HoonSmart.com>>บล.ดาโอ คาดดัชนี SET มีโอกาสปรับตัวลงจากทิศทางการเมืองไทย และสถานการ์ตะวันออกกลาง วางแนวรับแรก 1100 จุด ถัดไป 1090, 1074 จุด แนะหุ้นเด่น AOT, BDMS, SCB
บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ มองแนวโน้มตลาดหุ้นไทย โดนขนาบข้างในทางลบ จากการเมืองในประเทศเอง คือเรื่องการปรับ ครม. และถานการณ์ตะวันออกกลาง แม้จะมีการเข้ามาเก็งกำไร หุ้นที่ราคาลงมาลึกๆ สวนทางตลาด แต่คาดว่า แรงซื้อ(เก็งกำไร) เหล่านี้ น่าจะแผ่วลง หาก รัฐบาลปล่อยให้ “ภูมิใจไทย” หลุดไปจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จับตาแนวรับต่อไป 1090, 1074 จุด หลังหลุด 1100 จุดลงแล้ว
ตลาดหุ้นไทย ถูกกระทบมาจากข่าวการเมืองวานนี้ (คลิปเสียง+”ภูมิใจไทย”ถอนตัว) อาจเป็นช่วงสั้นๆ ที่ตลาดจะตอบรับข่าวลบ ขณะที่สถานการณ์ตะวันออกกลาง ยังไม่ดีขึ้น ดัชนีฯ มีแนวรับถัดไป 1090 และ 1074 จุด ตามลำดับ
หุ้นเด่นแนะนำ AOT, BDMS และ SCB หุ้นแนะนำสัญญาณเทคนิคหนุน KCE, BCH
ปัจจัยการเมืองไทย กลับมากลายเป็นตัวแปรที่มีน้ำหนักต่อตลาดมากที่สุดมาตั้งแต่วันวาน(18) หลังมีการเผยคลิป นายกฯ คุย “ฮุนเซน” และตามด้วยการถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลของ “ภูมิใจไทย” ประเด็นการเมือง เป็นหนึ่งในสาม ตัวแปร ที่ถ่วงตลาดไทยโดยตรง และมีน้ำหนักมากที่สุด วันนี้ ตลาดน่าจะลบจากเรื่องนี้
สถานการณ์ตะวันออกกลาง อิหร่าน และอิสราเอล ยังสลับกันโจมตีกันอย่างต่อเนื่อง เป็นตัวแปรที่ถ่วงตลาดหุ้นทั่วโลก แม้จะมีการประเมินว่า ผลกระทบจะไม่เป็นวงกว้าง ในเรื่องของ supply น้ำมัน แต่ก็จะรบกวนบรรยากาศการลงทุนอยู่ต่อไป เพราะหากสหรัฐฯ เข้ามาร่วมโจมตีด้วย หลังมีข่าวว่า Trump จะตัดสินใจภายใน 1 วันข้างหน้า ในเรื่องนี้ อาจสร้างความกังวลเพิ่ม
ผลการประชุม FOMC ออกมาตามคาด Fed คงดอกเบี้ย ไว้ที่ 4.25-4.50% Dot Plot ส่งสัญาณลดดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ และ ปรับคาดการณ์ GDP สหรัฐเหลือ 1.4% ปีนี้ จากเดิม 1.7% Fed ยังมีความกังวลในเรื่องเงินเฟ้อ (จากมาตรการภาษี) เรามองเป็นข่าวในเชิงลบของตลาด
ความขัดแย้งแนวชายแดนกัมพูชาและไทย ยังตึงเครียดต่อ แต่หาก ฝ่ายไทย-กัมพูชา กลับมาคุยกันได้ จะเป็นข่าวดี ของหุ้นหลายตัว โดยเฉพาะ CBG, SAV, TOA
การประชุมบอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เคาะงบกระตุ้นล็อตแรก 1.15 แสนล้านบาท โดย 70% เป็นโครงการที่เกี่ยวกับเรื่องน้ำ และการคมนาคม รองลงมา 10% เป็นโครงการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว หุ้นในตลาด อาจได้ประโยชน์ไม่มาก และยังต้องรอกว่าจะได้ใช้งบประมาณก้อนนี้ อีกพักใหญ่ๆ
การส่งออกเดือนพ.ค.68 ขยายตัว 18.4% สะสม 5 เดือนขยายตัว 14.9% ปัจจัยหนุนจากการชะลอมาตรการภาษีศุลกากร ทำให้มีการเร่งส่งออกต่อเนื่อง โดยกลุ่มที่มีการยายตัวมาก คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ(+104%) ตัวเลขการส่งออกดี เนื่องจากอยู่ในช่วงเร่งการส่งออก หลังจากนี้อาจทยอยปรับตัวลง ต้องติดตามการเจรจา และการบังคับใช้มาตรภาษีของทรัมป์หลังครบกำหนดการระงับใช้ในช่วง 8-9 ก.ค.นี้
นอกจากนี้อยู่ในช่วงที่ FTSE SET Index Series เตรียมการ rebalance ในวันพรุ่งนี้ (20) เพื่อทำ rebalance หุ้นเข้าออก #FTSE SET Mid-Cap Index ได้แก่ หุ้นเข้า : AURA และหุ้นออก : EPG, FORTH, LHFG, MAJOR, RBF, RS, SCCC, THG
ปัจจัยติดตามวันนี้ ธปท.แถลงในเรื่อง License ของ Virtual Banking
———————————————————————————————————————————————————–

