คปภ.ชี้ปะทะชายแดนยังไม่ใช่สงคราม ประกันภัยยังคุ้มครองเต็มสิทธิ

HoonSmart.com>>คปภ.ยืนยันเหตุการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในช่วงนี้เป็นการปะทะ ยังไม่ใช่สงคราม หากไม่ยืดเยื้อ ประชาชนที่มีประกันจะได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขปกติ ยกเว้นในกรมธรรม์มีเงื่อนไขเฉพาะ พร้อมเป็นคนกลางเจรจา

นายคณานุสรณ์ เที่ยงตระกูล ผู้ช่วยเลขาธิการสายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า สำนักงานคปภ.ยืนยันเหตุการณ์ปะทะกันในพื้นที่พลเรือนไทย บริเวณชายแดนไทย และกัมพูชา ในขณะนี้ ยังไม่ถือเป็นภัยสงคราม เนื่องจากเป็นการปะทะระยะสั้น

ส่วนจะเข้าข้อยกเว้นอื่นใดหรือไม่ จะต้องพิจารณาถ้อยคำตามกรมธรรม์ประกันภัย และข้อเท็จจริงเป็นรายกรณี

ทั้งนี้ หากปรากฎว่าเข้าข้อยกเว้นอื่นตามเงื่อนไขกรมธรรม์ สำนักงาน คปภ.พร้อมเป็นคนกลางร่วมเจรจากับบริษัทประกันภัย เพื่อให้ความช่วยเหลือตามความเหมาะสม

รวมถึงกรณี เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ปะทะกัน จะได้รับความคุ้มครองตามสิทธิในกรมธรรม์ แม้กรมธรรม์ที่ได้ทำไว้กับบริษัทประกันนั้นจะระบุว่าไม่คุ้มครองภัยจากภัยสงครามหรือการรุกราน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ยังไม่ใช่ภัยจากสงคราม เป็นเพียงการปะทะเท่านั้น จึงถือว่ากรมธรรม์ยังต้องคุ้มครองและจ่ายค่าสินไหมให้กับผู้ได้รับความเสียหาย