BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ 33.20-33.80 บาท ดอลลาร์ฟื้นตัวชั่วคราว

HoonSmart.com>> “ธนาคารกรุงศรี” คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 33.20-33.80 ดอลลาร์ฟื้นตัวชั่วคราว ตลาดทบทวนแนวโน้มดอกเบี้ยปลายทางของเฟดเหนือ 5.00% แต่ยังคาดว่าจะลดดอกเบี้ยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ พร้อมให้ความสนใจกระแสข่าวเสนอผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นคนใหม่

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 33.20-33.80 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 32.99 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 32.65-33.09 บาท/ดอลลาร์

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญในสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนม.ค.ของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นมากถึง 517,000 ตำแหน่งและอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 53 ปี โดยช่วงกลางสัปดาห์ดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินร่วงลงแตะจุดต่ำสุดในรอบ 9 เดือน หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)ขึ้นดอกเบี้ย 25bp สู่ 4.50-4.75% ตามคาดและระบุว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อไป อย่างไรก็ตาม การสื่อสารของประธานเฟดไม่ได้แข็งกร้าวมากเท่าที่ตลาดกังวล

ด้านธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี)ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 50bp สู่ 2.5% ตามคาด และส่งสัญญาณว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 50bp ในเดือนมี.ค. ส่วนธนาคารกลางอังกฤษ(บีโออี)ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 50bp สู่ 4.0% ด้วยมติ 7-2 และส่งสัญญาณว่าบีโออีใกล้จะหยุดขึ้นดอกเบี้ยแล้ว

ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 8,994 ล้านบาท และ 41,666 ล้านบาท ตามลำดับ

สำหรับสถานการณ์ในสัปดาห์นี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า ตลาดจะให้ความสนใจกับกระแสข่าวการเสนอชื่อผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ)คนใหม่ รวมถึงความเห็นของประธานเฟดที่ Economic Club of Washington, D.C. โดยหลังการประชุม FOMC รอบล่าสุดประธานเฟดแสดงท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้โดยกล่าวว่าแรงกดดันเงินเฟ้อเริ่มลดลงแล้วและไม่กังวลกับภาวะการเงินที่ผ่อนคลายลง แต่ดอกเบี้ยจะยังคงต้องอยู่ในระดับสูงจนถึงสิ้นปีนี้เป็นอย่างน้อย เพราะเงินเฟ้อยังไม่ได้ชะลอลงในภาคเศรษฐกิจที่สำคัญอย่างภาคบริการ และตลาดแรงงานอยู่ในภาวะตึงตัวมาก ท่าทีดังกล่าวถูกสนับสนุนโดยข้อมูลการจ้างงานเดือนม.ค.ที่ออกมาสดใสเกินคาด

อนึ่ง เรามองว่าเงินดอลลาร์เข้าสู่รอบฟื้นตัวเพียงชั่วคราว ขณะที่ตลาดทบทวนแนวโน้มดอกเบี้ยปลายทางของเฟดเหนือ 5.00% แต่ยังคาดว่าจะลดดอกเบี้ยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

สำหรับปัจจัยในประเทศ นักลงทุนจะติดตามดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนม.ค.ซึ่งคาดว่าจะชะลอตัวลงทั้งอัตราเงินเฟ้อทั่วไปและพื้นฐาน ส่วนกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย เราประเมินว่าผู้ร่วมตลาดยังอาจปรับพอร์ตขายทำกำไรในสินทรัพย์สกุลเงินบาท สร้างความผันผวนต่อไปในระยะนี้