“โกลเบล็ก” คัด 8 หุ้น Value Play ลงทุนช่วงตลาดผันผวน

HoonSmart.com>> “บล.โกลเบล็ก” ประเมินหุ้นไทยยังผันผวนจากแรงกดันความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน ด้านผู้ติดเชื้อโควิดยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง วางกรอบดัชนีที่ 1,630-1,670 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุน 8 หุ้นเด่น Value Play ชู KBANK-BBL-SCB-EA-GULF-ADVANC-TRUE-DTAC น่าลงทุนช่วงตลาดหุ้นผันผวน

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก (GBS) ประเมินทิศทางตลาดหุ้นว่ายังแกว่งตัวผันผวน จากแรงกดดันสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซีย ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และล่าสุดทาง IMF มีการส่งสัญญาณปรับลดคาดการณ์ GDP เศรษฐกิจโลกปีนี้ หลังนานาประเทศได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันทางองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้กระทรวงสาธารณสุขและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในยูเครนเร่งทำลายเชื้อโรคหรือสารพิษอันตรายในห้องปฏิบัติการของยูเครนเพื่อป้องกัน “เชื้อโรคแพร่กระจาย” เพราะสถานการณ์โควิด-19 และกลายพันธุ์ต่อเนื่อง โดยล่าสุดในฮ่องกงไวรัสโควิดได้มีการกลายเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อ BA.2.2 ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในฮ่องกงพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่สงครามในยูเครนจะยิ่งทำให้วิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ย่ำแย่ลงไปอีกเนื่องจากเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนระดับต่ำอาจทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อไวรัสจนเกิดการติดเชื้อและมีอาการหนัก รวมถึงเสียชีวิต มีมากขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ การที่รัฐบาลจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองเซินเจิ้นเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง ทำให้นักวิเคราะห์ประเมินว่าอาจซ้ำเติมเศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้น จึงคาดการณ์กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีในกรอบ 1,630-1,670 จุด

ทั้งนี้ยังคงต้องจับตาต่อเนื่อง อาทิ ผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (FED), การประชุมระดับปลัดกระทรวงการคลังและรองผู้ว่าการธนาคารกลางเอเปค, การประชุมศบค.ชุดใหญ่พิจารณามาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์, การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 2/2565, ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย, อียูรายงานการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนม.ค. ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือนมี.ค. สหรัฐรายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.พ. ดัชนีภาคการผลิตเดือนมี.ค., สหรัฐรายงานยอดค้าปลีกเดือนก.พ. ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนมี.ค. สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนม.ค. สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ และคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย (เช้าวันที่ 17 มี.ค.), อียูเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนก.พ., ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย และสหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ การเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนก.พ. ดัชนีการผลิตเดือนมี.ค. การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.พ.

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์ลงทุนในกลุ่มหุ้น Value Play ได้แก่ KBANK, BBL, SCB, EA, GULF, ADVANC, TRUE และ DTAC เนื่องจากมีการเติบโตที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบช่วงตลาดผันผวนในช่วงนี้

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า ทั้งสงครามส่อเค้ายืดเยื้อและเงินเฟ้อสหรัฐยังหนุนราคาทองคำอย่างต่อเนื่อง และเมื่อตลาดคาดการณ์ว่าสงครามอาจมีความรุนแรงน้อยลง สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำจึงเผชิญแรงเทขาย กรอบการซื้อขาย 1,940-2020$/oz ย่อตัวลงมาไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,960$/oz ทยอยเข้าซื้อสะสม