SCBS เชียร์ 5 หุ้นน่าซื้อ เตือนเป้าปีหน้าแค่1,600

HoonSmart.com>>บล.ไทยพาณิชย์แนะกลยุทธ์ช่วงเศรษฐกิจกำลังเปลี่ยนจากภาวะเงินเฟ้อกลับมาสูง(Reflation) เข้าสู่ Stagflation (เศรษฐกิจชะลอแต่เงินเฟ้อเพิ่ม)  เตือนไตรมาส 4 ตลาดอาจจะผันผวนไม่สดใสเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โฟกัสหุ้นน่าซื้อ 5 ตัว BEM,KCE,OSP, SECURE, ZEN มองเป้า SET Index ปี 2565 อิงปัจจัยพื้นฐาน 1,600 จุด

นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ Chief Research Officer บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า วัฏจักรเศรษฐกิจกำลังเปลี่ยนจากภาวะ Reflation สู่ภาวะ Stagflation (เศรษฐกิจชะลอตัวแต่เงินเฟ้อปรับเพิ่ม)จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา และการเติบโตของจีน ส่วนอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานที่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงการปรับลดวงเงิน QE ของเฟด นอกจากนี้เมื่ออัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยีลด์) เปลี่ยนเป็น Bear หรือ Bull flattening ผลตอบแทนโดยรวมของสินทรัพย์เสี่ยง (รวมถึง SET) ยังคงเป็นบวก แต่จะลดลงสู่ตัวเลขหลักเดียว

สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจไทย ล่าสุดแสดงถึงการปรับตัวดีขึ้นบ้างหลังจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เริ่มลดลงตามลำดับ ในขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่า 500,000 คนต่อวัน ทำให้รัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในจังหวัดพื้นที่สีแดง แต่ตัวเลขเศรษฐกิจในเดือนก.ค. ส่งสัญญาณแย่ลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ

ดังนั้นจึงยังคงประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ไว้ที่ประมาณ 1% ลดลงจากที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 2% ผลจากมาตรการล็อกดาวน์รอบล่าสุด

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นไทยไตรมาส 4/64 อาจเกิดความผันผวน จะแตกต่างกับในอดีตที่ไตรมาส 4 เป็นไตรมาสที่แข็งแกร่งและผลตอบแทนเป็นบวก โดยเฉลี่ย 4% และเพิ่มขึ้นเกือบ 60% นอกจากนี้ยังเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดสำหรับหุ้นที่มี beta สูง เช่น หุ้นขนาดเล็ก หุ้นคุณค่า และหุ้นวัฏจักร ขณะที่ระดับเหมาะสมของ SET Index ปี 2565 อิงกับปัจจัยพื้นฐานอยู่ที่ 1,600 จุด

” เราแนะนำให้คงการถือครองหุ้นขนาดใหญ่และกลุ่มหุ้นเชิงรับที่กำไรมีแนวโน้มเติบโตอย่างแข็งแกร่งและงบดุลแข็งแรง เพื่อลดความผันผวนและป้องกันผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด หุ้นแนะนำคือ BEM, KCE, OSP, SECURE และ ZEN “นายสุกิจกล่าว

หุ้นเด่นแนะหุ้นที่มีลักษณะเฉพาะ 1) เป็นหุ้นเชิงรับ 2) ได้ประโยชน์จากการเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ 3) เป็นหุ้นที่มีอำนาจในการกำหนดราคาสูง และ 4) เป็นหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมใหม่ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงจากปัจจัยเศรษฐกิจมหภาค   ในส่วนของ BEM คาดว่าจำนวนผู้โดยสารจะมีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ปริมาณจราจรบนทางด่วนก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมีความน่าจะเป็นในการชนะการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วน KCE กำไรมีแนวโน้มเติบโตในครึ่งปีหลัง ภาพอุตสาหกรรมมีการเติบโตในระดับสูง บริษัทสามารถส่งผ่านต้นทุนไปยังลูกค้าได้  ค่าเงินบาทสนับสนุนการเพิ่มขึ้นของกำไร

OSP เป็นหุ้นที่มีลักษณะเชิงรับและมีความผันผวนต่ำ ได้ประโยชน์จากการเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ สินค้าจำเป็นและเครื่องดื่มจะฟื้นตัวช่วยลดผลกระทบจากความผันผวนของตลาดพม่าที่คิดเป็น 10% ของรายได้ SECURE ป็นหุ้นขนาดเล็กที่คาดว่าจะมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีอย่าง Cybersecurity (ความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์) ที่ จะมีความต้องการและลงทุนในกลุ่มนี้ค่อนข้างสูงในอีก 3 ปีข้างหน้า และเป็นหุ้นที่เข้าในธีมธุรกิจใหม่ที่มี S-curve ในระยะยาว และ ZEN คาดว่าจะมีกกำไรในปี 2565 การทยอยผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ช่วยสนับสนุนให้ผลประกอบการเริ่มฟื้นตัวและผ่านจุดต่ำสุด กลยุทธ์ในการเร่งขยายธุรกิจแฟรนไซส์มากกว่า 30 สาขาในครึ่งปีหลังนี้ ทำให้อัตราการทำกำไรเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง