DMT ยันพร้อมร่วมประมูลโครงการทางพิเศษกะทู้-ป่าตอง มูลค่า 1.4 หมื่นลบ.

HoonSmart.com>>ทางยกระดับดอนเมือง (DMT) ลั่นพร้อมเข้าร่วมประมูลโครงการทางพิเศษ สายกะทู้ – ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ระยะทาง 4 กิโลเมตร มูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท คาดกทพ.ออกประกาศเชิญชวนให้เอกชนเข้าร่วมทุน ในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค.นี้ ด้านเอ็มดี “ดร.ศักดิ์ดา พรรณไวย” มั่นใจมีทีมบุคลากร-การเงินแข็งแกร่ง ขณะที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน พร้อมมั่นใจรายได้ปีนี้เข้าเป้า 1.9 พันล้านบาท หรือโตกว่า 50% หลังการท่องเที่ยวฟื้น หนุนปริมาณการจราจรเพิ่มขึ้น

ดร.ศักดิ์ดา พรรณไวย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง (DMT) เปิดเผยว่า บริษัทฯมีความพร้อมในการเข้าร่วมประมูลโครงการทางพิเศษ สายกะทู้ – ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ระยะทาง 4 กิโลเมตรมูลค่าประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จะมีการออกประกาศเชิญชวนและจำหน่ายเอกสารสำหรับการคัดเลือกเอกชน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม 2565 และให้เวลาในการจัดทำข้อเสนอ 90 วัน เพื่อยื่นข้อเสนอประมาณต้นเดือน มีนาคมปี 2566

“DMT มีความพร้อมเป็นอย่างมากสำหรับการเข้าร่วมประมูลงานดังกล่าว ทั้งในเรื่องความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของบุคลากร ความแข็งแกร่งทางด้านการเงินที่มีศักยภาพ และการบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพและคุณภาพของงานการบริหารทางด่วน รวมทั้งความชำนาญทางเทคโนโลยีการจัดเก็บค่าผ่านทางและความปลอดภัยที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน” ดร.ศักดิ์ดา กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทฯยังมีความสนใจเข้าร่วมประมูลโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองส่วนต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข ช่วงรังสิต – บางปะอิน (M5) ระยะทาง 22 Km มูลค่า 39,956 ล้านบาท และโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางขุนเทียน – บ้านแพ้ว (M82) ระยะทาง 25 Km มูลค่า 48,310 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดซองประมูลในปี 2566

สำหรับผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปีนี้ บริษัทฯ มีรายได้ค่าผ่านทาง 1,280.41 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 57% จากช่วงปีก่อนที่มีรายได้ 817.59 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 544.90 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 119% จากช่วงปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 248.51 ล้านบาท

ดร.ศักดิ์ดา กล่าวต่อว่า ปีนี้บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายรายได้ค่าผ่านทางไว้ที่ 1.9 พันล้านบาท คิดเป็นรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 5.25 ล้านบาทต่อวัน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 50% จากปีก่อนที่มีรายได้ค่าผ่านทางอยู่ที่ 1.3 พันล้านบาท เนื่องจากประเมินแนวโน้มปริมาณจราจรที่เพิ่มขึ้น ผลจากปัจจัยบวกที่ภาครัฐสร้างความมั่นใจให้เกิดกิจกรรมการเดินทางที่ประชาชนมีความเชื่อมั่นหลังจากภาครัฐประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง และยกเลิกมาตรการทุกอย่างที่เกี่ยวกับโควิด-19 ทำให้มีการเดินทางเพิ่มขึ้น

“ปริมาณการเดินทางของสนามบินดอนเมืองในปีนี้มีทิศทางที่ดีขึ้น โดยมีการคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทยจะเพิ่มเป็น 10.3 ล้านคนในปี 2565 และ 28.3 ล้านคนในปี 2566 หลังจากรัฐบาลจีนมีแนวโน้มเริ่มเปิดประเทศผ่อนคลายการท่องเที่ยวช่วงปลายปีนี้ หากภาครัฐได้เปิดให้สายการบินระหว่างประเทศกลับมาบินเพิ่มมากขึ้น และคาดว่าจำนวนเที่ยวบินที่สนามบินดอนเมืองจะมีจำนวนมากขึ้น จะทำให้ปริมาณจราจรบนทางยกระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ” ดร.ศักดิ์ดา กล่าวในที่สุด