ACE เฮ! เข้ารอบโรงไฟฟ้าชุมชนยกแผง 29 โครงการ รวม 93 เมกะวัตต์

HoonSmart.com>>หุ้นไฟฟ้าขนาดกลาง-เล็กคึกคัก รับข่าวดี ACE ประกาศ 29 บริษัทย่อยผ่านคุณสมบัติและคำเสนอขอขายไฟฟ้าด้านเทคนิค โรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก รวมทั้งสิ้น 29 โครงการ กำลังผลิตติดตั้งรวม 93 เมกะวัตต์ ลุ้นข้อเสนอราคาขายไฟในเดือนก.ย.นี้  ด้าน TPCH เข้ารอบ 8 โครงการ กำลังผลิต 27 MW เตรียมยื่นอุทธรณ์ 2 โครงการที่ไม่ผ่าน “บริษัทลูกชัยวัฒนาฯ”ผ่าน 2 โครงการ 11 โครงการสอบตก ส่วน SCI ประเดิม 1 โครงการ

นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ (ACE) ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2564 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. ได้ประกาศรายชื่อผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก 95 รายที่ผ่านคุณสมบัติและคำเสนอขอขายไฟฟ้าด้านเทคนิค โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง)

ซึ่งบริษัทย่อยของ ACE จำนวน 29 บริษัท ยื่นคำเสนอไปรวมทั้งสิ้น 29 โครงการ ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 93 เมกะวัตต์ (MW) และกำลังการผลิตเสนอขายรวม 78.85 เมกะวัตต์ ส่วนขั้นตอนต่อไปคือการพิจารณาคำเสนอขอขายไฟฟ้าด้านราคา คาดจะทราบผลในช่วงเดือนก.ย. 2564

“การเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางสำคัญในการขยายธุรกิจตามแผนงานที่วางไว้ ซึ่งบริษัทฯ มีจุดแข็งทั้งด้านความพร้อมของฝ่ายบริหาร ทีมงานที่มีประสบการณ์ รวมถึงความสำเร็จจากการพัฒนาโรงไฟฟ้าชีวมวลด้วยเทคโนโลยีสะอาดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในหลายพื้นที่ และปัจจัยสำคัญ คือ การมีเครือข่ายเกษตรกรและวัตถุดิบชีวมวล รวมถึงความเชี่ยวชาญในการวิจัยพัฒนาพืชพลังงาน จึงเชื่อว่าข้อเสนอของบริษัทฯ จะเป็นข้อเสนอที่ดีเกิดประโยชน์กับชุมชนสูงสุด หากมีความคืบหน้า ใดๆ เกี่ยวกับกระบวนการคัดเลือก บริษัทฯ จะแจ้งให้ทราบต่อไป” นายธนะชัย กล่าว

ด้านราคาหุ้น ACE ดีดตัวขึ้นแรงสุดที่ 4.02 บาท ก่อนปิดที่ 3.94 บาท +0.24 บาทคิดเป็น +6.49% ด้วยมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 1,591 ล้านบาท รับข่าวดีครั้งนี้

ส่วนบริษัท ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง (TPCH) นางกนกทิพย์ จันทร์พลังศรี ประธานคณะกรรมการบริหาร กล่าวว่า บริษัทย่อยของ TPCH ได้ผ่านเข้ารอบ จำนวน 8 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวม 27 เมกะวัตต์ โดยไม่ผ่าน 2 โครงการ บริษัทฯ เตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับแจ้งผลการพิจารณา (ภายในวันที่ 23 ก.ค. 2564) ต่อไป  ด้านหุ้น TPCH วิ่งขึ้นมาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา วันนี้บวกต่อเล็กน้อยที่ 12.10 บาท ก่อนปิดที่ 11.70 บาท -0.20 บาท

นายวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป (CWT) เปิดเผยว่า โครงการของบริษัทย่อย ผ่านการพิจารณาจำนวน 2 โครงการ จากการผลิตไฟฟ้าจากชีวมวล ที่จังหวัดอุบลราชธานี และ จังหวัดศรีสะเกษ เสนอขายไม่เกิน 3 เมกะวัตต์ต่อโครงการ โดยชัยวัฒนา กรีน ถือหุ้นในสัดส่วน 60% ทั้ง 2 โครงการ ส่วนที่เหลือ 11 โครงการที่ไม่ผ่าน บริษัทฯ พร้อมเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ภายในวันที่ 23 ก.ค.2564 ต่อไป

นายเกรียงไกร เพียรวิทยาสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีไอ อีเลคตริค (SCI) กล่าวว่า บริษัทร่วมทุนของ SCI ได้ผ่านเข้ารอบ 1 โครงการ กำลังการผลิตไฟฟ้า 3.5 เมกะวัตต์ และไม่ผ่านคุณสมบัติ 6 โครงการ

“เราได้มา 1 โครงการ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการขยายการลงทุนในพลังงานทดแทน ซึ่งจะช่วยเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ประจำ (Recurring Income) ส่วนอีก 6 โครงการที่ไม่ผ่านด้านเทคนิคก็คงต้องรอผลการชี้แจงก่อนว่าตกข้อไหนบ้าง และจะดำเนินการจะยื่นอุธรณ์ต่อไป ” นายเกรียงไกรกล่าว

ด้านราคาหุ้น SCI ปิดที่ 2.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.04 บาทหรือ 1.77%