BBLAM คลอด 3 กองทุน BMAPSRMF จัดพอร์ตสำเร็จรูปตามความเสี่ยง

HoonSmart.com>> บลจ.บัวหลวง เปิดตัว 3 กองทุน BMAPSRMF เสนอขาย IPO วันที่ 22-28 มิ.ย. นี้ เสิร์ฟนักลงทุนสายชิล ด้วยกองทุนจัดพอร์ตสำเร็จรูปตามความเสี่ยงที่รับได้ ไม่ต้องเหนื่อยเลือกหลายกองทุนเอง

นายวศิน วัฒนวรกิจกุล กรรมการผู้จัดการ Head of Business Distribution บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) บัวหลวง จำกัด (BBLAM) เปิดเผยว่า ในเวลานี้สภาพแวดล้อมการลงทุนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งแต่ละครั้งที่เกิดการเปลี่ยนแปลง จะมีผลต่อความเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ประเภทต่างๆ เช่น เมื่อธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ประกาศขึ้นดอกเบี้ย ก็ทำให้หุ้นเติบโตปรับลดลงมา หากนักลงทุนนำเงินลงทุนเพื่อวัยเกษียณใส่ไว้กองทุนหุ้นเติบโตทั้งหมด มูลค่าพอร์ตลงทุนโดยรวมก็มีโอกาสลดลงไปมากได้ แต่หากกระจายเงินลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย (Asset Allocation) ก็จะลดความผันผวนของพอร์ตลงได้

ทั้งนี้ BBLAM เข้าใจว่า มีนักลงทุนหลายคนที่ต้องการจัดพอร์ตกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย แต่ไม่ถนัดเลือกกองทุนหลายๆ กอง เพื่อจัดเป็นพอร์ตที่เหมาะกับตัวเอง ไม่รู้ว่า ควรเลือกกองทุนไหนดี หรือลงทุนกองทุนไหนในสัดส่วนเท่าไหร่ จึงจะได้พอร์ตลงทุนที่ใช่ BBLAM จึงเตรียมเสนอขายหน่วยลงทุนครั้งแรก (IPO) 3 กองทุน RMF ที่จัดพอร์ตสำเร็จรูปตามระดับความเสี่ยงมาให้แล้ว ได้แก่ BMAPS25RMF BMAPS55RMF และ BMAPS100RMF ระหว่างวันที่ 22-28 มิ.ย.2565

“BMAPS25RMF BMAPS55RMF และ BMAPS100RMF จะทำให้การจัดพอร์ตลงทุนรับวัยเกษียณเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่นักลงทุนเข้าใจความต้องการของตัวเอง รู้ว่าพร้อมรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน และมองไปข้างหน้าในวันที่เกษียณอายุต้องการมีเงินใช้เท่าไหร่ คาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุนไว้อย่างไร แล้วเลือกกองทุนที่ใช่กองทุนเดียว เพื่อลงทุนต่อเนื่องไปยาวๆ” นายวศิน กล่าว

สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ไม่สูง แต่ก็อยากมีโอกาสเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนบ้าง ก็สามารถเลือก BMAPS25RMF ซึ่งลงทุนในหุ้นไม่เกิน 25% ได้ ถ้ารับความเสี่ยงได้เพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ได้อยากเสี่ยงสูงเกินไป ก็ต้อง BMAPS55RMF ที่ลงทุนในหุ้นไม่เกิน 55% หรือถ้าพร้อมลุยเสี่ยงได้เต็มที่ BMAPS100RMF ลงทุนในหุ้นได้ 100% ก็เป็นคำตอบที่ใช่ โดยทั้ง 3 กองทุนนี้ ไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการขาย สามารถทยอยลงทุนด้วยเงินจำนวนเท่ากันทุกเดือน หรือ DCA ได้ ซึ่งการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ด้วยระยะเวลาที่นานพอจะยิ่งทำให้ไปถึงเป้าหมายการมีเงินเพียงพอใช้ในวัยเกษียณได้เร็วขึ้น

ทั้ง 3 กองทุนนี้ เป็นกองทุนรวมหน่วยลงทุน (Fund of Funds) ที่เน้นลงทุนในกองทุนรวมอื่นภายใต้การบริหารจัดการของ BBLAM (Cross Investing) มีทีมผู้เชี่ยวชาญของ BBLAM ทำ Asset Allocation ให้ โดยคำนึงถึงผลตอบแทนและการบริหารความเสี่ยงความผันผวนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และระหว่างทางก็จะปรับเปลี่ยนพอร์ตให้เข้ากับสถานการณ์ลงทุนในช่วงนั้นด้วย เช่น ช่วงที่ผลตอบแทนตราสารหนี้ปรับตัวขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับต่ำจนไม่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ ทีมผู้เชี่ยวชาญก็จะเลือกให้พอร์ตกองทุนนั้นมีหุ้นเป็นสินทรัพย์หลักในพอร์ต ในสัดส่วนไม่เกินกว่าที่แต่ละกองทุนกำหนด หรือช่วงที่ตลาดผันผวนมากๆ ก็จะลดสัดส่วนตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงสูงในพอร์ตที่มีแนวโน้มผันผวนตามหุ้น เป็นต้น