‘ทิสโก้’ ชี้หุ้นเทคฯ จีนราคาต่ำกว่าสหรัฐฯ รอบ 10 ปี มองความเสี่ยงขาลงจำกัด

HoonSmart.com>> “ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้” ชี้จับตาหุ้นเทคโนโลยีจีนหลังถูกเทขายจนมูลค่าต่ำกว่าหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ ในรอบ 10 ปี รับข่าวทางการจีนใช้มาตรการแรงกับหุ้นสถาบันการศึกษา แต่คาดความเสี่ยงขาลงเริ่มจำกัด ชี้หุ้นเทคโนโลยี เฮลธ์แคร์ยังเป็นหุ้นหลบภัยในช่วงธนาคารกลางสหรัฐฯ ลด QE

คมศร ประกอบผล

นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นจีน โดยเฉพาะราคาหุ้นเทคโนโลยีจีนได้ปรับตัวลดลงจนทำให้มูลค่าหุ้นอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าหุ้นเทคโนโลยีของสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก ในรอบกว่า 10 ปี เพราะได้รับแรงกดดันอย่างรุนแรง หลังทางการจีนใช้มาตรการที่เข้มงวดกับหุ้นกลุ่มสถาบันการศึกษาจนถึงขั้นอาจจะถอดหุ้นออกจากการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวถือว่ารุนแรงมากเมื่อเทียบกับในอดีตที่ทางการจีนมักจะสั่งปรับเงินเท่านั้น นักลงทุนจึงมองว่าหุ้นเทคโนโลยีจีนอาจจะมีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น

“ตลาดหุ้นจีนถูกเทขายอย่างหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา รับข่าวทางการจีนกำลังพิจารณาให้สถาบันกวดวิชาเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา และส่งเสริมความเท่าเทียมในสังคม มาตรการดังกล่าว อาจนำไปสู่การถอดถอนหุ้นกลุ่มสถาบันการศึกษาทั้งหมดออกจากตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งนับว่ามีความรุนแรงมาก จากเดิมที่ทางการจีนจะใช้วิธีสั่งปรับ เช่น กรณี Alibaba ที่พยายามผูกขาดตลาด หรือสั่งให้ถอด Didi ออกจาก App Store หลังพบว่ามีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานไม่ถูกต้อง ส่งผลให้ตลาดหุ้นจีน โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีถูกเทขายอย่างหนัก ซ้ำเติมแรงกดดันจากนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นมาตั้งแต่ปลายปีก่อน” นายคมศร กล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่สามารถคาดการณ์มาตรการควบคุมกิจการที่อาจออกมาเพิ่มเติมได้ แต่เมื่อพิจารณา มูลค่าหุ้นเทคโนโลยีจีน (Valuation) พบว่าอัตราราคาปิดต่อกำไรต่อหุ้นล่วงหน้า (Forward P/E) ของหุ้นเทคโนโลยีจีน ในดัชนี CSI300 ลดลงมาเทรดที่ระดับต่ำกว่าของหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ ใน ดัชนี S&P 500 โดยเทรดที่ระดับต่ำกว่าถึง 5% ซึ่งชี้ว่าหุ้นเทคโนโลจีนได้ปรับลดลงรับข่าวดังกล่าวไปพอสมควรแล้ว

นอกจากนี้ หุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังเป็นหนึ่งในกลุ่มที่น่าสนใจลงทุนในช่วงที่เหลือของปี เหมือนกับหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ เพราะทั้งสองกลุ่มเป็นหุ้นที่มีแนวโน้มการเติบโตของกำไรสูงและไม่ผันผวนตามวัฏจักรเศรษฐกิจ มีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีท่ามกลางตลาดหุ้นทั่วโลกที่มีโอกาสปรับขึ้นได้จำกัด และมีความผันผวนเพิ่มขึ้น เนื่องจากถูกกดดันจากนโนยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed )

