MFC : “Recovery Continues”

Weekly Investment Strategy 10 พฤษภาคม 2564

"Recovery Continues"

ตัวเลขทางเศรษฐกิจทั่วโลกยังคงปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งตัวเลขการจ้างงาน การส่งออก และดัชนี PMI ภาคการผลิต ในหลาย ๆ ประเทศปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะดัชนี PMI ภาคการผลิต ของยุโรป ที่ปัจจุบันดัชนี PMI ภาคการผลิตของยุโรป ขึ้นไปที่ระดับ 63.30 จุด ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ รวมถึงจำนวนผู้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในหลาย ๆ ประเทศสามารถกลับมาเปิดเมืองและเปิดประเทศได้อีกครั้งถือเป็นสัญญาณของการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐฯ เริ่มมีการทยอยประกาศออกมา พบว่าผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น S&P500 มีผลประกอบการที่ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ถึงเกือบร้อยละ 90 ของบริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในตลาด นับเป็นสัญญาณเชิงบวกต่อการกลับมาฟื้นตัวของภาคเศรษฐกิจ

จากตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ดีกว่าคาด รวมถึงในหลาย ๆ ประเทศสามารถกลับมาเปิดเมืองและเปิดประเทศได้อีกครั้ง เป็นสิ่งที่เน้นย้ำว่าเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวได้ดีในระยะข้างหน้า ซึ่งหุ้นที่จะได้รับประโยชน์ต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและการเปิดประเทศ

ได้แก่ หุ้นคุณค่า (Value stock) และหุ้นวัฏจักร (Cyclical stock) อย่างเช่น หุ้นกลุ่มร้านอาหาร หุ้นกลุ่มท่องเที่ยว หุ้นกลุ่มธนาคาร หุ้นกลุ่มพลังงาน และหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งตลาดหุ้นที่มีสัดส่วนหุ้นคุณค่าและหุ้นวัฏจักรในสัดส่วน ที่สูงจะเป็นตลาดหุ้นในภูมิภาคยุโรปและตลาดหุ้นในตลาดเกิดใหม่ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสในการลงทุนในตลาดหุ้นยุโรปและตลาดหุ้นเกิดใหม่ เพราะจะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

Recommended Funds

MEURO : ตลาดหุ้นยุโรปยังเป็นตลาดที่ Laggard และมีมูลค่า (Valuation) ที่ค่อนข้างถูก ตลาดหุ้นยุโรปยังมีศักยภาพในการเติบโตที่ดี โดยคาดว่าในปี 2564 Earning Growth จะเติบโตมากที่สุดในโลก รวมถึงยุโรปสามารถควบคุมโควิด19 ได้ดีขึ้น ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลดีต่อตลาดหุ้นยุโรป แนะนำลงทุนระยะยาว

MRENEW : พลังงานทางเลือกและธุรกิจที่เกี่ยวข้องยังคงได้รับประโยชน์โดยตรงจากการอัดฉีดเม็ดเงินจากรัฐบาลต่าง ๆ เพื่อลงทุนในพลังงานสะอาด ซึ่งจะเป็น Mega Trend ที่เติบโตสูงต่อไปอีกอย่างน้อย 10 ปี หลังจากหุ้นกลุ่มพลังงานทางเลือกมีการปรับฐานมาเป็นระยะเวลา 2 เดือน เรามองว่าเป็นจังหวะลงทุนสะสมเพิ่มเติม

MGF : กองทุนหุ้นทั่วโลก เน้นลงทุนในหุ้นเติบโตคุณภาพดี (Quality Growth Stock) ซึ่งให้ผลตอบแทนดีและฟื้นตัวจากความผันผวนได้ดี กองทุนคัดสรรเลือกหุ้นคุณภาพที่เติบโตอย่างยั่งยืนโดยคำนึงถึงหลักเกณฑ์ Environment Social Governance (ESG) การปรับฐานของหุ้นเติบโตในระยะสั้นจึงเป็นโอกาสทยอยลงทุนสะสม

M-MIDSMALL : กองทุนหุ้นไทยที่มีผลตอบแทนโดดเด่นชนะดัชนี SET TRI ในปีที่ผ่านมา การเติบโตของหุ้นขนาดกลางและเล็กทั่วโลกผนวกกับการเลือกหุ้นที่ยอดเยี่ยม ทำให้กองทุนมีโอกาสสร้างผลตอบแทนสูงกว่าดัชนีตลาดหุ้นไทย

M-FOCUS : กองทุนหุ้นไทยที่บริหารพอร์ตการลงทุนแบบ Active ผู้จัดการกองทุนมีความเชี่ยวชาญในการคัดสรรหุ้นโดยมุ่งเน้นการลงทุนในหุ้นที่มีโอกาสเติบโตสูงและมีความได้เปรียบเชิงการแข่งขัน กองทุนจะเน้นลงทุนในหุ้นไม่เกิน 30 บริษัท โดยตั้งแต่ต้นปีสร้างผลตอบแทน +22.47% ขณะที่ SET TRI Index ปรับขึ้น +9.11%

M-EM : การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในปี 2564 ส่งผลบวกต่อหุ้นในตลาดเกิดใหม่เพราะมีการเติบโตของกำไรที่มากกว่าในขณะที่ Valuation ถูกกว่าตลาดหุ้นที่พัฒนาแล้ว การพักฐานในระยะสั้นจึงเป็นโอกาสซื้อสะสม