ITC-MAJOR พันธมิตรต่างธุรกิจ พา “น้องหมา-แมว” ดูหนัง เพิ่มแบรนด์ไอเทล

HoonSmart.com>>”ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น (ITC) ” เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป (MAJOR)” สร้างปรากฎการณ์ใหม่ “i-Tail PET CINEMA” โรงภาพยนตร์สำหรับคนรักสุนัขแมวแห่งแรกในประเทศไทย พาลูกๆ ดูหนังด้วยกันในรอบแรกวันเสาร์-อาทิตย์ เริ่มตั้งแต่ 10 มิ.ย. เป็นต้นไป เฉพาะ 3 สาขา ตอบรับเมกะเทรนด์การดูแลสัตว์เลี้ยงเสมือนสมาชิกสำคัญในครอบครัว เป้าหมายสร้างมูลค่าแบรนด์ไอ-เทลฯ ต่อยอดธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง เพิ่มกลยุทธ์ลุ้นยอดขายปีนี้โตกว่าปีก่อน ด้านเมเจอร์ฯเปิดตลาดใหม่ เพิ่มอัตราเข้าชม  หนังใหญ่หนังดังต่างประเทศแห่เข้าฉาย ลั่นปีนี้ยอดขาย 1 หมื่นล้านบาท ใกล้เคียงปี 62

นาย พิชิตชัย วงศ์ปิยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น (ITC)เปิดเผยว่า “i-Tail Pet Cinema”ถือว่าเป็นโครงการแรกที่ ไอ-เทล ต่อยอดจากธุรกิจการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่อยู่ต่างธุรกิจและแข็งแกร่งอย่าง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เพื่อขยายตลาดใหม่ และสร้างประสบการณ์ใหม่ผ่านโรงภาพยนตร์ที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง ตอกย้ำจุดยืนของบริษัทที่เอาความต้องการของสัตว์เลี้ยงเป็นสำคัญ (Pet Centric) และเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของพ่อแม่หมาแมวยุคใหม่ที่ต้องการใช้เวลาร่วมกันกับสัตว์เลี้ยงแสนรัก หลังจากที่ไม่ได้เข้าโรงภาพยนต์ร์มานาน

ปัจจุบันตลาดสัตว์เลี้ยงมีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดดโตทะลุหมื่นล้านบาทและมูลค่ายอดใช้จ่ายของเจ้าของสัตว์เลี้ยงเฉลี่ยต่อคนที่สูงถึง 10,000 – 20,000 บาทต่อปี ส่งผลทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเติบโตไปด้วย โดยมูลค่าอาหารสัตว์เลี้ยงร่วม 5 หมื่นล้านบาท ทั่วโลกเติบโตเฉลี่ย 7% ต่อปี ส่วนในประเทศไทยโตมากกว่าเฉลี่ย 10-12% ซึ่งไอ-เทลฯเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจที่สามารถตอบรับกับเทรนด์ Pet Humanization (การดูแลสัตว์เลี้ยงเสมือนสมาชิกสำคัญในครอบครัว)ได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่มาของโปรเจกต์ใหญ่ครั้งนี้

นอกจากนั้นยังมีการทำกิจกรรมการตลาดแบบ Customer Relationship Management (CRM) ร่วมกันกับเมเจอร์ฯอาทิ กิจกรรมไอ-เทล เหมาโรงหนังรอบพิเศษให้กับบรรดาพ่อแม่สัตว์เลี้ยงทั้ง 3 สาขา เริ่มในเดือนมิ.ย.นี้ จำนวน 6 รอบ , บริการตู้ Vending Machine จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงภายใต้แบรนด์ของไอ-เทล Bellotta, Marvo และ ChangeTer มากถึง 30 รายการ พร้อมโปรโมชั่นราคาพิเศษทั้ง 3 สาขาของ i-Tail Pet Cinema ที่รองรับการชำระเงินด้วยระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) ตอบรับเทรนด์สังคมไร้เงินสดและช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่พ่อแม่สัตว์เลี้ยงที่มองหาอาหารสัตว์เลี้ยงที่มีคุณภาพนอกพื้นที่ของร้านค้า

