คุยกับเกด เรื่องเทรด DW : Call หุ้นไทยลุ้นเด้งสั้นต้นสัปดาห์แต่ระหว่างสัปดาห์ยังผันผวนต่อ

โดย…เกศรินทร์  พาราทิพย์เจริญ
ผู้เชี่ยวชาญ DW

ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงต่อเนื่องในสัปดาห์ที่แล้ว แม้ว่าปลายสัปดาห์จะมีการปรับตัวขึ้นมาบ้างหลังจาก SET ลงไปทดสอบแนวรับใกล้ๆ 1640 จุด และดีดกลับขึ้นมาปิดแท่งเทียนสีเขียวได้ ซึ่งมีโอกาสทำให้ต้นสัปดาห์บวกต่อได้  แต่ทางฝั่งตลาดหุ้นสหรัฐ และยุโรปยังมีแรงกดดันอยู่ รวมทั้งสถานการณ์โควิดภายในประเทศที่ยังมีความกังวลว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นได้อีก

ทั้งนี้ สัปดาห์นี้ยังเป็นสัปดาห์ของการทยอยรายงานผลประกอบการของปี 2564 ที่ทยอยรายงานออกมา และทำให้มีแรงซื้อกลับเข้าหุ้นบางกลุ่ม จึงมองว่าตลาดหุ้นจะยังผันผวนในกรอบแคบ และเม็ดเงินเปลี่ยนกลุ่มเทรดไปเรื่อย ๆ กรอบดัชนี SET Index คาดเคลื่อนไหวระหว่าง 1630-1660 และ 1660-1685 จุด

กลยุทธ์การเทรด DW

SET50 DW –  S50H22 โซนอ่อนตัวก็ยังมีอยู่ แต่มีสัญญาณฟื้นในระยะสั้น ถ้าหากถือ Call หรือ Long Futures มาก็มีโอกาสที่จะลุ้นการปรับตัวขึ้นต่อในช่วงต้นสัปดาห์ ขณะที่กลางสัปดาห์ยังอาจจะต้องพิจารณาปัจจัยอื่นเพิ่มเติม S50H22 มีโอกาสเด้งกลับไปทดสอบ 985 และ 995 จุดตามลำดับ แต่หากไม่ผ่าน 985 มีโอกาสลงไปทดสอบแนวรับที่บริเวณ 968 จุดอีกรอบ ดังนั้นจังหวะเทรด Put หรือ Short Futures อาจจะพอมีอยู่บ้าง แต่อย่ารีบร้อน

หุ้นรายตัว – เน้นเรื่องการรายงานผลประกอบการซึ่งอาจทำให้ Call บนหุ้นธนาคารเริ่มน่าสนใจหลังมีแรงซื้อกลับในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว แต่มองว่าแรงซื้อที่เข้ามายังไม่ยั่งยืนสักเท่าไหร่ ดังนั้น ทั้ง Call / Put อาจเทรดสลับๆกันได้ในระหว่างสัปดาห์

HSI DW –  HSI Futures Continuous Contract ผ่านแนวต้านเดิมขึ้นมาทดสอบแนวต้านใหม่ที่ระดับ 25000 จุด แต่ยังไม่ผ่าน ทำให้มีโอกาสที่จะย่อตัวกลับลงไปที่ระดับ 24100 จุดได้ อาจเป็น positive sign ในระยะสั้นๆ สำหรับ Put แต่ภาพรวมยังมีโอกาสบวกต่อ และมีโอกาสขึ้นแนวต้านถัดไปที่ระดับ 25600 – 26000 จุด Call อายุยาวๆ อาจจะพอมีความได้เปรียบในการถืออยู่บ้าง

US Index DW –  ฝั่งอเมริกา ตลาดหุ้นร่วงหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยี อย่างไรก็ตาม การปรับตัวลงอาจจะยังมีต่อเนื่องมายังสัปดาห์นี้ และมีโอกาสที่จะเด้งสั้นๆ ในระหว่างสัปดาห์ด้วย NDX Put ยังน่าสนใจ สลับ NDX Call ในช่วงจังหวะเด้ง ส่วน SPX และดัชนีตัวอื่น อาจจะเทรดผันผวนในกรอบแคบๆ ทั้ง Call และ Put ไปก่อน

สอบถามความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์การลงทุน หรือติดตามข่าวสารได้ที่ facebook : Teach For Trade หรือพูดคุยกับ อ.เกด ได้ที่ line id: @teacherkate

คำเตือน: DW เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราทด  (Gearing) หมายความว่า นักลงทุนมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนมากกว่า หรือ ขาดทุนมากกว่าการลงทุนในหุ้นอ้างอิงโดยตรง DW ที่อ้างอิงสินทรัพย์อ้างอิงซื้อขายในตลาดต่างประเทศอาจมีเงื่อนไขและความเสี่ยงที่แตกต่างหรือเพิ่มเติมจากสินทรัพย์อ้างอิงที่ซื้อขายในประเทศไทย นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลของ DW  ความเสี่ยง หรือ การดูแลสภาพคล่องที่เกี่ยวข้องประกอบการลงทุน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการลงทุน