SABINA ตั้งเป้าปี 62 ยอดขายโต 10-12% ชี้ 9 เดือนกำไรแซงปี 60

“ซาบีน่า” ตั้งเป้าปี 62 ยอดขายโต 10-12% รุกขายผ่านออนไลน์ต่อเนื่อง โชว์กำไร 9 เดือนแรกแซงหน้ากำไรทั้งปี 60 แล้ว เตรียมส่งคอลเลคชั่นใหม่กระตุ้นยอดขายส่งท้ายปี

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า (SABINA) ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดชั้นในแบรนด์ “ซาบีน่า” เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขายปี 2562 เติบโต 10-12% จากปีนี้ โดยการเติบโตของยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งไตรมาส 3/2561 เติบโตกว่า 161% และช่องทางออนไลน์สามารถเข้าถึงลูกค้าในพื้นที่ต่างๆ ได้ทั่วถึง โดยไม่จำเป็นต้องเปิดสาขา ทำให้ในปีหน้าบริษัทจะยังคงรุกการขายผ่ายช่องทางออนไลน์ต่อเนื่อง ขณะเดียวกันคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นปี 2561 จะอยู่ในระดับเดียวกับปัจุบันที่ 50%

อย่างไรก็ตามอัตรากำไรขั้นต้นไม่เติบโตสูงเหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากฐานใหญ่ขึ้น แต่ 50% ถือเป็นระดับที่สูงและเพิ่มขึ้นมาจาก 30% หลังจากบริษัทได้ปรับกลยุทธ์มาขายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ได้อัตรากำไร (มาร์จิ้น) ที่ดี เพราะเป็นช่องทางที่มีต้นทุนต่ำ แม้ว่าจะต้องขายสินค้าในราคาที่แข่งขันกันสูง ซึ่งในบางครั้งต้องมีการตัดราคาขายกัน แต่ก็มียอดการสั่งซื้อที่มาก

สำหรับผลประกอบการงวด 9 เดือนปี 2561 บริษัทฯ เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะกำไรสุทธิช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งอยู่ที่ 286.12 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 48.94% นั้น เป็นยอดที่สูงกว่ากำไรสุทธิทั้งปี 2560 ซึ่งทำได้ที่ 243 ล้านบาท

“ขณะที่รายได้ 9 เดือนแรกอยู่ที่ 2,327.67 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 16.14% ก็สูงกว่าเป้าหมายรายได้ทั้งปีที่บริษัทฯ คาดว่าจะเติบโตได้ 15% ซึ่งต้องยอมรับว่า ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เราสามารถทำยอดขายจากช่องทางออนไลน์ได้เติบโตถึง 161% ขณะเดียวกัน การเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ และการดึงตัว “ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” มาเป็นพรีเซนเตอร์ใหม่ในคอลเลคชั่น “ดูมดูม” (Doomm Doomm) ซึ่งมีแฟนคลับทั้งจีนและเวียดนามติดตามผ่านสื่อโซเชียลเป็นจำนวนมาก ก็ช่วยกระตุ้นยอดขายได้อีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้ การปรับกลยุทธ์โดยเน้นการขายผ่านช่องทางออนไลน์ที่ซาบีน่าทำมาอย่างต่อเนื่อง และยังมองหาช่องทางที่มีศักยภาพเพิ่มเติมต่อไป ทำให้ที่ผ่านมา เราสามารถจัดกิจกรรมการขายได้กระชับขึ้น ช่วยลดต้นทุน และสามารถเจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดอีกด้วย” นายบุญชัย กล่าว

ส่วนช่องการขายในอีก 3 ช่องทางที่เหลือที่ยังคงเติบโตได้ดี โดยช่องทางรีเทลซึ่งเป็นช่องทางหลักของสินค้าแบรนด์ “ซาบีน่า” ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้เติบโต 7.6% ขณะที่รายได้จากการส่งออก (SABINA EXPORT) เติบโต 29% และรายได้จากการรับผลิตเพื่อส่งออก (OEM) เติบโต 44.5%

สำหรับไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ซึ่งเป็นฤดูช็อปปิ้งในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง บริษัทฯ ได้วางแผนออกสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ โดยจะเป็นสินค้าในกลุ่มราคาสูง เป็นสินค้า Hi-Fashion ในคอลเลคชั่นใหม่ของ “ซาบีน่า แม๊กกี้ เมย์” (SABINA Maggie Mae) และ “ซาบีน่า แมด มัวแซลล์” (SABINA Mad Moiselle) ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับและกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงสุดท้ายปลายปีได้เป็นอย่างดี