OR ลงทุน Traveloka แพลตฟอร์มท่องเที่ยว เสริมแกร่งธุรกิจไลฟ์สไตล์

HoonSmart.com>> “ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก” เข้าลงทุน “Traveloka” ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มด้านการจองบริการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการเข้าสู่ธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์อย่างครบวงจร

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) เปิดเผยว่า บริษัทลงนามสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจ (Collaboration Agreement) กับ Traveloka ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับให้บริการค้นหา จอง และชำระเงินสำหรับตั๋วเครื่องบิน ที่พัก การเดินทาง และไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ รวมไปถึงบริการทางการเงิน เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเข้าลงทุนผ่านบริษัท PTTOR International Holdings (Singapore) Pte. Ltd. (SGHoldCo) เพื่อขยายธุรกิจอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจไลฟ์สไตล์

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายของ OR เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย มีอัตราการเติบโตที่สูงอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีอัตราการจ้างงานสูง อีกทั้งยังมีผู้ประกอบการ SMEs ไทยที่พึ่งพาอุตสาหกรรมนี้เป็นจำนวนมาก

Traveloka เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีบริการที่หลากหลาย ไม่เพียงเฉพาะแค่ด้านการท่องเที่ยว แต่ยังตอบโจทย์พฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ และความต้องการของผู้บริโภคที่มีความเฉพาะตัวในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างดี จะช่วยเพิ่มทางเลือกสำหรับการดำเนินชีวิตแบบครบวงจรเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกรูปแบบ (All Lifestyles) เพื่อให้ OR เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้บริโภค

ตลอดจนเป็นการสร้างโอกาสในการเติบโตร่วมกันของ Traveloka และ OR ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจของ OR ที่มุ่งเติบโตในแบบ Outside-In Growth โดยแสวงหาโอกาสการลงทุนใหม่ ๆ ร่วมกับพันธมิตร เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการสินค้าและบริการที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นการส่งต่อโอกาส สร้างอาชีพ ให้กับผู้ประกอบการ SMEs ไทย ตลอดจนผู้ประกอบอาชีพใรธุรกิจที่ต้องพึ่งพาธุรกิจการท่องเที่ยวให้เติบโตร่วมกันกับ OR

“OR มองเห็นโอกาสและความเป็นไปได้อีกมากมายจากความร่วมมือในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการเพิ่มความหลากหลายให้กับดิจิทัลแพลตฟอร์มของ OR ตลอดจนการสร้างความเชื่อมโยงเข้ากับธุรกิจต่าง ๆ ของพันธมิตรภายในกลุ่มของ OR เพื่อร่วมกันส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ผู้บริโภค” น.ส.จิราพร กล่าว

ด้านนาย Ferry Unardi Co-founder และ CEO Traveloka เปิดเผยว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นก้าวที่ดีในการสานต่อภารกิจของ Traveloka ในการเติมเต็มความต้องการของลูกค้าและช่วยให้พันธมิตรทางการค้าสามารถเติบโตได้

“เราเห็นคุณค่าอันยิ่งใหญ่จากความร่วมมือครั้งนี้ จากการที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตอย่างรวดเร็ว นำไปสู่โอกาสมากมายในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับ OR ผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการสร้างธุรกิจที่ดีเลิศด้วยหลักการมุ่งเน้นลูกค้า (Customer-focused Approach) เพื่อตอบสนองความต้องการและมอบโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ให้แก่ลูกค้าของเรา ในขณะเดียวกันก็สร้างโอกาสใหม่ให้กับคู่ค้าของเราในประเทศไทยและในภูมิภาค” นาย Ferry Unardi กล่าว