บลจ.วรรณตั้งเป้า AUM ปี 66 โตอย่างต่ำ 10% คว้าบริหารไพรเวทฟันด์รสก. 3 หมื่นล.

HoonSmart.com>> “บลจ.วรรณ” เปิดแผนปี 66 ตั้งเป้าปั๊ม AUM เติบโตอย่างน้อย 10% จากปี 65 คาดปิดที่ 1.5 แสนล้านบาทตามเป้า รุกสร้างกองทุนใหม่-กองทุนทางเลือก ปรับสมดุลพอร์ต เปิดตัวบริษัทในเครือเพิ่มช่องทางขายสำเร็จ พร้อมรับรู้รายได้ปีแรก ด้าน “ธุรกิจกองทุนรวม” ผลตอบรับดีเกินคาด จากกลยุทธ์ Alternative Asset Class รุกจับมือพันธมิตรธุรกิจขนาดใหญ่ ขยายฐานลูกค้าออนไลน์ รับสิทธิประโยชน์การตลาด เดินหน้าบริหารสินทรัพย์ให้กับองค์กรและสถานบันขนาดใหญ่ต่อเนื่อง หลังคว้าบริหารพอร์ตรัฐวิสาหกิจรายใหญ่บริหารการลงทุนกว่า 3 หมื่นล้านบาทเข้าปีหน้า

พจน์ หะริณสุต

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) วรรณ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าปี 2566 ขยายมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร (AUM) เพิ่มขึ้น 10% จากสิ้นปี 2565 ที่คาดจะมี AUM อยู่ที่ 1.5 แสนล้านบาท และล่าสุดบริษัทฯ ชนะการคัดเลือกจากรัฐวิสาหกิจรายใหญ่ระดับประเทศ เพื่อบริหารการลงทุน มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ AUM ของบริษัทเติบโตขึ้นอีกในปีหน้า และจากการเปิดขายกองทุนใหม่ในปีหน้า จำนวน 1 หมื่นล้านบาท

สำหรับแผนงานของบริษัทในช่วงที่ผ่านมา ยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางแผนไว้ โดยบริษัทมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร ณ เดือน ก.ย.2565 อยู่ที่ 1.51 แสนล้านบาท ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจากธุรกิจกองทุนรวมอยู่ประมาณ 50% กองทุนสำรองเลี้ยงชีพประมาณ 25% และกองทุนส่วนบุคคลประมาณ 25% โดย 3 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้เน้นการบริหารกองทุนให้ลูกค้าแบบ Asset Allocation ให้เหมาะสมตามจังหวะของตลาดและระดับการยอมรับความเสี่ยงของนักลงทุน โดยจุดเด่นของ Asset Allocation คือการวางกลยุทธ์ด้วย Alternative Asset Class ซึ่งถือเป็นปีที่บริษัทประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก อีกทั้งในปีหน้า บริษัทยังคงเดินทางหาผลิตภัณฑ์กองทุนทางเลือกต่อเนื่อง เพื่อปรับสมดุลพอร์ตและเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนให้กับลูกค้า

นายพจน์ กล่าวว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็น 3 ปีที่ท้าทายมากของบริษัทจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะภาวะโรคระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้มีภาวะชะงักงันทางเศรษฐกิจชั่วคราว อีกทั้งยังมีการใช้นโยบายทางการเงินที่เข้มงวด การปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ จากการเร่งตัวขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ และความขัดแย้งทางภูมิภาคระหว่างรัสเซียและยูเครน ทั้งนี้บริษัทได้พยายามดำเนินธุรกิจให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ซึ่งปัจจุบันถือว่า ทุกอย่างประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ตั้งแต่การจัดตั้งบริษัทในเครือ บล.ไพน์ เวลท์ โซลูชั่น เพื่อดำเนินธุรกิจ Wealth Management แบบครบวงจร ซึ่งจะเป็นส่วนเสริมช่องทางการลงทุนให้กับบริษัท”นายพจน์ กล่าว

“ด้านธุรกิจกองทุนรวม ได้เปิดเสนอขายกองทุน ไลฟ์ เซทเทิลเมนท์ (Life Settlement) นับเป็นกองทุนทางเลือกที่สร้างความแตกต่างเรื่องนวัตกรรมลงทุน หากเทียบกับ สินทรัพย์ทางเลือกในหมวดเดียวกัน อาทิ ทองคำ และน้ำมัน โดยเราได้นำเสนอขายถึง 3 กองทุน โดยกองทุนล่าสุด บริษัทปิดยอด IPO รวมประมาณ 2.2 พันล้านบาท ทำให้กองทุนเปิด วรรณ ไลฟ์ เซทเทิลเมนท์ 3 ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย (ONE-LS3-UI) เป็นสินทรัพย์ทางเลือกที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้ ซึ่งเป็นกองทุนที่เราได้รับรางวัล Best Innovative Company Awards จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อีกทั้งปีนี้ เรายังได้รางวัล REIT ยอดเยี่ยมผลตอบแทนดีมีวินัย จากทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แกรนด์ โฮสพีทาลิตี้ (GAHREIT) ปีนี้นับว่าเราประสบความสำเร็จอย่างมากสำหรับการบริหารงานกองทุน” นายพจน์ กล่าว

ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดเสนอขาย 6 กองทุนรวมโดยปีนี้ บริษัทเน้นกองทุนลักษณะรูปแบบเฉพาะ(Thematic Fund) อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ กองทุนเปิด วรรณ เมดิคอล เทคโนโลยี (ONE-MEDTECH) กองทุนเปิดวรรณ เมตาเวิร์ส อิควิตี้ (ONE-METAVERSE) กองทุนเปิด วรรณ ตราสารหนี้ไทย 2Y ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย (ONE-TFIN2Y-AI) ลงทุนตราสารหนี้ Investment grade ผสม High Yield Bond กองทุนเปิด วรรณ ไชน่า ท็อป 10M อันเฮดจ์ (ONE-CHINATOP10M-UH) กองทุนเปิด วรรณ ท็อป ซีเล็คชั่น 5MC (ONE-TOP5MC) เน้นลงทุนหุ้นไทย และล่าสุด กองทุนเปิด วรรณ ไลฟ์ เซทเทิลเมนท์ 3 ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย (ONE-LS3-UI) ซึ่งปัจจุบันเรามีกองทุนภายใต้การบริหารครอบคลุมทุกๆตลาด

อย่างไรก็ดี ในไตรมาสแรกของปี 2566 บริษัทเตรียมนำเสนอกองทุนใหม่ ในรูปแบบกองทุนที่มีนโยบาย Complex Return หรือกองทุนตราสารหนี้ที่ได้ประโยชน์การขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ

นายพจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทยังคงรุกการเติบโตในส่วนกองทุนส่วนบุคคล ลูกค้านิติบุคคลและสถาบันองค์กรขนาดใหญ่รวมถึงตัวแทนขาย (Selling Agents) โดยล่าสุด บริษัทชนะการคัดเลือกจากรัฐวิสาหกิจรายใหญ่ระดับประเทศ เพื่อบริหารการลงทุน มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ AUM ของบริษัทเติบโตขึ้นอีกในปีหน้า ซึ่งการได้รับการคัดเลือกครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของทีมงาน fund management และระบบที่ยอดเยี่ยมของบริษัทภายใต้ fiduciary duty และ great governance

อย่างไรก็ดี บริษัทเตรียมเพิ่มฐานลูกค้าออนไลน์ (Online Clients Acquisition) โดยระบบการดำเนินงานต่างๆจะทำเป็นระดับอิเล็กทรอนิคทั้งหมด (electronic class) ซึ่งจะเป็นการร่วมมือกันระหว่างบริษัทและบริษัทพันธมิตรด้านออนไลน์ ทั้งคาดว่า จะสามารถเริ่มได้ประมาณไตรมาส 2 ของปี 2566 นอกจากนี้ บริษัทยังได้เริ่มเตรียมตัวสำหรับผลิตภัณฑ์การลงทุนประเภทสินทรัพย์ดิจิตัล (Digital Assets) ซึ่งอาจต้องมีการขยายธุรกิจเพิ่มเพื่อรองรับความต้องการในอนาคต และยังคงต้องอยู่ภายใต้หน่วยงานกำกับดูแล

ในส่วนธุรกิจกองทุน ปีหน้าได้พัฒนานโยบายการลงทุนในส่วนของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และกองทุนส่วนบุคคล โดยเพิ่มผลิตภัณฑ์และบริการให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยคาดว่าจะสามารถนำเสนอขายแก่สมาชิกกองทุนและลูกค้ากองทุนส่วนบุคคลได้ในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า

“ปีหน้าในส่วนของแผนการตลาด Privilege ของลูกค้า บริษัทได้เจรจากับระบบแพล็ตฟอร์มขนาดใหญ่ เช่น ShopeePay เพื่อทำการตลาดร่วมกัน โดยบริษัทจะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้หลากหลายโดยเฉพาะลูกค้า Retail ทั้งนี้ในส่วนลูกค้า High Net Worth ของบริษัทปัจจุบันยังคงได้รับสิทธิประโยชน์ทางการตลาดที่ทำร่วมกับ The 1 Central และบริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) เช่นเดิม สามารถนำพอยท์การซื้อกองทุนของบลจ.วรรณเพื่อแลกคะแนนและสะสมไมล์” นายพจน์ กล่าว

อ่านข่าว

บลจ.วรรณมองเป้า SET ปี 66 ที่ 1,780 จุด เลือกตั้ง-ท่องเที่ยวหนุนโดดเด่นกว่าตปท.