KBank จับมือ Shopee ติวเทคนิคบริหารเงินและจัดการร้านออนไลน์ ฝ่าวิกฤตโควิด-19

HoonSmart.com>>KBank จับมือ Shopeeจัดสัมมนาออนไลน์ ให้ผู้ประกอบการที่มีร้านค้าบน Shopee เติบโตอย่างยั่งยืน สามารถรับมือกับการแข่งขันด้านการขายที่รุนแรงมากขึ้นในช่วงวิกฤตโควิด-19

ธนาคารกสิกรไทย ร่วมกับ ช้อปปี้ (Shopee) จัดสัมมนาออนไลน์ในหลักสูตรโครงการ Shopee University: Financial Edition ติวเข้มธุรกิจ ติดปีกออนไลน์ ปี 2 หัวข้อ “เทคนิคบริหารกระแสเงินสดขั้นเทพ Cash Flow Management” ผ่านฟีเจอร์ Shopee Live ให้กับผู้ประกอบการที่มีร้านค้าบน Shopee เติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อรับมือการแข่งขันด้านการขายที่รุนแรงมากขึ้นในช่วงวิกฤตโควิด-19 ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้น ทันยุคสมัย เข้าใจง่าย และนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง เตรียมความพร้อมสำหรับมหกรรมอีคอมเมิร์ซสุดยิ่งใหญ่ในครึ่งปีหลัง อย่างแคมเปญ Shopee 9.9 Super Shopping Day

นายสุนิติ ถนัดวณิชย์ ที่ปรึกษาการเงิน ธนาคารกสิกรไทย(KBANK) เปิดเผยว่า เทคนิคบริหารกระแสเงินสดขั้นเทพ Cash Flow Management เป็นเรื่องการวางแผนภาษี และไขทุกข้อข้องใจของร้านค้าออนไลน์ให้ขายดีแบบไม่ต้องกลัวโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง ทั้งเรื่องภาษีมูลค่าเพิ่ม การยื่นเสียภาษีบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล โดยแนะนำว่าหากคาดการณ์ว่าร้านค้าจะมีกำไรมากกว่า 800,000 บาทต่อปี หรือมียอดขายมากกว่า 2 ล้านบาทต่อปี ก็ควรพิจารณาจดทะเบียนเป็นนิติบุคลเพื่อประหยัดภาษี

รวมทั้งยังแนะนำเกี่ยวกับการบริหารเงินสด ซึ่งเป็นหัวใจของการทำธุรกิจ โดยเน้นย้ำเรื่องการบริหารลูกหนี้ ที่มาจากการขายแบบเก็บเงินปลายทาง หรือ COD (Cash on delivery) และการบริหารสต็อก ซึ่งก็เป็นอีกปัจจัยที่ร้านค้าต้องให้ความสำคัญ หากสต็อกสินค้ามากเกินไปจนระบายไม่ทัน ก็ทำให้เงินจมและเกิดปัญหาหมุนเงินไม่ทัน ซึ่งหากร้านค้ามีการจัดการกระแสเงินสดที่ดีไม่ว่าจะต้องเผชิญวิกฤตแค่ไหน ธุรกิจก็จะสามารถรับมือได้

ด้านนางสาววิสสุตา จิตโตธิการ Seller Education Business Development ช้อปปี้ ประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ความสำคัญของการนำ Business Insight มาใช้เป็นเครื่องมือสร้างความได้เปรียบในการบริหารจัดการร้านค้า เนื่องจากข้อมูลที่ได้สามารถบอกภาพรวมร้านค้า และสถิติต่างๆ เช่น การเข้าถึงลูกค้า การดูยอดขาย ประสิทธิภาพของสินค้า และประสิทธิภาพของเครื่องมือการตลาด ซึ่งหากร้านค้าสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ ก็จะช่วยวางแผนการขายได้ดียิ่งขึ้น โดยมีเคล็ดลับที่จะช่วยให้สินค้าขายดีขึ้น ดังนี้

– ชื่อของสินค้าควรมีตัวอักษรอยู่ที่ 75-80 ตัวอักษร
– ลงหมวดหมู่ของสินค้าที่ขายให้ถูกต้อง เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา
– รายละเอียดสินค้าต้องไม่สั้นเกินไป เพราะอาจทำให้คนตัดสินใจซื้อยากขึ้น เมื่อเทียบกับร้านอื่นที่มีรายละเอียดสินค้าที่มากกว่า
– มีรูปสินค้าประกอบไม่ต่ำกว่า 4 รูป
– ใส่รายละเอียดสินค้าให้ครบถ้วน เพื่อลดปัญหาเรื่องการคำนวนค่าส่งสินค้าที่อาจคลาดเคลื่อน

ความร่วมมือของธนาคารกสิกรไทยและช้อปปี้ในครั้งนี้ จัดขึ้นต่อเนื่องเพื่อช่วยสนับสนุนให้เจ้าของธุรกิจมีความรู้ในการบริหารจัดการสภาพคล่องของธุรกิจ เพื่อรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้น การมีองค์ความรู้และทักษะที่จำเป็น จึงนับว่าเป็นวัคซีนที่จะช่วยให้ธุรกิจแข็งแกร่งและเดินหน้าต่อไปได้ สำหรับผู้สนใจสัมมนาออนไลน์หัวข้อ “เทคนิคการบริหารกระแสเงินสดขั้นเทพ Cashflow Management” สามารถรับชมเนื้อหาย้อนหลังฟรีได้ที่ YouTube K SME หรือผ่าน Shopee Live ได้ที่ https://kbank.co/37w3wvg