HoonSmart.com>>บัวหลวง มองแนวโน้มราคาทองคำล่าสุด รับแรงหนุนจากแรงซื้อธนาคารกลาง ดีมานด์ฝั่งเอเชีย ETF Flow เริ่มฟื้นตัว ประเมินเป้า Base Case 4,700 – 5,100 ดอลลาร์/ออนซ์
บล.บัวหลวง วิเคราะหฺ์ ราคาทองคำกลับมามีโมเมนตัมเชิงบวก หลังผ่านช่วงปรับฐานจากจุดสูงสุดในช่วงต้นปี และสร้างฐานบริเวณ 4,000–4,200 ดอลลาร์ มานานกว่าหนึ่งเดือน ล่าสุดราคาปรับขึ้นทะลุแนวต้านบริเวณ 4,300 ดอลลาร์ มาอยู่นอกราว 4,500 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือคิดเป็นการปรับขึ้นราว 13% ในช่วง 2 สัปดาห์ สะท้อนแรงซื้อที่กลับเข้าสู่ตลาด
ความต้องการทองในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ยังแข็งแกร่ง แม้ราคาปรับฐาน
หากดูตัวเลข Gold Demand ในไตรมาส 2/69 จากรายงานของ World Gold Council จะพบว่า แม้ราคาทองคำจะปรับตัวลงจากระดับสูงสุดในช่วงต้นปี แต่ความต้องการโดยรวมไม่ได้อ่อนแอลงอย่างมีนัยสำคัญ โดย Total Gold Demand รวม OTC อยู่ที่ 1,269 ตัน ทรงตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ความต้องการในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 2% YoY เป็น 2,522 ตัน
ทั้งนี้ โครงสร้างของ Investment Demand มีการเปลี่ยนแปลง แม้ Gold ETF จะมี Outflow 45 ตันในไตรมาส 2/69 แต่ OTC Demand กลับเพิ่มขึ้นเป็น 327 ตัน และรวมครึ่งปีแรกสูงถึง 571 ตัน โดยแรงซื้อจำนวนมากมาจากเอเชีย ขณะที่ Bar & Coin Demand อยู่ที่ 307 ตัน ลดลงเพียง 3% YoY ในไตรมาส 2/26 และความต้องการในช่วงครึ่งปีแรกยังสูงกว่าปีก่อนถึง 21% จากแรงหนุนของความต้องการในไตรมาส 1/26
อีกแรงหนุนสำคัญคือ การเข้าซื้อของธนาคารกลาง ซึ่งฟื้นตัวขึ้นอย่างมากในไตรมาส 2/69 โดยยอดซื้อสุทธิอยู่ที่ 289 ตัน เพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่าจากไตรมาส 1/26 โดยโปแลนด์เป็นผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุด สะท้อนว่าการเพิ่มทองคำในทุนสำรองเพื่อกระจายความเสี่ยง รวมถึงป้องกัน Geopolitical และ Financial Risk ยังคงเป็นแนวโน้มเชิงโครงสร้าง
ฝั่ง Jewellery Demand ได้รับผลกระทบจากราคาทองคำที่อยู่ในระดับสูง โดยความต้องการลดลง 17% YoY ในไตรมาส 2 แต่หากพิจารณาในแง่มูลค่า ความต้องการในช่วงครึ่งปีแรกกลับเพิ่มขึ้น 22% เป็นประมาณ 8.6 หมื่นล้านดอลลาร์ สะท้อนว่าราคาที่สูงกดดันปริมาณการซื้อ แต่การใช้จ่ายในทองคำยังคงแข็งแกร่ง
หลังผ่านไตรมาส 2/69 ETF Flow เริ่มกลับมาสนับสนุนราคา
สิ้นไตรมาส 2 ภาพของ Gold ETF Flow เริ่มส่งสัญญาณดีขึ้นจากช่วงที่ลดลงในเดือนมิถุนายน โดยแรงขายเริ่มลดลงในเดือนกรกฎาคม ก่อนที่เดือนสิงหาคมจะเริ่มเห็นเม็ดเงินกลับมาไหลเข้าสู่ Gold ETF อีกครั้ง สอดคล้องกับการฟื้นตัวของโมเมนตัมราคาทองคำ และเป็นสัญญาณว่าความต้องการลงทุนผ่านตลาดการเงินเริ่มกลับมาสนับสนุนตลาดอีกครั้ง
เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อทองคำในช่วงที่เหลือของปี
สำหรับแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปี เรายังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อราคาทองคำ และมองว่ายังมี Upside จากราคาปัจจุบัน โดยคาดว่า Central Bank และ Investment Demand จะเป็นเครื่องยนต์หลักของความต้องการทองคำ โดยเฉพาะ OTC และแรงซื้อจากนักลงทุนเอเชีย
นอกจากนี้ ฝั่ง Supply ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างจำกัด เนื่องจาก Mine Production ไม่สามารถตอบสนองต่อราคาที่สูงขึ้นได้ดีนัก จากข้อจำกัดด้านการดำเนินงานและระยะเวลาพัฒนาโครงการที่ยาวนาน ขณะที่ Recycling ยังอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากผู้ถือทองจำนวนมากยังเลือกถือทองต่อมากกว่านำออกมาขาย
ดังนั้น การที่ราคาทองคำกลับขึ้นเหนือ 4,300 ดอลลาร์ ประกอบกับการเข้าซื้อสะสมของธนาคารกลางที่ยังแข็งแกร่ง, ETF Flow ที่เริ่มกลับมาฟื้นตัวหลังจบไตรมาส 2, ดีมานด์จากเอเชียที่มีความต่อเนื่อง และซัพพลายที่ตอบสนองต่อราคาที่สูงขึ้นได้จำกัด ทำให้เรายังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อราคาทองคำในช่วงที่เหลือของปี โดยประเมินราคาเป้าหมาย Base Case ที่ 4,700 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และ Best Case ที่ 5,100 ดอลลาร์ต่อออนซ์

