น้ำมันผันผวนหลังเริ่มคว่ำบาตรอิหร่านเป็นทางการ

ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังเริ่มคว่ำบาตรน้ำมันดิบอิหร่านอย่างเป็นทางการ “เบรนท์” ปรับขึ้น ด้าน WTI ลดลง “ไทยออยล์” คาดราคาน้ำมันดิบ WTI สัปดาห์นี้กรอบ 61 – 66 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และเบรนท์ 71 – 76 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

บริษัท ไทยออยล์ รายงานราคาน้ำมันดิบผันผวน โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.34 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ปิดที่ 73.17 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ณ วันที่ 5 พ.ย.61 ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปรับตัวลดลง 0.04 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 63.10 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังราคาน้ำมันปรับลดลงก่อนหน้านี้ติดต่อกันกว่า 5 วัน

ด้านสหรัฐฯ เริ่มการคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ เผยว่าการคว่ำบาตรครั้งนี้มีเป้าหมายที่จะลดการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านให้เหลือศูนย์ โดยนาย Mike Pompeo รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเผยว่ามากกว่า 20 ประเทศได้ลดการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านแล้ว ซึ่งส่งผลให้การส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านปรับตัวลดลงมากกว่า 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยสหรัฐฯ ประกาศผ่อนผันให้ 8ประเทศผู้นำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้แก่ จีน อินเดีย กรีซ อิตาลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น ตุรกี และเกาหลีใต้ สามารถนำเข้าน้ำมันดิบได้ในช่วง 180 วันแรกหลังการคว่ำบาตร

บริษัท ไทยออยล์ คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 61 – 66 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 71 – 76 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สำหรับปัจจัยที่น่าจับตา ได้แก่ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดจะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน หลังความต้องการใช้น้ำมันดิบยังคงอยู่ในระดับต่ำในช่วงการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น รวมถึง ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตามปริมาณการขุดเจาะน้ำมันดิบของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นมาแตะระดับสูงสุดในรอบ 3ปี

อุปทานน้ำมันดิบจากอิหร่านมีแนวโน้มปรับตัวลดลงต่อเนื่อง หลังหลายประเทศลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านก่อนที่สหรัฐฯ จะประกาศคว่ำบาตรอิหร่านซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย.เป็นต้นไป

นอกจากนี้จับตาการเจรจาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ว่าจะสามารถหาข้อสรุปได้หรือไม่ หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และประธานาธิบดีจีน เตรียมหารือร่วมกันนอกรอบในการประชุดสุดยอดผู้นำโลก G20 ที่ประเทศอาร์เจนตินา ในปลายเดือน พ.ย.นี้