ปปง.อายัด 34 ทรัพย์สินโยงหุ้น MORE ตลท.ถกโบรกเกอร์คุมเข้มวางมาร์จิน

Hoonsmart.com>>ปปง.สั่งโบรกเกอร์ที่รับความเสียหายจากหุ้น MORE อายัดทรัพย์สิน 34 รายการ 90 วัน ตลท.ปลด SP เปิดเทรดหุ้น MORE ราคาร่วงที่ฟลอร์เหลือ 0.96 บาท ตลท.ถกโบรกเกอร์วางแนวทางคุมเข้มการวางหลักประกันบัญชีมาร์จิน

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีหุ้นบริษัท มอร์รีเทิร์น (MORE) ระบุว่าสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)ได้สั่งอายัดทรัพย์สินจำนวน 34 รายการพร้อมดอกผล เป็นระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน โดยทรัพย์สินดังกล่าวอยู่ที่บริษัทหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องที่ได้รับความเสียหาย

ตลาดหลักทรัพย์ฯสั่งปลดป้าย SP หุ้น MORE เปิดให้ซื้อขายตามปกติตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย.65 เป็นต้นไป นายภากรกล่าวว่า จากการสั่งหยุดซื้อขายหุ้น MORE รวม 5 วัน ตลาดหลักทรัพย์ฯได้ดำเนินการครบถ้วนตามต้องการ และได้รวบรวมข้อมูลส่งให้ทางตำรวจและปปง.ครบถ้วนแล้ว และยินดีที่จะรับข้อมูลเพิ่มเติมจากที่ผู้เกี่ยวข้องที่ประสงค์จะให้ข้อมูลสามารถติดต่อมาได้ที่สายด่วนตลาดหลักทรัพย์ฯ 02-009-9999

ส่วนการเปิดให้ซื้อขายหุ้น MORE ตลาดหลักทรัพย์ได้ทำจำลองการซื้อขายหุ้นในกรณีที่เลวร้ายที่สุด คือ ราคาลงมาที่ฟลอร์(ติดลบ 30%) พบว่าไม่มีผลกระทบต่อระบบ เงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิของแต่ละโบรกเกอร์มีเพียงพอที่รองรับได้

นายภากรกล่าวว่าตลาดหลักทรัพย์ฯจะประเมินร่วมกับทางบริษัทหลักทรัพย์ถึงแนวทางการวางหลักประกันบัญชีมาร์จินจะดูแลปรับปรุงให้ดีขึ้น มีการกำหนดรายชื่อหุ้นที่มีการปรับอัตราการวางหลักประกันให้เหมาะสม มีการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้น

นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย กล่าวว่าทางบริษัทหลักทรัพย์ได้มีการพูดคุยกันเรื่องการประเมินลูกค้า การให้วงเงินลูกค้าเป็นอย่างไร อาจจะต้องมีศูนย์ข้อมูลรวมหรือไม่เพื่อดูว่าหุ้นแต่ละตัวมีการให้วงเงินของโบรกเกอร์แต่ละรายรวมๆกันเป็นเท่าไร แต่ยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาดำเนินการชัดเจน เป็นเพียงการหารือกันในเบื้องต้น

ทั้งนี้ การเปิดให้ซื้อขายหุ้น MORE ราคาหุ้นลงมาที่ฟลอร์ 0.96 บาท ลดลง 0.41 บาท ลดลง 29.93% มูลค่าการซื้อขายเมื่อ 11.00 น.ประมาณ 6 ล้านบาทเศษ

#MORE #ปปง.