ผถห.ยื่นฟ้อง “การบินไทย” ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราว – ระงับการจดทะเบียน

HoonSmart.com >> ผู้ถือหุ้น 5 คน ยื่นฟ้อง “การบินไทย” ขอเพิกถอนมติที่ประชุมสามัญประจำปี 2568 ศาลสั่งคุ้มครองคำสั่งชั่วคราว สั่งนายทะเบียนบริษัทมหาชน ระงับการจดทะเบียน ห้ามกรรมการกระทำการแทนบริษัท ในกิจการทั้งหมด จนกว่าศาลมีคำสั่ง 

นายชาย เอี่ยมศิริ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย (THAI) ชี้แจงเกี่ยวกับการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2568 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568  รูปแบบการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-Meeting) เพียงรูปแบบเดียวเท่านั้น

ที่ประชุมผู้ถือหุ้นวได้พิจารณาระเบียบวาระการประชุมและมีมติอนุมัติ เรื่องต่าง ๆ

ขณะเดียวกันมีผู้ถือหุ้น จำนวน 5 คน  ได้ยื่นฟ้องบริษัทฯ เป็นจำเลยต่อศาลแพ่ง ขอให้เพิกถอนมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2568 พร้อมทั้งยื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว

ก่อนศาลมีคำพิพากษาโดยศาลได้พิจารณาคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวแล้วและได้มีคำสั่งให้นายทะเบียนบริษัทมหาชนจำกัด ระงับการจดทะเบียน และการแก้ไขเปลี่ยนแปลงทางทะเบียนตามมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ของบริษัทฯ

และห้ามมิให้กรรมการที่ได้รับอนุมัติตามมติของที่ประชุมผู้ถือหุ้นดังกล่าว อำนาจกระทำการแทนบริษัทฯ ในฐานะกรรมการของ บริษัทฯ ในกิจการทั้งปวงจนกว่าศาลจะมีคำสั่ง เป็นอย่างอื่น

ในการนี้ บริษัทฯ อยู่ในระหว่างการพิจารณาการใช้สิทธิตามกฎหมาย ในการขอให้ยกเลิกคำสั่งศาลดังกล่าว และดำเนินการอื่นที่เหมาะสม และจะแจ้งให้ทราบถึงความคืบหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวต่อไป