กลุ่ม SAMART ลั่นรายได้ปีนี้โตกว่า 60% ประมูลงานกว่า 1.1 หมื่นล.

HoonSmart.com>>”กลุ่มบริษัทสามารถ” มั่นใจทุกธุรกิจเติบโต หนุนรายได้ปี 65 เพิ่มมากกว่า 60 % ปัจจุบันมีมูลค่างานในมือกว่า 22,000 ล้านบาท ตั้งเป้าประมูลงานใหม่ไม่ต่ำกว่า 11,000 ล้านบาท เร่งการฟื้นตัวของ SDC ผลักดันธุรกิจทางด้าน Digital Lifestyle ในรูปแบบ Start up อย่างจริงจัง

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์และการพัฒนาธุรกิจใหม่ บริษัทสามารถคอร์ปอเรชั่น (SAMART) กล่าวในการแถลงข่าว “ทิศทางธุรกิจและแนวทางพิชิตปีเสือ” ว่า ในปี 2565 บริษัทตั้งเป้ารายได้รวม 14,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 60 % จากปีก่อน ปัจจุบันกลุ่มมีมูลค่างานในมือจำนวน 22,200 ล้านบาท  โดยสามารถเทลคอมมีมูลค่างานในมือจำนวน 7,200 ล้านบาท ตั้งเป้าตั้งเป้าพิชิตโครงการใหม่ มูลค่ารวม 11,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ CATS  หนึ่งในกลุ่มสามารถยูทรานส์ ที่ให้บริการควบคุมการจราจรทางอากาศที่ประเทศกัมพูชา รายได้มีแนวโน้มเติบโตอย่างชัดเจน  ประเทศกัมพูชาได้เปิดให้มีการเดินทางเข้า-ออกประเทศ ภายใต้ข้อกำหนด ตั้งแต่เดือน พ.ย ปีที่แล้ว ผ่านสนามบินนานาชาติ ทั้ง 3 แห่ง  ส่งผลให้มีจำนวนเที่ยวบินเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะจากประเทศจีนและเวียดนาม  รวมถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนและการท่องเที่ยวของประเทศกัมพูชา รัฐบาลจึงมีแผนที่จะเปิดให้บริการสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ ที่สามารถเพิ่มศักยภาพในการรองรับผู้ใช้บริการสนามบินอีกเป็นจำนวนมาก ถึง 3 แห่ง ประกอบด้วย DARA SAKOR , New Siem Reap และ New Phnom Penh  จึงมั่นใจว่า CATS จะมีแนวโน้มการเติบโตทางธุรกิจที่เป็นบวกอย่างโดดเด่นในอนาคต

ขณะเดียวกันรัฐมีความต่อเนื่องในการพัฒนาโครงการพื้นฐานในประเทศ อาทิ โครงการที่เกี่ยวโยงกับพลังงานและระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งบริษัทเทด้า ที่อยู่ภายใต้สายธุรกิจ Utilities & Transportation มีความ เชี่ยวชาญการก่อสร้างสถานีไฟฟ้า การวางสายส่งไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน ปัจจุบันมีมูลค่างานในมือกว่า 3,300 ล้านบาท และคาดหมายว่าจะเพิ่ม Backlog ได้อีกไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท  นอกจากนี้ บริษัทสามารถยูทรานส์ ยังอยู่ระหว่างการศึกษาด้านพลังงานทางเลือกและพลังงานสะอาด เพื่อการลงทุนในอนาคต

ส่วนการเข้าสู่ชีวิตในยุคดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ คือ โอกาสในการฟื้นตัวของ SDC โดยบริษัทจะมุ่งสู่การเป็น Digital Lifestyle Content Enabler อย่างเต็มตัว โดยอาศัยประสบการณ์ในการให้บริการ Content ทางด้านโหราศาสตร์ กว่า 25 ปี มาพัฒนา Horoworld Application ให้เป็น One stop Service ทางด้านโหราและความเชื่อ ประกอบด้วยบริการดูดวงสดออนไลน์, ดูโหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย และฤกษ์มงคลต่างๆ อีกทั้งยังเตรียมเปิดตัวอีกหนึ่ง Online service สำหรับสายบุญ ทั้งในและต่างประเทศ ให้สามารถไหว้พระ บริจาคเงิน แก้บน เสี่ยงเซียมซี ตลอดจนการบูชาวัตถุมงคลผ่าน Online Platform ได้กับทุกวัด ทุกสถานที่ศักด์สิทธิ์ โดยไม่ต้องเดินทาง ช่วยลดความเสี่ยงในช่วงสถานการณ์โควิด ซึ่งทั้งสองบริการนี้จะเป็น Flagship ให้กับบริการ Lifestyle Content อื่นๆ ที่จะตามมา ในสายกีฬา สุขภาพ กิน ดื่ม เที่ยว และสายสัตว์เลี้ยง เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจดิจิตอลใหม่ๆ บริษัทจึงมีแผนในการจัดตั้งบริษัทในรูปแบบ start up ซึ่งขณะนี้ อยู่ในระหว่างการนำเสนอแผนธุรกิจต่อนักลงทุนที่ให้ความสนใจเป็นอย่างดี คาดว่าจะสามารถเปิดตัวบริษัทใหม่ได้ในไตรมาสสองปีนี้

ทั้งนี้ กลุ่มสามารถมั่นใจในการเติบโต ตั้งเป้ารายได้สายธุรกิจ Digital ICT จำนวน 7,000 ล้านบาท,สายธุรกิจ Utilities & Transportation จำนวน 2,500 ล้านบาท, สายธุรกิจ Digital จำนวน 3,000 ล้านบาท และสายธุรกิจอื่นๆ อีกจำนวน 1,500 ล้านบาท ซึ่งในส่วนนี้ จะรวมรายได้จากโครงการ Direct Coding ที่จะทยอยรับรู้ในไตรมาส 1  รวมรายได้ปีนี้ตั้งไว้จำนวน 14,000 ล้านบาท ปัจจุบัน กลุ่มสามารถมีมูลค่างานในมือรวมกันกว่า 22,000 ล้านบาท จึงยิ่งเป็นฐานในการสร้างความมั่นคงให้แก่ธุรกิจและความมั่นใจให้แก่นักลงทุน

“การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดเวลา ทำให้บริษัทต้อง Alert ตื่นตัว และ Adapt ปรับตัวตลอดเวลา เพื่อเป้าหมายในการสร้างธุรกิจที่ยั่งยืน กลุ่มสามารถผ่านปัญหาและอุปสรรคมามากมาย และทิศทางธุรกิจจากนี้ไป จะสะท้อนให้เกิดการปรับตัวและการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มสามารถอย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น” นายวัฒน์ชัยกล่าวในตอนท้าย