Block Trade มี.ค.สุดคึก รับฤดูกาลต่ออายุ PTT เด่นสุด

HoonSmart.com>>บล.บัวหลวงเผยเดือนมีนาคม Block Trade คึกคัก นักลงทุนเก็งกำไรจากหุ้นไทยผันผวนตามตลาดต่างประเทศ บวกเข้าสู่ฤดูกาล Rollover หุ้นอ้างอิง PTT  ฮอตที่สุด ส่วน JAS โดดเด่นสุดในกลุ่ม ICT ด้านส่วนแบ่งตลาด  BLS ยังรักษาเหนียวแน่น 12.80%

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.) บัวหลวง หรือ BLS  ในฐานะผู้ให้บริการธุรกรรม Block Trade ที่มีส่วนแบ่งการตลาด คิดจากมูลค่าการซื้อขาย SSF Block Trade ในเดือนมี.ค.สัดส่วน  12.80% เปิดเผยว่า ภาวะการเมืองที่ยังไม่มีความชัดเจน ความกังวลภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย และความไม่แน่นอนข้อตกลง Brexit ส่งผลให้นักลงทุนชะลอการลงทุน โดยในเดือนที่ผ่านมา ธุรกรรม Block Trade กลับคึกคัก ถือเป็นช่วงฤดูกาล Rollover (ต่ออายุ)จากสัญญาที่หมดอายุไปสัญญาซีรีส์ที่ใหม่กว่า สวนทางตลาดหุ้นไทยที่ปรับตัวลดลง 0.90%

ปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์สอ้างอิงหุ้นรายตัวสูงถึง 3,650,599 สัญญา คิดเป็นประมาณ 2,860 ล้านบาทเฉลี่ยต่อวัน หรือ  9.93% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก และคิดเป็น 96.38% ของมูลค่าการซื้อขายรวม Single Stock Futures ขณะที่จำนวนสัญญา Block Trade คงค้างรวมมีทั้งสิ้น 2,162,099 สัญญา คิดเป็น 85.37% ของสัญญาอนุพันธ์คงค้างรวม ลดลง 2.62% ของสัญญาคงค้างของเดือนก่อนหน้า จำนวน 2,220,370 สัญญา ทั้งนี้มูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยรายวัน 24,195 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 22,602 ล้านบาท หรือคิดเป็น 7.05%

ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา มีหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ทั้งหมด 93 หุ้น โดยหุ้นอ้างอิง PTT ที่ได้รับความนิยมสูงสุด หลังกระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการพิจารณายกเลิกการให้ส่วนลดราคาก๊าซ NGV สำหรับรถสาธารณะ ถูกมองเป็นประเด็นบวกต่อราคาหุ้น โดย PTT แบกรับภาระอุดหนุนราคาก๊าซ NGV (3 บาทต่อกิโลกรัม) โดยยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบผลกระทบการลอยตัวราคาก๊าซ NGV อีกทั้งนักลงทุนยังเก็งกำไรผลประกอบที่หวังว่าจะฟื้นตัวจากราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น

อันดับที่ 2 คือ หุ้นอ้างอิง JAS ราคาวิ่งรับเข้าใกล้วันใช้สิทธิ JAS-W3 ซึ่งนักลงทุนมองว่า บริษัทจะเป็นผู้นำในธุรกิจบรอดแบนด์ได้ต้องลงทุนในโครงสร้าง FOC เพิ่มเติม ปัจจุบันบริษัทมีส่วนแบ่งการตลาด 32% เป็นอันดับสอง รองจาก TRUE ที่ 38% ขณะเดียวกันนักลงทุนยังเข้ามาเก็งกำไรผลการประชุมในเดือนก.ค.ที่จะขออนุมัติซื้อสินทรัพย์รอบที่ 2 มูลค่า 4.5 หมื่นล้านบาท

อันดับที่ 3 คือ หุ้นอ้างอิง CPALL นักลงทุนยังคงชอบลงทุนอย่างต่อเนื่อง จากแผนการเพิ่มรายได้จากธุรกิจให้บริการ Banking Agent การคืนภาษีนักท่องเที่ยว และธุรกิจค้าปลีกที่ครองตลาดในไทย อีกทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฟื้นตัวขึ้น ส่งผลโดยตรงกับ CPALL รวมถึงนโยบายต่างๆของภาครัฐที่กระตุ้นกำลังซื้อช่วยหนุนยอดค้าปลีก

นายบรรณรงค์ กล่าวต่อว่า ความนิยมของ Block Trade ยังคงโตอย่างต่อเนื่อง แม้ความผันผวนตลาด ทำให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนมากขึ้น แต่ Block Trade ยังสามารถสวนกระแสได้ จากธุรกรรมที่ตอบโจทย์ได้ดี สำหรับนักเก็งกำไรระยะสั้นที่ต้องการ Leverage อัตราทดที่ 2-20 เท่า ทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง อีกทั้งนักลงทุนเล็งเห็นข้อดีของการลงทุนผ่านธุรกรรมนี้ เช่นที่ผ่านมาเป็นช่วงฤดูกาลปันผล ผู้ที่มีสถานะก็มีสิทธิได้รับปันผลเช่นเดียวกับถือหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก ยิ่งการลงทุนมีการเปลี่ยนแปลงไปมากเท่าไหร่ นักลงทุนต่างต้องเปลี่ยนอาวุธในมือ เปลี่ยนรูปแบบการลงทุนไปตามสถานการณ์ที่เข้ามากระทบกับตลาด ซึ่ง Block Trade สามารถตอบโจทย์ได้กับหลายสถานการณ์