“โครงการนี้เราหวังว่าจะสร้างมูลค่าแบรนด์ของไอเทลฯ และการขยายตลาดใหม่ ๆ นอกเหนือจากความทุ่มเทในการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงเพื่อส่งเสริมให้สัตว์เลี้ยงเติบโตด้วยสุขภาพกาย ที่แข็งแรงแล้ว เรายังมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างโลกแห่งความสุข หล่อเลี้ยงสุขภาพใจและสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างสัตว์เลี้ยงและเจ้าของสัตว์เลี้ยงให้สามารถใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันได้ในทุกที่ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า “i-Tail Pet Cinema” จะเป็นอีกตัวเลือกที่บรรดาพ่อแม่สัตว์เลี้ยงทุก ๆ คนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ”นายพิชิตชัยกล่าว

ส่วนเรื่องผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2/2566 นั้น ในช่วงเดือนเม.ย.และพ.ค.ที่ผ่านมา บริษัทฯยังคงได้รับผลกระทบจากกรณีสินค้าคงคลังของลูกค้าต่างประเทศมีอยู่จำนวนมาก ซึ่งจะต้องติดตามข้อมูลในเดือนมิ.ย.นี้ต่อไป อย่างไรก็ตามในครึ่งปีหลัง บริษัทฯจะนำกลยุทธ์ต่างๆ เช่น การออกสินค้าใหม่ที่สร้างรายได้เข้าบริษัททันทีมาใช้ เพื่อสร้างยอดขายในปีนี้ให้ได้สูงกว่าปีที่ผ่านมา หลังจากปรับลดเป้าหมายจากเติบโต 15% เหลือ 0% รวมถึงอัตรากำไรขั้นต้นจากระดับ 25% เหลือประมาณ 22.5-23.5%

นาย นรุตม์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป (MAJOR) เปิดเผยว่า   “i-Tail PET CINEMA” ถือเป็น โรงภาพยนตร์ PET Friendly แห่งแรก ที่พร้อมต้อนรับเจ้าของและน้องหมา น้องแมว เข้ามาร่วมดูหนังด้วยกันในวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ รอบเวลาฉายรอบแรกของวัน พร้อมเปิดให้บริการตั้งแต่วันเสาร์ที่ 10 มิ.ย. 2566 เป็นต้นไป เฉพาะ 3 สาขา ที่ โรงภาพยนตร์เมกา ซีนีเพล็กซ์, อิสต์วิลล์ ซีนีเพล็กซ์ และ เมเจอร์ ซีนีม่า โรบินสันราชพฤกษ์ โดยมีสัญญากสนับสนุนจากไอเทลฯ 1 ปี

​เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เป็นมากกว่าโรงภาพยนตร์ โดยเป็นศูนย์รวมไลฟ์สไตล์บันเทิงที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกเจนเนอเรชั่น ให้ลูกค้ามีความสุขทุกครั้งที่มาโรงภาพยนตร์ สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ต้องการตอบรับเมกะเทรนด์ Pet Humanization การดูแลสัตว์เลี้ยงเสมือนสมาชิกคนสำคัญในครอบครัวที่เติบโตอย่างมาก สัตว์เลี้ยงไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงอีกต่อไป แต่เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวไปแล้ว ซึ่งเป็นเทรนด์ฮิตของกลุ่มคนรักสัตว์ คนรุ่นใหม่ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงแทนการมีลูก เนื่องจากสังคมยุคใหม่มีขนาดเล็กลง เป็นโสดมากขึ้น มีลูกน้อยลง หรือบางครอบครัวเลือกที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแทนลูก และพร้อมเปย์พาสัตว์เลี้ยงออกไปท่องเที่ยว ทำกิจกรรมนอกบ้านด้วยกันในทุกสถานที่ สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูงครองอันดับต้น ๆ มาตลอด ต้องยกให้ น้องหมา และน้องแมว

“เราน่าจะเป็นประเทศแรกๆที่พาน้องหมาน้องแมวมาดูหนังได้ โครงการนี้จะช่วยเพิ่มอัตราการเช้าชมโดยรวม เนื่องจากการเปิดให้มาในรอบแรกของวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งปกติมีคนมาดูหนังน้อยมาก รับจองการเข้าชมเป็นกรุ๊ปได้  รวมถึงเซกเมนต์นี้มีขนาดใหญ่มาก ดูได้จากมูลค่าอาหารสัตว์เลี้ยง มีการขยายตลาดจก Kids W

สำหรับโรงภาพยนตร์ “i-Tail PET CINEMA” มีข้อกำหนด คือ สัตว์เลี้ยงที่สามารถนำเข้าชมภาพยนตร์ได้ เฉพาะน้องหมาและน้องแมวเท่านั้น อายุตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป สุขภาพแข็งแรง ไม่ดุร้าย สะอาด ไม่มีกลิ่น ได้รับวัคซีนพื้นฐานตามเกณฑ์. น้ำหนักไม่เกิน 15 กิโลกรัม (น้ำหนักรวมกระเป๋าที่ใช้ชมภาพยนตร์), ไม่อยู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์หรือตั้งครรภ์, ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปและอยู่ในกระเป๋า Pet in Cinema ตลอดการชมภาพยนตร์ ซึ่งรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ สามารถเช็คเพิ่มเติมได้ที่หน้าโรงภาพยนตร์ทั้ง 3 สาขา และทางช่องทางออนไลน์ App majorcineplex และ www.majorcineplex.com

ขั้นตอนการเข้าใช้บริการโรงภาพยนตร์ “i-Tail Pet Cinema” ผู้ที่จะเข้าใช้บริการควรจะเผื่อเวลาสำหรับเตรียมความพร้อมของสัตว์เลี้ยงก่อนเข้าชมภาพยนตร์ 30 นาทีเป็นอย่างน้อย ด้วย 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

ขั้นตอนแรก : การซื้อตั๋วหนัง ซื้อตั๋วหนังสำหรับตัวคุณเองในราคาปกติ ส่วนสัตว์เลี้ยงราคาพิเศษ เพียงตัวละ 99 บาท (สัตว์เลี้ยง 1 ตัว / 1 ที่นั่ง) พร้อมรับฟรี! ผ้าอ้อมสำเร็จรูป 1 ชิ้น สำหรับใส่ให้สัตว์เลี้ยง ที่ เคาน์เตอร์ M Corner ด้านหน้าโรงภาพยนตร์แต่ละสาขา เพื่อรับ Code แล้วนำไปซื้อตั๋วที่ตู้ E-Ticket

ขั้นตอนที่สอง : การเตรียมความพร้อมให้สัตว์เลี้ยง หลังจากซื้อตั๋วหนังเรียบร้อยแล้ว ให้นำสัตว์เลี้ยงไปที่จุดบริการเตรียมตัวก่อนเข้าชมภาพยนตร์ โดยต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้สัตว์เลี้ยงทุกครั้งก่อนเข้าชมภาพยนตร์ โดยจะมีโซนรับฝากกระเป๋าและรถเข็นให้บริการบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์

​ขั้นตอนที่สาม : เข้าโรงภาพยนตร์และชมภาพยนตร์อย่างสนุกสนาน หลังเตรียมความพร้อมให้สัตว์เลี้ยงเรียบร้อยแล้ว สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปชมภาพยนตร์ในโรง “i-Tail Pet Cinema” ซึ่งบนที่เก้าอี้ที่นั่งของสัตว์เลี้ยงที่ซื้อตั๋วหนังไว้ จะมีบริการให้ยืมกระเป๋า Pet in Cinema วางไว้ให้บนเก้าอี้ โดยจะต้องนำสัตว์เลี้ยงใส่ไว้ในกระเป๋าตลอดการชมภาพยนตร์ ภายในกระเป๋าจะมีบริการปูด้วยแผ่นรองซับทำความสะอาดสำหรับใส่สัตว์เลี้ยงให้

