SABUY + ไปรษณีย์ไทย คลอด “POST SABUY” ต่อยอดขนส่งรับอีคอมเมิร์ซ

HoonSmart.com>>สบาย เทคโนโลยี (SABUY) ผนึกบริษัท ไปรษณีย์ไทยเปิดตัว “POST SABUY” เน้นกลุ่มเป้าหมายพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ในยุคที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยแนวคิด “สบายส่ง สบายใจ” ด้วยจุดรับฝาก/ส่งกว่า 17,000 แห่งพร้อมเปิดให้บริการแล้ว

นายชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี (SABUY) เปิดเผยถึงการสร้างปรากฎการณ์ในการร่วมกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย ในครั้งนี้ว่า ที่ผ่านมาทางกลุ่ม
บริษัท สบาย สปีด จำกัด ผู้ให้บริการธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกส่ง (Drop-Off Store) ภายในเครือทั้ง 8 แบรนด์ ได้แก่ Shipsmile Service, Plus Express, The Letter POST, Point Express, PaysPOST, Paypoint, Speedy และ Collectco มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เราได้วางแผนขยายบริการร้านสะดวกส่งให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขยายของ SABUY Ecosystem โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่เริ่มทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เพื่อเป็นรายได้หลักและอาชีพเสริม โดยกลุ่มเหล่านี้มีอยู่ทุกหนแห่งและทุกชุมชน

จากแนวคิดนี้จึงได้รับความไว้วางใจจาก บริษัท ไปรษณีย์ไทย ผู้ให้บริการรับส่งพัสดุหลักของประเทศ ในการเปิดตัวแบรนด์ขนส่งของคนไทย ภายใต้ชื่อแบรนด์ “POST SABUY” หรือ “โพสต์สบาย” เพื่อรองรับกลุ่มเป้าหมายนี้โดยเฉพาะ ทั้งนี้ ได้นำเอาจุดแข็งของกลุ่มสบายสปีด ที่มีร้านรับส่งพัสดุในเครือ 8 แบรนด์ กระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 17,000 ร้าน เข้าถึงทุกชุมชน และความเป็นมืออาชีพ ผู้เชี่ยวชาญชำนาญในการขนส่งของไปรษณีย์ไทย มาดูแลเรื่องการขนส่งพัสดุให้กับ “โพสต์สบาย” ซึ่งทำให้แบรนด์นี้กลายเป็นแบรนด์ขนส่งเอกชนไทยแบรนด์แรกของประเทศ นอกจากนี้ด้วยแนวคิด ที่รองรับการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซของคนรุ่นใหม่จะทำให้ “โพสต์สบาย” จะเป็นตัวเลือกที่เข้าถึงและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เพื่อให้เป็นไปตามแนวคิด “สบายส่ง สบายใจ”

นายนเรศ ไชยวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานระบบไปรษณีย์และปฏิบัติการนครหลวง บริษัท ไปรษณีย์ไทย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า จากประสบการณ์ของไปรษณีย์ไทยที่อยู่ในธุรกิจขนส่งมานาน ปัจจุบันกลุ่มคนรุ่นใหม่วัย Gen Z เข้าสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมากขึ้นด้วยการเริ่มต้นอาชีพเป็นพ่อค้าแม่ค้า และด้วยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบาย รวดเร็ว ทันใจช่วยเติมเต็มและตอบโจทย์ในการขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โดยเฉพาะแบรนด์ขนส่งน้องใหม่อย่าง POST SABUY ที่ไปรษณีย์ไทยพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ ในการรับช่วงส่งต่อสิ่งของที่ผู้ใช้บริการฝากส่งกับ POST SABUY ให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยไปรษณีย์ไทยเข้ารับสิ่งของทุกวันไม่มีวันหยุด ไม่ต้องกังวลกับข้อจำกัดของการต้องเร่งรีบฝากส่งสินค้าภายในเวลา นอกจากนั้น เมื่อผู้ใช้บริการนำสิ่งของมาฝากส่งกับPOST SABUY ไปรษณีย์ไทยจะเชื่อมต่อเข้ากับระบบขนส่งของไปรษณีย์ไทยที่มีเครือข่ายครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย ผู้ใช้บริการจึงมั่นใจได้ว่าสิ่งของจะถูกนำส่งถึงมือผู้รับโดยพนักงานของไปรษณีย์ไทย ที่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญพื้นที่อย่างแท้จริง

ในการเปิดให้บริการ “โพสต์สบาย” ในครั้งนี้ นายอิศราทร เพิ่มอนันต์ชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย สปีด กล่าวเสริมว่า การเปิดตัว “โพสต์สบาย” มีจุดเด่นที่การมีร้านรับฝากส่งพัสดุ 17,000 สาขา และมีแผนที่จะขยายการให้บริการไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่จุดไหนในประเทศไทย ก็สามารถส่งพัสดุได้ใกล้บ้านเสมอ เรียกได้ว่า “สบายส่ง สบายใจ” อย่างแท้จริง และในการเริ่มต้นเปิดให้บริการ ด้วยการจัดโปรโมชั่น“12.12 Midnight POST ช้อปทั้งวัน ส่งได้ทั้งคืน” โพสต์สบายก็ยินดีเปิดรับของได้ทั้งคืน โดยโปรโมชั่น 12.12 Midnight POST ช้อปทั้งวัน ส่งได้ทั้งคืน จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 – 31 ธันวาคม 2565 ณ สาขาร้านรับส่งพัสดุภายใต้กลุ่มสบาย สปีด ที่ร่วมโครงการ