“ราชาเฟอร์รี่” ชี้นักท่องเที่ยวจีนเที่ยวสมุยคึกคักหนุนรายได้โต

“ราชาเฟอร์รี่” ไตรมาส 2 รายได้ 188 ล้านบาท เติบโต 6.8% หนุนครึ่งปีรายได้ 375 ล้านบาท ชี้นักท่องเที่ยวจีนเที่ยวเกาะสมุยเพิ่ม หนุนรายได้เดินเรือสมุย-พะงันโต 20% ครึ่งปีหลังเตรียมเปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารผ่านตู้อัตโนมัติที่ท่าเรือ เพิ่มความสะดวกสบายผู้ใช้บริการ

บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) (RP) เปิดเผยผลประกอบการไตรมาสที่ 2 มีรายได้กว่า 188 ล้านบาท โตขึ้น 6.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทำให้ครึ่งปี 2561 มีรายได้รวม 375 ล้านบาท เน้นเพิ่มบริการออนไลน์พร้อมขยายธุรกิจเดินทางเชื่อมต่อแหล่งท่องเที่ยวอื่นอย่างครบวงจร

นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) (RP) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริษัทว่า ผลการดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ โดยมีรายได้เพิ่มขึ้นจากลูกค้าที่จองผ่านระบบออนไลน์และบริการเดินทางเชื่อมต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ

“ครึ่งปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยกว่า 19 ล้านคน คิดเป็นอัตราการขยายตัว 12% ทั้งนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์จีนมาท่องเที่ยวที่เกาะสมุย เป็นจำนวนมาก ทำให้รายได้จากการเดินเรือในเส้นทาง สมุย-พะงัน เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งเป็นผลจากฐานลูกค้าที่จองตั๋วผ่านออนไลน์มากขึ้น รวมทั้งมีผู้ใช้บริการระบบบัตรเติมเงินซื้อตั๋วโดยสาร (booking top up) เพิ่มขึ้นด้วย เรายังขยายธุรกิจโดยเปิดให้บริการรถบัสโดยสารจากท่าเรือดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี มายังกรุงเทพมหานคร แล้วร่วมมือกับพันธมิตร เพิ่มเส้นทางเดินรถไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อาทิ กรุงเทพฯ-เกาะเสม็ด, กรุงเทพฯ-เกาะช้าง, กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-พัทยาและกรุงเทพฯ-เสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเดินทางได้ง่ายกว่าเดิม”

กรรมการผู้จัดการ RP ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับแผนธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง RP จะเปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารผ่านตู้อัตโนมัติที่ท่าเรือ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น พร้อมเปิดให้เช่าพื้นที่สำหรับผู้ที่สนใจเข้ามาทำร้านค้าและร้านอาหารทั้งที่ท่าเรือดอนสักและท่าเรือสมุย เพื่อให้ RP เป็น Meeting Station อย่างแท้จริง

สำหรับเวปไซต์ RP Market Place ที่เปิดให้บริการด้านการเดินทางและท่องเที่ยวอย่างครบวงจรนั้น คาดว่าเริ่มให้บริการเต็มรูปแบบได้ภายในปีนี้ อีกทั้งเตรียมจะขยายเส้นทางเดินเรือไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย