ราคาน้ำมันดิบลดลงรับสต๊อกสหรัฐฯ สูงเกินคาด

HoonSmart.com>>ราคาน้ำมันดิบปิดลดลง หลังตัวเลขปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สูงกว่าคาด ตลาดได้แรงหนุนการคว่ำบาตร ประคอง WTI ร่วงเล็กน้อย 0.12 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่วนเบรนท์ลบ 0.06 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลดลง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 29 มี.ค. 62 ปรับตัวเพิ่ม 7.2 ล้านบาร์เรล โดยปรับเพิ่มจากปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น และปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับ 12.2 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับที่มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดิบที่ขาดหายไปจาการคว่ำบาตรสหรัฐฯ ที่จะเพิ่ม และอาจรวมถึงการไม่ยืดเวลาการยกเว้นการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านของ 8 ประเทศหลังเดือน พ.ค. รวมถึงปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากกลุ่มโอเปกที่ยังคงปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่จากทางการจีนระบุว่ามีความคืบหน้าครั้งใหม่หลังการเจรจาในสัปดาห์ที่แล้ว และจีนให้คำมั่นที่จะเปิดเสรีในอุตสาหกรรมต่างๆ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันที่ 3 เม.ย.62 อยู่ที่ 62.46 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 0.12 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ -0.19% ส่วนเบรนท์ปิด 69.31 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 0.06 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ -0.09%