HoonSmart.com >> “เจริญอุตสาหกรรม” (CH) เผย ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ส่งผลกระทบความรู้สึกไม่ปลอดภัยของบุคลากร มากกว่าธุรกิจ ที่ผลิต-ส่งออกได้ตามปกติ “ศักดา ศรีแสงนาม” ซีอีโอ ส่งสัญญาณภาษีสหรัฐฯ 19% ฉุดยอดขาย Q3/68 แก้เกมหาตลาดใหม่ในจีน, ตะวันออกไกล หรือ ยุโรป และ หาสินค้าทดแทนคุณภาพใกล้เคียงส่งสหรัฐฯ

นายศักดา ศรีแสงนาม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจริญอุตสาหกรรม (CH) เปิดเผยว่า ปัญหาสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่ได้ส่งผลกระทบธุรกิจ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและแปรรูปมะม่วง อบแห้ง เนื่องจากสามารถผลิตและส่งออกได้ตามปกติ แต่กระทบผลมะม่วงสด ซึ่งเป็นวัตถุดิบผลิตมะม่วงอบแห้ง นำส่งเข้ามาในประเทศไทยได้ ทำให้ผู้ผลิตในไทยขาดแคลนวัตถุดิบ
ยอมรับว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นทางด้านจิตใจ ความรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของบุคลากรคนไทย ประมาณ 6 คน ที่ประจำอยู่กัมพูชา มากกว่า และขณะนี้ได้เดินทางกลับไปประจำการที่กัมพูชา หลังเจรจาหยุดยิงแล้ว ซึ่งช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ไปถึงพฤศจิกายน เป็นช่วงที่ผลมะม่วง เริ่มเก็บได้
” ช่วงนี้ที่กัมพูชา ผลมะม่วงเริ่มเก็บและนำมาผลิตมะม่วง อบแห้ง แม้ว่าจะนำผลสดเข้าไทยไม่ได้จากปัญหาการปิดชายแดน แต่ส่งทางเรือได้ ซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่า แต่ใช้เวลานานกว่า เชื่อว่าโรงงานผลิตมะม่วงอบแห้งในไทยทั้งหมด ไม่มีวัตถุดิบ แต่เจริญอุตสาหกรรม มีโรงงานผลิตที่กัมพูชา ผลิตและส่งออกได้ตามปกติ เป็นความได้เปรียบของบริษัท ในแง่ดีโรงงานไม่ขาดวัตถุดิบ ผลิตและส่งออกที่กัมพูชา ออกไป เป็นผลจากการกระจายความเสี่ยงของบริษัทที่ไปลงทุนประเทศต่างๆ นอกจากไทย โดยมีบริษัทย่อยที่สิงคโปร์เป็นโฮลดิ้ง มองหาการลงทุน ถึงไม่มีวิกฤตกัมพูชา บริษัท ฯ หาโอกาสการลงทุนต่อเนื่อง ไม่ได้พึ่งพาประเทศไทยอย่างเดียว” ซีอีโอย้ำ
ซีอีโอ กล่าวถึงทิศทางธุรกิจ Q3/68 (ก.ค.-ก.ย.) ว่า ผลดำเนินงานใกล้เคียงกับ Q2/68 สาเหตุจากช่วงเดือน ก.ค. และต้นส.ค. ได้รับผลกระทบจากภาษีสหรัฐฯ ลูกค้าชะลอการสั่งสินค้า เพื่อรอความชัดเจนภาษี โดยมะม่วงอบแห้งของบริษัท เป็นการจ้างผลิต (OEM) มีตลาดหลักอยู่ที่สหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าส่งออก 50% ของการส่งออกซึ่งส่งออกคิดเป็น 87% ของรายได้ ซึ่งผลไม้อบแห้ง คิดเป็น 86% ของรายได้ขาย
” ตลาดหลักของผลไม้อบแห้ง อยู่ที่สหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่า 50% ของการส่งออก หลังจากสหรัฐฯคิดภาษี 19% เราไม่ได้คิดพึ่งสหรัฐฯ เหมือนเมื่อก่อน โดยมี 2 ทางปฏิบัติคือ 1.การหาลูกค้าในตลาดอื่นให้มากขึ้น หาตลาดใหม่ ๆ ขยายไปจีน , ยุโรป หรือตะวันออกกลาง และ 2. ในตลาดสหรัฐฯ ตลาดหลักส่งออก เมื่อโดนภาษีเยอะ เราต้องหาสินค้าใหม่ ๆ คุณภาพใกล้เคียง หรือหาสินค้าทดแทน ให้ลูกค้า ซึ่งการแก้ปัญหาจุดนี้ ได้ผลตอบรับที่ดี คาดไตรมาส 4 ผลดำเนินงานดีขึ้น จากสินค้าทดแทนเริ่มส่งมอบ” ซีอีโอ กล่าวในที่สุด
สำหรับเจริญอุตสาหกรรม ผลิต-จำหน่ายสินค้า 3 ประเภท ประกอบด้วย ผลไม้อบแห้ง , ปลากระป๋อง และขนมเพื่อสุขภาพ ผลดำเนินงานครึ่งปีแรก 2568 ผลไม้อบแห้งส่งออกคิดเป็น 87% ของรายได้ขาย ส่วนใหญ่เป็น OEM ตลาดส่งออกหลักสหรัฐฯ 50% ของการส่งออก
ผลดำเนินงานไตรมาส 2/68 กำไรสุทธิ 12 ลบ. เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน กำไร 71.42 ลบ. และ 6 เดือนแรก/68 กำไร 25.12 ลบ. ช่วงเดียวกันปีก่อน กำไร 105.37 ลบ.
สาเหตุที่ Q2/68 กำไรลดลง เกิดจากรายได้ขายลดลง 32% โดยมีรายได้ขาย 438 ลบ.ซึ่งผลไม้อบแห้ง มีรายได้ 377.50 ลบ.ลดลง 37% , รายได้จำหน่ายปลากระป๋อง 52.57 ลบ. เพิ่มขึ้น 20.33% และขนมสุขภาพ รายได้ 7.87 ลบ. เพิ่ม 334.81%