นอกจากนี้ เพื่อฉลองการเปิดให้บริการโรงภาพยนตร์ “i-Tail PET CINEMA” จะเปิดให้ชมภาพยนตร์ฟรี!! ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ 2, 3 และ 4 ของเดือนมิถุนายน 2566 ที่ โรงภาพยนตร์ “i-Tail PET CINEMA ” ทั้ง 3 สาขา สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมฟรีได้ที่ www.majorcineplex.com/PetCinemaCampaign ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม- 4 มิถุนายน 2566 จะประกาศรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์ในวันที่ 6, 13 และ 20 มิถุนายน 2566 ทาง www.majorcineplex.com

“รับรองเรื่องความสะอาด มีการลดเสียงและเปิดไฟให้สว่างน้อยลง  หากโครงการนี้ได้รับความสนใจสูง ก็พร้อมขยายให้พาน้องหมาน้องแมวดูหนังมากกว่า 3 โรง ”

ส่วนเรื่องแนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2566 นายนรุตม์ กล่าวว่า รายได้ในปีนี้ ตั้งเป้าว่าจะทำได้ถึง 1 หมื่นล้านบาทใกล้เคียงกับปี 2562 ไม่ได้แข่งกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีนี้มีภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาฉายเพิ่มขึ้น 30% ซึ่งหนังใหญ่หนังดังแต่ละเรื่องจะสร้างรายได้ 200-500 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม บริษัทสร้างภาพยนตร์ขนาดใหญ่ต่างประเทศไม่ได้ลงทุนมากในช่วงโควิด อาจจะมีภาพยนตร์เข้ามาไม่ต่อเนื่อง ขณะเดียวกันรัฐบาลใหม่มีนโยบายการสนับสนุนภาพยนตร์ไทยด้วย

ด้าน น.สพ.เชาวพันธ์ ยินหาญมิ่งมงคล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์แอนิมอลสเปซ กล่าวว่า การเปิดให้บริการโรงภาพยนตร์ที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง สามารถพาสัตว์เลี้ยงมาร่วมทำกิจกรรมชมภาพยนตร์ร่วมกับเจ้าของ เป็นกิจกรรมดี ๆ ที่สร้างความผูกพันธ์ระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยง ซึ่งข้อดีของการพาสุนัขหรือแมวมาดูหนัง นอกจากทำให้สัตว์เลี้ยงมีความสุขที่ได้อยู่ใกล้และทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของแล้ว หนังบางเรื่องสามารถช่วยกระตุ้น และฝึกเรื่องพฤติกรรมสัตว์ได้ เป็นหนึ่งใน Enrichment หรือ เครื่องแก้เบื่อให้กับสัตว์เลี้ยงที่ต้องอยู่แต่ที่บ้าน รวมถึงยังเป็นการพัฒนาทักษะการเข้าสังคมของสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

สำหรับแสงและเสียงในหนัง น.สพ.เชาวพันธ์ แนะนำว่า เสียงที่เหมาะสมกับสัตว์นั้น ไม่ควรเกิน 85 เดซิเบล ในส่วนของที่นั่งอาจจะมีการจัดที่นั่งให้เหมาะสมกับสัตว์ เช่น อาจจะมีการเว้นระยะห่าง หรือ Partition แบ่งกั้น เพื่อป้องกันการมองหน้ากันแล้วไม่ถูกกัน อาจจะมีการเห่าหรือกัดกันได้ ด้านการดูแลสุขอนามัยของโรงภาพยนตร์ก่อนและหลังการเข้ารับบริการ ควรทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อกำจัดกลิ่นที่ปลอดภัยต่อตัวสัตว์