KBANKจับมือพันธมิตรปล่อยกู้ 1.1 พันล้านบ.”ธุรกิจผลิต-ขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์”

HoonSmart.com>>กสิกรไทยขับเคลื่อนสังคมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ จับมือ 2 พันธมิตรปล่อยกู้ 1.1 พันล้านบาท หนุนธุรกิจผลิต-ขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากโครงการโซลาร์เซลล์ สร้างสังคมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Society)

นายทิพากร สายพัฒนา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมกับธนาคารพัฒนาเอเซีย (Asian Development Bank หรือ ADB) และกองทุนเรสปอนส์ อะบิลิตี้ (responsAbility Fund หรือ rA) สนับสนุนสินเชื่อโครงการ (Project Finance) การปล่อยกู้ร่วม (Syndication Loan) วงเงิน 1.1 พันล้านบาท แห่งละ 33.3% เท่ากัน เป็นระยะเวลา 13 ปี ให้แก่ โครงการกรีนเยลโล่ โซล่าร์ 1 ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จาก 92 โครงการ ในรูปแบบโซลาร์รูฟท็อป, โซลาร์ฟาร์ม, และ โซลาร์ลอยน้ำ เป็นกำลังการผลิตรวม 60.3 เมกะวัตต์ ให้แก่ 14 บริษัทชั้นนำ

ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท กรีน เยลโล่ (ไทยแลนด์) จํากัด ผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากโครงการโซลาร์เซลล์ ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน โดยเป็นพลังงานสะอาดที่จำหน่ายในราคาประหยัดผ่านสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว (Private PPA) ให้แก่บริษัทผู้รับซื้อไฟฟ้า นับเป็นโครงการที่สร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยให้ธุรกิจของผู้รับซื้อไฟฟ้าสามารถลดต้นทุนการดำเนินงานได้ โดยเชื่อว่าจะเป็นโมเดลธุรกิจที่มีศักยภาพที่จะสามารถต่อยอดขยายไปในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย รวมทั้งตลาดภูมิภาคอาเซียนได้ในอนาคต

นายอ๊อทแมน ฮัจจิ ผู้ก่อตั้งและประธาน กรีน เยลโล่ กล่าวว่า การได้รับสนับสนุนทางการเงินเป็นสิ่งยืนยันให้เห็นถึงความต้องการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มมากขึ้น และตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำธุรกิจดังกล่าวของ กรีน เยลโล่ ปัจจุบันธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในประเทศไทยมีความต้องการใช้ไฟฟ้ากว่า 70% ของความต้องการทั้งประเทศ การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ จะเข้ามามีบทบาทสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายลดคาร์บอนในขณะที่ยังคงสามารถรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ อีกทั้งยังทำให้ลูกค้าภาคธุรกิจของเราสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านการใช้พลังงานได้อย่างยั่งยืน

นายอองตวน เปรโดร ผู้บริหารด้านการลงทุน กองทุนเรสปอนส์อะบิลิตี้ กล่าวว่า ความร่วมมือกับกรีน เยลโล่ ครั้งนี้ เป็นอีกก้าวสำคัญในการส่งเสริมด้านพลังงานหมุนเวียนในเอเชีย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของกิจกรรมการลงทุนของบริษัท