DRT ผลงานครึ่งปีแรกกำไรสุทธิ 374.50 ลบ.จ่ายเงินปันผล 0.22 บาท/หุ้น

HoonSmart.com>>DRT โชว์ผลงานครึ่งปีแรกทำกำไรสุทธิ 374.50 ล้านบาท หลังเดินเครื่องจักร NT-11 และบริหารจัดการด้านการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ มั่นใจปีนี้ยังเติบโต 5% ตามแผน เคาะจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 0.22 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้นกว่าปีก่อน ตอกย้ำเป็นหุ้นปันผล

นายสาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร (DRT) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า ‘ตราเพชร’ เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรก บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,637.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.70% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 374.50 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.76% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ความสำเร็จจากความพร้อมด้านผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ‘ตราเพชร’ ที่นำไปก่อสร้างบ้านได้ทั้งหลังและช่องทางการจัดจำหน่ายหลากหลาย รวมถึงการบริหาร Product Mix ให้มีกำไรการขายต่อหน่วยอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และรักษาอัตราการเดินเครื่องจักรโดยเฉลี่ยได้ตามแผน

ขณะเดียวกัน ด้วยขีดความสามารถการแข่งขันและกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น หลังจากเริ่มเดินเครื่องจักร NT-11 ในเชิงพาณิชย์ เข้ามาช่วยสนับสนุนการดำเนินงานของ DRT ให้มีความแข็งแกร่ง โดยผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปีนี้ รายได้รวม 1,306.10 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.80% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งการจำหน่ายผ่านลูกค้าโครงการอสังหาริมทรัพย์และห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ขยายตัวเป็นเลข 2 หลัก ส่วนกำไรสุทธิ 178.53 ล้านบาท ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ (รวมกำไรพิเศษจากการขายที่ดิน) อยู่ที่ 182.59 ล้านบาท

“แม้ภาพรวมบรรยากาศการซื้อสินค้าในครึ่งปีแรกของปีนี้มีแรงกดดันจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้น แต่เรายังรักษาอัตราการเติบโตได้ต่อเนื่อง จากศักยภาพการดำเนินธุรกิจของ DRT ที่ดี ทั้งสินค้าหลากหลาย แบรนด์เป็นที่ยอมรับและช่องทางขายที่ครอบคลุมความต้องการของลูกค้า รวมถึงการบริหารจัดการด้านต้นทุนการผลิตอย่างเข้มข้น ส่งผลให้กำไรสุทธิเติบโตและสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่ผู้ถือหุ้นได้” นายสาธิต กล่าว

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ (บอร์ด) อนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากงวดผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกสูงกว่าปีก่อน ในอัตรา 0.22 บาทต่อหุ้น จำนวนทั้งสิ้น 855.03 ล้านหุ้น รวมเป็นเงิน 188.11 ล้านบาท โดยกำหนดปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นเพื่อกำหนดสิทธิรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 30 สิงหาคม 2564 และกำหนดจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นในวันที่ 10 กันยายน 2564

ส่วนแผนงานครึ่งปีหลัง บริษัทฯ จะนำจุดแข็งทุกด้าน เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ แม้มีปัจจัยความเสี่ยงด้านการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นในไตรมาส 3/2564 โดยจะมุ่งดูแลประสิทธิภาพการผลิตจากแผนรักษาอัตราการใช้กำลังการผลิตของเครื่องจักรโดยเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์สูง เพื่อบริหารจัดการต้นทุนโดยรวมและทำกิจกรรมการตลาด เพื่อตอกย้ำแนวคิด ‘สวยครบเซต ตราเพชรทั้งหลัง’ สร้างการรับรู้ถึงความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ‘ตราเพชร’ อย่างต่อเนื่อง จึงมั่นใจว่าปีนี้จะผลักดันการเติบโต 5% ได้ตามแผนที่วางไว้