กรมสรรพากร ย้ำ ‘ไม่มี’ นโยบายทำธุรกรรมภาษีทางไลน์ทุกกรณี 

HoonSmart.com>>กรมสรรพากร เตือนภัยมิจฉาชีพหลอกให้กดลิงค์ปลอมทาง Application Line หรือให้แจ้งรหัส OTP 6 หลัก โดยอ้างว่าจะดำเนินการให้ ย้ำไม่มีนโยบายให้ทำธุรกรรมภาษีทาง Line ในทุกกรณี ย้ำยื่นแบบผ่านอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซด์ www.rd.go.th เท่านั้น

สมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ

นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี (กลุ่มธุรกิจพลังงาน) ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า “ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรโทรศัพท์หลอกลวงผู้เสียภาษีในกรณีต่างๆ เช่น อ้างว่าจะคืนภาษีให้ อ้างว่าเป็นหนี้ภาษีอากรค้างกรมสรรพากร หรือในเรื่องอื่นๆ โดยมีเงื่อนไขให้กดลิงค์ปลอมตามที่ส่งให้ทาง Application Line หรือให้แจ้งรหัส OTP 6 หลัก โดยอ้างว่าจะดำเนินการให้ กรมสรรพากรขอแจ้งเตือนให้ผู้เสียภาษีและประชาชนทราบว่ากรมสรรพากร ไม่มีการใช้ Application Line ในการติดต่อเพื่อให้ผู้เสียภาษีและประชาชนทำธุรกรรมด้านภาษีในทุกกรณี ทั้งการแจ้งคืนภาษีหรือการตรวจสอบ การติดตามหนี้ภาษีอากรค้าง จึงขอให้ผู้เสียภาษีและประชาชน โปรดอย่าหลงเชื่อและทำตามคำกล่าวอ้างเป็นอันขาดเพราะอาจทำให้ท่านได้รับความเสียหายต้องสูญเสียทรัพย์สินได้”

โฆษกกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในขณะนี้เป็นช่วงเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาครึ่งปี (ภ.ง.ด.94) สำหรับปีภาษี 2565 เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามผู้มีเงินได้ ซึ่งยังไม่เคยยื่นแบบฯ รวมทั้งผู้ที่อยู่นอกระบบให้เข้ามาอยู่ในระบบภาษี กรมสรรพากรจึงได้จัดส่งจดหมายในรูปแบบการแจ้งเตือนให้ผู้มีเงินได้ยื่นแบบและชำระภาษีให้ถูกต้องภายในวันที่ 30 กันยายน 2565 หรือหากยื่นแบบฯ ผ่านอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซด์ www.rd.go.th ได้ถึงวันที่ 10 ตุลาคม 2565 สำหรับท่านที่ได้รับจดหมายแจ้งเตือน หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่สรรพากรได้ตามเบอร์โทรศัพท์ในหนังสือแจ้งเตือนดังกล่าว”

หากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ ศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร. 1161