ศปฉ.ปชป. เสริมทีมหมอ ช่วยผู้ป่วยโควิด รักษาตัวที่บ้าน

ศปฉ.ปชป.เสริมทีมแพทย์  โทรแนะนำผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รองรับมาตรการ Home & Community Isolation

ดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย

นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะผู้รับผิดชอบประสานข้อมูลผู้ติดเชื้อเพื่อการส่งต่อ ศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉิน โควิด-19 (ศปฉ.ปชป.) เปิดเผยว่า  ศูนย์ฯ ศปฉ.ปชป. ได้เสริมทีมแพทย์จิตอาสา เข้ามาร่วมทีม เพื่อช่วยให้คำแนะนำผู้ป่วยโควิด-19 และญาติ ในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง ลดการแพร่กระจายเชื้อให้กับคนในครอบครัวรวมถึงคนในชุมชน

โดยเฉพาะการให้คำแนะนำกับผู้ปกครอง ของผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นเด็ก ที่ปัจจุบันมีอุบัติการณ์ติดเชื้อสูงขึ้น และมีข้อจำกัดในการเข้ารับการรักษา เพราะต้องเข้าไปรักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กหรือกุมารแพทย์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นวิกฤต เตียงเต็ม ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดวันนี้ทะลุ 10,000 คน  และรัฐเริ่มมีมาตรการ Home Isolation และ Community Isolation เพื่อให้ผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรือกลุ่มสีเขียว พักรักษาตัวเองที่บ้านหรือในชุมชนมากขึ้น ทำให้ผู้ป่วยบางคนมีความกังวลว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร และขอความช่วยเหลือรวมถึงคำแนะนำผ่านมายังที่ศูนย์ฯ

ทีม ฯ ต้องการสนับสนุนการทำงานของภาครัฐ เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อ โดยการเสริมทีมแพทย์จิตอาสาเข้ามาร่วมงาน ทั้งกุมารแพทย์ และแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป แต่ยังไม่ทันกับความต้องการ เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ในกรุงเทพมหานครที่กระจายอยู่หลายพื้นที่

”  น่ายินดีว่า เรามีนักศึกษาแพทย์ ที่มีองค์ความรู้มากพอ มาเสริมทีมให้คำแนะนำผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19   อาสาแบ่งเบาภาระการทำงานที่หนักอึ้งของภาครัฐ  มาช่วยให้คำแนะนำผู้ป่วย ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง รวมถึงสนับสนุนการทำงานของทีม ในขณะที่บ้านเมืองมีวิกฤต และจำเป็นต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย” นางดรุณวรรณ กล่าว

นศ.แพทย์รุจ นานา

นางดรุณวรรณ ยังกล่าวต่อด้วยว่า ขอขอบคุณทีมแพทย์ที่มาช่วยงาน โดยนักศึกษาแพทย์ที่มาร่วมทีมเพิ่มเติมคือ นักศึกษาแพทย์รุจ นานา จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และยังจะมีมาเสริมทีมอีกในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อให้สามารถดูแลช่วยเหลือได้อย่างทั่วถึงมากที่สุดภายใต้ข้อจำกัด

ทั้งนี้ ศปฉ. ปชป. ยังได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับกรุงเทพมหานคร กรณีที่ได้รับการแจ้งจากพื้นที่ว่า พบการระบาดแบบคลัสเตอร์ โดยทีมจะประสานไปยังผู้เกี่ยวข้อง เพื่อจัดเจ้าหน้าที่จากกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย เข้าช่วยเหลือเร่งด่วนในการให้คำแนะนำการทำ Community Isolation รวมถึงจัดส่งยาเวชภัณฑ์ และสิ่งที่จำเป็นมาให้เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนอีกด้วย