ราคาน้ำมันเบรนท์ขึ้นสูงสุด 3 ปี โอเปกพลัสเพิ่มผลิตเพียง 4 ล้านบาร์เรล/วัน

HoonSmart.com>>ไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบยังคงปรับตัวขึ้น 1.3 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ตลาดมีแนวโน้มตึงตัวมากขึ้น ผลประชุมของโอเปกพลัสที่จะยังคงเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบเพียง 4 แสนบาร์เรลต่อวันในเดือน พ.ย.ตามแผนเดิม ไม่สนเสียงเรียกร้องสหรัฐ อินเดียให้เพิ่มกำลังการผลิต

บริษัทไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดราคาเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้น 1.31 เหรียญ/บาร์เรลอยู่ที่ 78.93 เหรียญสหรัฐ แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2557 ขณะที่ราคาเบรนท์เพิ่มขึ้น 1.30 เหรียญอยู่ที่ 82.56 ขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี

หลังตลาดน้ำมันมีแนวโน้มอยู่ในภาวะตึงตัวมากขึ้นจากผลการประชุมของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร (โอเปกพลัส) ที่จะยังคงปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบเพียง 4 แสนบาร์เรลต่อวันในเดือน พ.ย.2564 ตามแผนเดิมที่ได้วางไว้ก่อนหน้า แม้ว่าผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่ เช่น สหรัฐฯ และอินเดีย จะออกมาเรียกร้องให้กลุ่มโอเปกพลัส ปรับเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นกว่าแผนที่วางไว้ โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มโอเปกพลัส คาดว่าภาพรวมปี 2564 การผลิตน้ำมันดิบจะขาดดุลจากความต้องการใช้ราว 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 ต.ค. 64 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.95 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 419.45 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวลดลงราว 0.4 ล้านบาร์เรล