คุยกับเกดเรื่องเทรด DW : ปัจจัยต่างประเทศกดดัน Put ยังคงทำกำไรง่ายกว่า ส่วน Call รอจังหวะนิ่งๆก่อน

โดย…เกศรินทร์ พาราทิพย์เจริญชัย
ผู้เชี่ยวชาญ DW

ตลาดหุ้นยังวนเวียนกับเรื่องของความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย หลังจากตัวเลขการว่างงานเดือน ก.ย. เพิ่มขึ้นพร้อมกับแนวโน้มว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยอีกในการประชุมอันใกล้นี้ กดดันให้ตลาดหุ้นสหรัฐร่วงลงในวันศุกร์ ขณะที่ธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB ก็มีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยเพื่อลดภาวะเงินเฟ้อในตลาด

ด้านหุ้นไทย ปรับตัวลงเมื่อวันศุกร์โดยเฉพาะในช่วงท้ายของการซื้อขาย ทำให้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าช่วงต้นสัปดาห์นี้ จะยังมีแรงขายกดดันออกมาเพิ่มเติม ทั้งนี้ ปัจจัยที่จะต้องพิจาณาในวีคนี้ได้แก่ ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ และผลประกอบการไตรมาส 3/65 ที่จะทยอยรายงานออกมา รวมทั้งทิศทางค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐ และเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ ประเมินกรอบ SET Index เคลื่อนไหวระหว่าง 1565-1610 จุด ภาพรวมตลาดมีโอกาสฟื้นตัว แต่หากจะเทรด Call จังหวะนี้อาจทำให้ต้นทุนสูงไปนิด

กลยุทธ์การเทรด DW

SET50 DW –  S50Z22 แม้ว่าแนวโน้มภาพรวมจะเริ่มเป็นทิศทางขาขึ้น แต่ระยะสั้นยังมีแรงกดดันจากปัจจัยต่างประเทศทำให้เม็ดเงินลงทุนยังเหวี่ยงไปมา ต้นสัปดาห์ ลุ้น Put กรอบแคบๆ ไปก่อน แต่ภาพใหญ่มีลุ้น Call แล้ว ทั้งนี้ จังหวะเข้า Call อาจไม่ต้องรีบนัก เนื่องจากเข้าตอนนี้เลยอาจจะทำให้ต้นทุนสูงไป หรือยังเผชิญกับ time decay มากอยู่ เนื่องจากปัจจัยกดดันยังไม่คลี่คลาย

หุ้นรายตัว –  Call DW สั้นๆ selective บนหุ้นขนาดบางกลุ่มหรือบางตัว เช่น BGRIM GUNKUL BDMS ADVANC หลังมีแรงซื้อเข้ามาสวนทางกับภาวะตลาดโดยรวม ทำให้มีโอกาสเก็งกำไรระยะสั้นๆได้ ส่วนกลุ่มที่ขึ้นมาก่อนหน้านี้ อย่างกลุ่มน้ำมัน ทรงกราฟยังไม่เสียมาก แต่อาจไม่ใช่จังหวะ Put เพราะกรอบล่างเริ่มน้อยแล้ว และยังไม่ใช่จังหวะ Call เนื่องจากแรงซื้อยังไม่กลับมาชัดเจน ทั้งนี้ Put DW อาจเลือกใช้กับกลุ่มวัสดุก่อสร้าง และอิเล็กทรอนิกส์ หลังค่าเงินบาทเริ่มแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ชะลอการปรับตัวขึ้นของราคาหุ้น

HSI DW –  HSI Futures Continuous Contract ส่งสัญญาฟื้นตัวในระยะสั้น เป็นโอกาสของ Call DW ช่วงสั้นๆ จาก 17000 – 20000 จุด ขณะที่ภาพรวมยังมีความกดดันจากตลาดต่างประเทศ และแนวรับใหญ่ยังคงไว้ที่ 15500 จนกว่าจะเริ่มเห็นสัญญาณกลับตัวที่ชัดเจน

US Index DW – เฟดส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แม้ว่าตัวเลขการจ้างงานจะดีขึ้น ทำให้ตลาดยังคงกังวลกับภาวะเงินเฟ้อและเศรษฐกิจ ทำให้ตลาดยังมีแรงกดดัน เป็นโอกาสของ Put DW ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ประเมินว่าผลประกอบการ Q3/65ที่จะทยอยรายงานออกมาจะช่วยให้บรรยากาศการลงทุนดีขึ้น อาจเป็นจังหวะให้เทรด Call ได้ในระยะสั้น

DW บนหุ้นต่างประเทศ – ALIBABA หรือ BABA อ่อนตัวแต่ยังไม่หลุดแนวรับ กราฟเริ่มทรงตัว และมีลุ้นการปรับตัวขึ้น ใครที่รอเทรด Call ให้จับจังหวะมอนิเตอร์ใกล้ชิด ส่วน Put DW หากราคาหุ้นยืนเหนือ 80 เหรียญ อาจจะต้องจบรอบไปก่อน ถ้าหลุด 80 ค่อยเลือกรันเทรนด์

สอบถามความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์การลงทุน หรือติดตามข่าวสารได้ที่ facebook.com/TeachForTrade หรือพูดคุยกับ อ.เกด ได้ที่เพจ Teach For Trade สอนเทรดหุ้น DW อนุพันธ์ และคอร์สการลงทุนทั้งบุคคลและองค์กร

คำเตือน: DW เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราทด  (Gearing) หมายความว่า นักลงทุนมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนมากกว่า หรือ ขาดทุนมากกว่าการลงทุนในหุ้นอ้างอิงโดยตรง DW ที่อ้างอิงสินทรัพย์อ้างอิงซื้อขายในตลาดต่างประเทศอาจมีเงื่อนไขและความเสี่ยงที่แตกต่างหรือเพิ่มเติมจากสินทรัพย์อ้างอิงที่ซื้อขายในประเทศไทย นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลของ DW  ความเสี่ยง หรือ การดูแลสภาพคล่องที่เกี่ยวข้องประกอบการลงทุน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการลงทุน