ก.ล.ต.เชือดผู้แนะนำลงทุน 4 ปี ใช้บัญชีลูกค้าซื้อขายเพื่อตนเอง

HoonSmart.com>> ก.ล.ต.สั่งเพิกถอนการให้ความเห็นชอบผู้แนะนำการลงทุน “สุนทร ธรรมเสตุ” เป็นเวลา 4 ปี กรณีไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดยใช้และขอใช้ “บัญชีของผู้ลงทุน” ทำธุรกรรมลงทุนในกองทุนรวม เพื่อประโยชน์ของตนเอง โดยผู้ลงทุนยินยอม ย้ำลงทุนต้องไม่ยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีลงทุนแทน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับรายงานการตรวจสอบจากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) วรรณ และตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมพบว่า ตั้งแต่ช่วงปี 2555 – 28 มิถุนายน 2567 นายสุนทรมีพฤติกรรมไม่ปฏิบัติหน้าที่หรือให้บริการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดย (1) ขอใช้และใช้บัญชีลูกค้าทำธุรกรรมลงทุนในกองทุนรวมภายใต้การบริหารจัดการของ บลจ.วรรณ เพื่อประโยชน์ของตนเองโดยลูกค้ายินยอม (2) ลงลายมือชื่อของลูกค้าในใบคำสั่งขายคืนกองทุนรวมด้วยตนเอง และ (3) เปลี่ยนแปลงที่อยู่ในการติดต่อของลูกค้าเป็นที่อยู่ บลจ.วรรณ เพื่อให้ลูกค้าไม่ได้รับเอกสารจากการทำธุรกรรม

ก.ล.ต. พิจารณาแล้วเห็นว่า การกระทำของนายสุนทรข้างต้นเป็นความผิดฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่หรือให้บริการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดยใช้และขอใช้บัญชีของผู้ลงทุนซื้อขายเพื่อตนเองโดยผู้ลงทุนยินยอม ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามของบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนตามประกาศคณะกรรมการกำกับตลาดทุน* ก.ล.ต. จึงเพิกถอนการให้ความเห็นชอบเป็นผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อนประเภท 2** และกำหนดระยะเวลาในการรับพิจารณาคำขอความเห็นชอบเป็นบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนในคราวต่อไปของนายสุนทร เป็นเวลา 4 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2569***

ทั้งนี้ ในการพิจารณากำหนดระยะเวลาข้างต้น ก.ล.ต. ได้นำปัจจัยดังต่อไปนี้มาใช้ประกอบการพิจารณาด้วย ได้แก่ บทบาทความเกี่ยวข้องและพฤติกรรมของบุคคลที่ถูกพิจารณา การลงโทษที่บุคคลนั้นได้รับไปแล้ว ผลกระทบความเสียหายหรือผลประโยชน์ที่เกิดขึ้น การแก้ไขหรือการดำเนินการอื่นที่เป็นประโยชน์หรือขัดขวางการปฏิบัติงานของ ก.ล.ต. และประวัติหรือพฤติกรรมในอดีตอื่นใดที่แสดงถึงความไม่เหมาะสมที่จะเป็นบุคลากรในธุรกิจตลาดทุน

ก.ล.ต. ขอย้ำว่า ผู้ลงทุนต้องไม่ยินยอมให้บุคคลอื่นเปิดบัญชีหรือใช้ชื่อของผู้ลงทุนในการเปิดบัญชีซื้อขายกองทุนรวม รวมทั้งควรหมั่นตรวจสอบเอกสารยืนยันการซื้อขายกองทุนรวมที่ออกโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเป็นประจำ และหากผู้ลงทุนไม่ได้เป็นผู้สั่งซื้อขายกองทุนรวม ต้องทักท้วงหรือโต้แย้งการซื้อขายกองทุนรวมดังกล่าวไปยังบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หากผู้ลงทุนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการซื้อขายกองทุนรวมควรติดต่อบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนนั้นโดยเร็ว หรือสอบถามได้ที่ “ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและแจ้งเบาะแส” โทร. 1207 หรือ เฟซบุ๊กเพจ “สำนักงาน กลต.” หรือ SEC Live Chat ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต.
 
 
 
 
 
———————————————————————————————————————————————————–