บลจ.เกียรตินาคินภัทรจับเทรนด์โลก IPO กองทุนใหม่ลุยหุ้นเซมิคอนดักเตอร์

HoonSmart.com>> บลจ.เกียรตินาคินภัทร ชี้จังหวะดีทยอยเข้าลงทุนตลาดหุ้นโลก ชูหุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์หรือหุ้นนวัตกรรม แนวโน้มเติบโตระยะยาวจากความต้องการชิ้นส่วนการผลิตเครื่องมือสื่อสาร อุปกรณ์ไฟฟ้า รถยนต์ และคอมพิวเตอร์ เปิดขายกองทุน KKP SEMICON-H เน้นลงทุนหุ้นบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์จดทะเบียนในสหรัฐฯ เสนอขายครั้งแรก 29 มิ.ย.–6 ก.ค.64

ยุทธพล ลาภละมูล

นายยุทธพล ลาภละมูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เกียรตินาคินภัทร จำกัด เปิดเผยว่า บลจ.เกียรตินาคินภัทร มองเห็นโอกาสการเติบโตในระยะยาว จากการลงทุนในกองทุนหุ้นต่างประเทศในกลุ่มอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (semiconductor) จึงเปิดเสนอขายกองทุนเปิดเคเคพี เซมิคอนดักเตอร์ เฮดจ์ (KKP SEMICON-H) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนได้มีส่วนร่วมกับการเติบโตของกลุ่มธุรกิจนี้ อีกทั้งเป็นทางเลือกกระจายการลงทุน โดยผู้ลงทุนสามารถพิจารณาแบ่งสัดส่วนการลงทุนได้ตามความเสี่ยงที่เหมาะกับตนเอง โดยเริ่มเสนอขายครั้งแรก ระหว่างวันที่ 29 มิ.ย. – 6 ก.ค. 2564 นี้ ลงทุนขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท

กองทุน KKP SEMICON-H จะเน้นลงทุนในกองทุนหลักต่างประเทศเพียงกองทุนเดียวคือ iShares Semiconductor ETF (กองทุนหลัก) ซึ่งมุ่งลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่สอดคล้องกับดัชนี ICE Semiconductor Index (ดัชนีอ้างอิง) อันประกอบไปด้วยหุ้นของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนให้กับผู้ลงทุน กองทุน KKP SEMICON-H จะป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเกือบทั้งหมด คือไม่น้อยกว่า 90% ของมูลค่าเงินลงทุนในต่างประเทศ

นายยุทธพล กล่าวว่า ด้านมุมมองการลงทุน ตลาดหุ้นโลกในช่วงห้าเดือนแรกของปี 2564 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อนได้ถึง 11.9% จากการลดลงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการแจกจ่ายวัคซีนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ช่วยให้หลายเมืองสามารถกลับมาเปิดดำเนินกิจกรรมเศรษฐกิจได้ ประกอบกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งทางด้านการเงินและการคลังจากหลายประเทศ ส่งผลให้ผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกของบริษัทจดทะเบียนทั่วโลกโดยส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าคาดการณ์และตัวเลขชี้นำทางเศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่เริ่มปรับสูงขึ้น ทำให้เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการ FOMC (The Federal Open Market Committee) ของ FED ได้ส่งสัญญาณว่าอาจจะปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้น 2 ครั้งในปี 2566 ซึ่งเร็วกว่าเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะเริ่มปรับขึ้นในปี 2567 มีผลทำให้ตลาดหุ้นโลกในระยะสั้นผันผวน จากความกังวลเรื่องการปรับเปลี่ยนนโยบายและการลดการอัดฉีดสภาพคล่องในระบบที่เร็วกว่าที่คาด

“การลงทุนในตลาดหุ้นโลกยังคงมีแนวโน้มเติบโตได้ในระยะยาวตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจากการเปิดให้เดินทางระหว่างประเทศและกิจกรรมทางเศรษฐกิจในบางพื้นที่เริ่มกลับมาเป็นปกติ ด้วยเหตุนี้ ทาง บลจ.เกียรตินาคินภัทร มองว่า ความผันผวนของตลาดหุ้นโลกในช่วงสั้นจากความกังวลเรื่องการปรับนโยบายทางเงินและการคลัง เป็นจังหวะดีสำหรับการทยอยเข้าลงทุนในตลาดหุ้นโลก โดยเฉพาะในธีม การลงทุนที่มีการเติบโตในระยะยาวและสอดคล้องกับแนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคแนวใหม่ อาทิ หุ้นในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญและจำเป็นในการผลิตเครื่องมือสื่อสาร อุปกรณ์ไฟฟ้า ตลอดจนรถยนต์ไฟฟ้า บลจ.เกียรตินาคินภัทร จึงนำเสนอกองทุนเปิด KKP SEMICON-H เพื่อเปิดโอกาสให้แก่ผู้ลงทุนไทยได้ลงทุนในหุ้นกลุ่มที่มีแนวโน้มเติบโตดีในระยะยาว” นายยุทธพลกล่าว