SABUY เปิดตัว SABUY Smart Campus Solutions จับมือมธ.เปลี่ยนโฉมสังคมไร้เงินสด

HoonSmart.com>> “สบาย เทคโนโลยี” รุกเปิดโครงการแรก SABUY Smart Campus Solutions จับมือ “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” เปลี่ยนโฉมมหาวิทยาลัยสู่สังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง

นายวิรัช มรกตกาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานพาณิชย์และการลงทุน บริษัท สบาย เทคโนโลยี (SABUY) เปิดเผยว่า บริษัทฯ และสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือ “ส่งเสริมและอำนวยความสะดวกด้วยระบบเทคโนโลยี” ระหว่างกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง SABUY Smart Campus Solutions พร้อมส่งเสริมการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง

“กลุ่มสบายได้มีการทำธุรกิจในหลายภาคส่วน สายงาน “สมาร์ท โปรเจ็ค” (SMART Project) เป็นสายงานที่มีบทบาทในการนำเอาเทคโนโลยีในแต่ละธุรกิจภายในเครือสบายมารวมกัน เพื่อสร้างเป็น SABUY Smart Solutions โดยมุ่งเน้นตอบสนองความต้องการของภาคธุรกิจที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น SMART Factory , SMART SME และ SMART Campus เป็นต้น ดังนั้นเมื่อได้มีการพูดคุยกับทางธรรมศาสตร์ การร่วมมือกันในครั้งนี้จึงถือว่าเป็นโอกาสอันดี ที่เราทั้ง 2 องค์กร จะได้ร่วมกันสร้าง “SMART Campus” ตอบรับ Cashless society ได้อย่างครบวงจร”นายวิรัช กล่าว

ระบบ SABUY Smart Campus Solutions ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นี้ ในเบื้องต้นนี้จะประกอบด้วย
1. ระบบ Food Court และ POS ในโรงอาหารในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทั้ง 2 แห่ง
2. ระบบ Vending Machines ทั้งเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มและสินค้าอัตโนมัติ “เวนดิ้งพลัส”
3. ระบบ SMART Locker รองรับการให้บริการ Pick Up Drop-Off Station (PUDO)
4. ระบบ SMART Wash ร้านสะดวกซักที่รองรับระบบ CASHLESS PAYMENT
5. ระบบ SMART Parking System ระบบเทคโนโลยี ในการบริหารจัดการเกี่ยวกับที่จอดรถอัจฉริยะ
6. Application FIIT Token แอปพลิเคชันออกกำลังกาย ทั้งในระบบ Android และ IOS ภายใต้แนวคิด “Move to Earn” ออกกำลังกายได้เหรียญเพื่อนำไปสะสมและแลกของที่มีมูลค่าจริง พร้อมพัฒนาเพื่อรองรับการออกกำลังกายสำหรับผู้พิการ

โดยระบบทั้งหมดนี้ จะสามารถสร้าง Cashless ecosystem ผ่านทางระบบ SMART Cards ภายใต้ชื่อ Plus Card และ SABUY Money E-Wallet Platform จากกลุ่มสบายฯ

“ในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่เริ่มดำเนินการติดตั้งระบบต่างๆ ในแต่ละส่วนงาน โดยตั้งเป้าหมายติดตั้งระบบ Vending Machines ก่อน และจะทยอยขึ้นระบบอื่นๆ ตามมา เพื่อให้ทั้งหมดสามารถดำเนินการได้ภายใต้ SABUY Smart Campus Solutions ได้อย่างครบวงจร ในเร็วๆนี้” นายวิรัช มรกตกาล กล่าว


นายยรรยง อัครจินดานนท์ ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันในครั้งนี้ว่า ทางสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักศึกษา คณาจารย์และเจ้าหน้าที่บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือเราเตรียมพร้อมที่จะส่งเสริมการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริงให้เกิดขึ้นได้จริงในธรรมศาสตร์

“เรามีแนวทางการสร้าง SMART Campus โดยการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวก ในเรื่องต่าง ๆ เช่น ความปลอดภัย การให้บริการ เรื่องการบริการการเงินเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง เราจึงต้องการสร้าง Ecosystem ที่มีความพร้อม และสามารถพัฒนาต่อไปได้ ดังนั้นการได้ร่วมมือกับบริษัท สบาย เทคโนโลยี ที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีทิศทางในการทำธุรกิจเกี่ยวกับ Smart Solutions & Cashless ecosystem ในทิศทางเดียวกัน จึงนับเป็นโอกาสดีที่ลงตัว โดยการจับมือกันในครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะสร้างความสะดวกสบายให้กับทั้งนักศึกษา คณาจารย์ เจ้าหน้าที่บุคลากรของมหาวิทยาลัยเท่านั้น จะยังรวมไปถึง ร้านค้าต่างๆภายในมหาวิทยาลัยอีกด้วย ซึ่งนับเป็นทิศทางที่สอดคล้องกับกระแสโลกยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีจะเข้ามาสอดรับกับไลฟ์สไตล์ของคน ประชากรในประเทศมากยิ่งขึ้น รวมถึงการก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดก็เช่นเดียวกัน ทั้งหมดนี้คือการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ที่เราจะยังคงก้าวต่อไป #keepgoing ณ วาระครบรอบ 88 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ครับ” นายยรรยง กล่าว