“แม้นักลงทุนจะเริ่มคลายความกังวลเรื่อง Fed ส่งสัญญาณลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และอาจปรับขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในปี 2566 เพราะ COVID-19 สายพันธุ์เดลต้า กลับมาแพร่ระบาดทั่วโลกแม้กระทั่งประเทศที่มีความคืบหน้าในการแจกจ่ายวัคซีนไปมากแล้วอย่างอังกฤษ รวมถึงตัวเลขเศรษฐกิจอย่างการจ้างงานในสหรัฐฯ ยังไม่ฟื้นตัว ทำให้ตลาดเริ่มประเมินว่า Fed จะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยออกไป จนทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ กลับมาทำจุดสูงสุดใหม่อีกครั้ง แต่ในระยะยาวประเมินว่าความกังวลเรื่อง Fed ลด QE และขึ้นดอกเบี้ยจะกลับมาอีกครั้ง” นายคมศรกล่าว

นายคมศร กล่าวอีกว่า ปัจจัยที่ทำให้ตลาดหุ้นน่าจะกลับมาให้น้ำหนักถึงการดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดของ Fed จะมาจาก 3 ปัจจัยหลัก คือ 1. การแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลต้าที่น่าจะควบคุมได้ โดยในอังกฤษซึ่งมีการประกาศยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมส่วนใหญ่ไปเมื่อวันที่ 19 ก.ค. (Freedom Day) ที่ผ่านมา กลับเริ่มเห็นจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงจากจุดสูงสุดในปีนี้ที่ราว 5 หมื่นรายต่อวันในช่วงกลางเดือน ก.ค. มาอยู่ที่ราว 2.5 หมื่นรายในปัจจุบัน ซึ่งนับเป็นสัญญาณบวกที่ชี้ว่าแผนการเปิดประเทศในกลุ่มประเทศที่มีความคืบหน้าในการแจกจ่ายวัคซีนไปมากแล้วยังสามารถดำเนินต่อไปได้ตามแผน

2. การจ้างงานในสหรัฐฯ จะกลับมาเร่งตัวขึ้นในช่วงไตรมาส 3 โดยก่อนหน้านี้ตัวเลขการจ้างงานรายเดือนในสหรัฐฯ ดูค่อนข้างอ่อนแอ เนื่องจากถูกกดดันจากนโยบายการจ่ายเงินสวัสดิการพิเศษ ซึ่งจ่ายให้กับผู้ว่างงานในช่วงการระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้ว่างงานจำนวนมากยังไม่กลับมาทำงาน อย่างไรก็ดี สวัสดิการพิเศษดังกล่าวจะทยอยหมดอายุลงตั้งแต่เดือน ก.ค. เป็นต้นไป ซึ่งน่าจะทำให้ตัวเลขการจ้างงานกลับมาแข็งแกร่งขึ้นอย่างชัดเจนในไตรมาส 3

และ 3. คณะกรรมการ Fed หลายท่านเริ่มแสดงความกังวลต่อเงินเฟ้อและการเพิ่มขึ้นของราคาบ้านในสหรัฐฯ และเริ่มมีการเรียกร้องให้ Fed ยกเลิกการผ่อนคลายนโยบายการเงินโดยเร็ว

ทั้งนี้ ความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าที่ผ่อนคลายลงไป ประกอบกับการจ้างงานที่จะกลับมาเร่งตัวขึ้น และความกังวลต่อเงินเฟ้อ จะทำให้ Fed เริ่มกลับมาส่งสัญญาณการดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น โดยคาดว่า Fed จะส่งสัญญาณถึงการลด QE ในช่วงไตรมาส 3 ให้ตลาดรับรู้ก่อนจะดำเนินการจริงในปีหน้า และยังจะย้ำว่าจะขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในปี 2566 ต่อไป
 
 
อ่านข่าว

บลจ.กสิกรไทยคาดหุ้นจีนลงช่วงสั้น แนะจังหวะซื้อรับการเติบโตยั่งยืนระยะยาว

TMBAM Eastspring ชูหุ้นเทคจีนขนาดเล็ก เชื่อโตสวนตลาด หลังรัฐบาลจีนคุมเข้ม

BCAP แนะหุ้นจีนไบโอเทค-เทคโนโลยีพลังงานสะอาด หนีเสี่ยงรัฐคุมเข้มคอนซูเมอร์-เทคฯ