TNITY จับมือ “ไทย ฟรีซ ดราย” หนุนธุรกิจแปรรูปสมุนไพรไทย-อาหารเพื่อสุขภาพ

HoonSmart.com>>“ทรีนีตี้” จับมือ “ไทย ฟรีซ ดราย” สนับสนุนธุรกิจการแปรรูปสมุนไพรไทย และอาหารเพื่อสุขภาพ รับเทรนด์คนรักสุขภาพมาแรงหลังวิกฤตโควิด-19 มองแนวโน้มยังเติบโตอีกมาก เล็งอนาคตเข้าระดมทุนตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้าน “ไทย ฟรีซ ดราย” มั่นใจ “ทรีนีตี้” ช่วยสนับสนุนแหล่งทุน และร่วมขับเคลื่อนธุรกิจสู่ผู้ผลิตสมุนไพรไทยคุณภาพสูง

ชาญชัย กงทองลักษณ์

นายชาญชัย กงทองลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทรีนีตี้ วัฒนา (TNITY) เปิดเผยว่า ทรีนีตี้ วัฒนา ได้สนับสนุนบริษัท ไทย ฟรีซ ดราย จำกัด หรือ TFD ผู้ดำเนินธุรกิจแปรรูปสมุนไพรไทย และอาหารเพื่อสุขภาพ โดยสนับสนุน ในรูปแบบการให้สินเชื่อพร้อมสิทธิในการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ TFD ในสัดส่วน ร้อยละ 26.25 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2564

“บริษัทเล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ ที่ปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มหันมาใช้สมุนไพรไทย และลดการพึ่งพายาแผนปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจ Preventive Herbal Medicine หรือสมุนไพรเพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันสำหรับการรักษา และป้องกันโรคได้รับความนิยมมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมองว่า TFD มีศักยภาพด้านการผลิตโดยใช้กระบวนการแปรรูปแบบฟรีซ ดรายที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่คิดค้น โดยบริษัท รวมถึงยังเพิ่งสร้างเครื่องจักรที่มีกำลังการผลิตปริมาณมากขึ้น เพื่อขยายกำลังการผลิต และเพื่อรองรับการรับจ้างผลิตสมุนไพรไทยและอาหารเสริมในรูปแบบของ OEM ได้อีกด้วย”

นายชาญชัย กล่าวเสริมว่า ในธุรกรรมนี้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของบริษัท ซึ่งมีเป้าหมายชัดเจนว่าจะเข้าไปเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ TFD ในระยะยาว และในอนาคตมีแผนที่จะนำ TFD เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยที่ผ่านมาทรีนีตี้มีการขยายแหล่งที่มาของรายได้ไปสู่ธุรกิจอื่นที่ไม่พึ่งพารายได้จากธุรกิจหลักทรัพย์เพียงอย่างเดียว ด้วยการเข้าร่วมลงทุนในกิจการต่างๆ ซึ่งเป็นบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ ในหลากหลายอุตสาหกรรม ได้แก่ ธุรกิจพิโกไฟแนนซ์ ธุรกิจ FinTech และธุรกิจพลังงานหมุนเวียน โดยหากบริษัทใช้สิทธิซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ TFD ในอนาคต จะถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนเชิงกลยุทธ์ของบริษัท และในอนาคตบริษัทยังคงมองหาธุรกิจอื่นๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันระยะยาว เช่น การเข้าลงทุนบริษัท Tech Start-up ต่างๆ รวมถึงกิจการที่มีโอกาสเติบโตสูงอื่นๆ เพื่อการกระจายแหล่งที่มาของรายได้ให้มีความหลากหลาย และหนุนให้บริษัทเติบโตได้อย่างยั่งยืน

แดเนียล ฟอกซ์แมน

นายแดเนียล ฟอกซ์แมน ผู้ก่อตั้ง บริษัท ไทย ฟรีซ ดราย จำกัด หรือ TFD กล่าวว่า บริษัทเล็งเห็นคุณค่าของสมุนไพรจากท้องถิ่น และมองว่าสามารถนำสมุนไพรเหล่านี้ไปต่อยอดได้ทั้งในอุตสาหกรรมอาหารเสริม รวมถึงอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม ปัจจุบันบริษัทมีการแปรรูปสมุนไพร และส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศประมาณ 33 ชนิด โดยมีสมุนไพรยอดนิยมที่เป็นที่ต้องการของตลาดสูง 6 ชนิด ได้แก่ ข้าวกล้องงอกสีนิล กระชายดำ เปลือกมังคุด ขมิ้นชัน เจียวกู่หลาน และมะขามป้อม

“บริษัทมีการคิดค้นเทคโนโลยีฟรีซ ดราย แบบ CFL (Cellular Fraction-Line Technology) ซึ่งมีความแตกต่างจากเทคโนโลยีฟรีซ ดราย แบบปกติ ทำให้สามารถคงคุณประโยชน์ของวัตถุดิบไว้ในปริมาณที่สูงโดยใช้ระยะเวลาการผลิตที่น้อยลง ซึ่งเทคโนโลยีนี้นอกจากจะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตสมุนไพรไทยให้มีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นการสร้างอาชีพที่มั่นคงให้แก่เกษตรกรในชนบท รวมถึงการส่งต่อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ แก่ผู้บริโภคอีกด้วย”

นายแดเนียล กล่าวเสริมว่า การได้ทรีนีตี้เข้ามาช่วยสนับสนุนแหล่งทุน มีส่วนช่วยขับเคลื่อนธุรกิจบริษัทสู่การเป็นโรงงานแปรรูปสมุนไพรไทยชั้นนำของประเทศได้เป็นอย่างดี โดยที่ผ่านมาทรีนีตี้ วัฒนา ได้สนับสนุนให้ TFD ขยายกำลังผลิตของโรงงานเพิ่มจากเดิมถึง 5 เท่าตัว นอกจากนี้บริษัทยังได้เซ็นสัญญารับจ้างแปรรูปพืชเศรษฐกิจใหม่อีก 2 ชนิด ได้แก่ กระท่อม และกัญชง และกำลังเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการเอกชนในการผลิตสินค้าประเภทกระท่อมส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ

ปัจจุบันบริษัท ไทย ฟรีซ ดราย จำกัด หรือ TFD มีทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท และได้รับเอกสารรับรองในการดำเนินธุรกิจอย่างครบถ้วนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน GMP เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเครื่องหมายฮาลาล ผ่านหลักเกณฑ์ และตรงตามเงื่อนไขของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และโรงงานยังได้จดทะเบียนกับทางองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) อีกด้วย