“ฟินันเซีย ไซรัส”คาดหุ้นวันนี้แกว่งไซด์เวย์ จับตามาตรการภาษีสหรัฐฯ

HoonSmart.com>>บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดตลาดหุ้นวันนี้แกว่งไซด์เวย์ในกรอบ 1,160-1,175 จุด ช่วงจับตาการประกาศมาตรการภาษีตอบโต้ของสหรัฐฯคืนนี้ ส่วนในประเทศทยอยคลายความกังวลเหตุแผ่นดินไหว

บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,160-1,175 จุด อยู่ในโหมดระมัดระวังเพื่อรอจับตาปัจจัยสำคัญคืนนี้คือการประกาศมาตรการภาษีตอบโต้ (Reciprocal Tariff) ของสหรัฐฯในคืนนี้ ว่าจะมีความรุนแรงและส่งผลกระทบต่อไทยมากน้อยเพียงใด โดยไทยถือว่าอยู่ในกลุ่ม “Dirty 15” ซึ่งเกินดุลการค้าสหรัฐฯสูงสุดเป็นอันดับ 11 ซึ่งหากมีกลุ่มสินค้าหลักที่กระทบต่อไทยอย่างมีนัยยะจะเป็น Downside ต่อการเติบโตของเศรษฐกิจและกำไรบริษัทจดทะเบียน

ด้านปัจจัยในประเทศเราเชื่อว่าตลาดจะทยอยคลายกังวลต่อเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้นมองผลกระทบเชิงเศรษฐกิจจะไม่มากเนื่องจากความเสียหายค่อนข้างจำกัด และไม่ได้กระทบภาคอุตสาหกรรม แต่อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นและการใช้จ่ายระยะสั้น อย่างไรก็ตามเราคาดว่าจะเห็นครม.ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีโดยเฉพาะช่วงหลังสงกรานต์ ซึ่งจะเข้าช่วง Low Season ของภาคการท่องเที่ยว ขณะที่ฝั่งกนง.ประเมินโอกาสที่จะเห็นการลดดอกเบี้ยอีก 25-50 bps ปีนี้มีสูงขึ้น จากแนวโน้มเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มโตต่ำกว่าคาดโดย GDP ไทยปีนี้มีแนวโน้มอาจโตต่ำกว่า 2.5% ระยะสั้นยังเน้น Selective Buy เลือกหุ้น Defensive ที่แนวโน้มกำไรแข็งแกร่งและถูกกระทบจำกัดจากปัจจัยภายนอกและภายในข้างต้น