‘เอเซีย พลัส’ คัด 13 หุ้นน่าสะสมราคาต่ำใกล้ช่วงโควิดระลอก 2

HoonSmart.com>> บล.เอเซีย พลัส ชี้โควิดระลอก 3 กดตลาดหุ้นระยะสั้นผันผวน จับตาจำนวนผู้ติดเชื้อช่วงสงกรานต์ พร้อมคัด 13 หุ้นน่าสะสมราคาลงต่ำหรือใกล้เคียงช่วงโควิดระลอก 2 พื้นฐานแกร่ง ความเสี่ยงขาลงจำกัด อัพไซด์มากกว่า 10% ส่วนหุ้นแนะนำวันนี้ ชู M-BLA-BDMS

บริษัทหลักทรัพย์เอเซีย พลัส (ASPS) มองตลาดหุ้นยังอยู่ในภาวะความกังวลประเด็นการติด COVID-19 ระลอกที่ 3 มีสายพันธุ์อังกฤษผสม น่าจะสร้างความผันผวนให้กับตลาดหุ้นในระยะสั้น แรงกดดัน COVID-19 ระลอกที่ 3 ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะยังเพิ่มขึ้นแรงในช่วงหลังสงกรานต์หรือไม่ ถ้าทำได้ดีฝ่ายวิจัยฯ เชื่อว่าการปรับฐานครั้งนี้อาจจะไม่ลึกเหมือนครั้งที่ผ่านๆ มา

เหตุผลสนับสนุนดังนี้ ตลาดหุ้นอาจไม่ปรับฐานแรงสะท้อนได้จากบทเรียนในอดีต หากเปรียบเทียบกับการติดเชื้อระลอก 2 วันที่ 21 ธ.ค. 63 หลังจากนั้นตลาดหุ้นไทยปรับฐานแรงเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น แล้วตลาดค่อยๆ ฟื้น เนื่องจากการควบคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อทำได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ปัจจุบันเริ่มมีการทยอยฉีดวัคซีนมากขึ้นตามลำดับ

นอกจากนี้การแพร่ระบาด COVID-19 ในอังกฤษ (สายพันธ์อังกฤษ) แม้จะเร่งตัวเร็ว 4.5 เท่าต่อเดือน แต่ตลาดหุ้นกลับไม่ตอบสนองเชิงลบ และทยอยปรับตัวเพิ่มขึ้น

ด้านสถาบันต่างชาติ ยังมีมุมมองเศรษฐกิจไทยดูดีขึ้นในระยะกลางถึงยาวดีขึ้น โดยล่าสุด IMF ปรับเพิ่มการเติบโตเศรษฐกิจไทยปี 2565 จาก 4.6% เป็น 5.6% ขณะเดียวกันต่างชาติสลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทย 2.7 พันล้านบาทในวานนี้ หากแรงซื้อของต่างชาติมีมาต่อเนื่องน่าจะช่วยพยุง SET Index ได้

ดังนั้นภาพรวมตลาดฯ น่าจะถูกกดดันไม่มากเท่าอดีต และยังสามารถคาดหวังการฟื้นตัวในระยะถัดไปอยู่

บล.เอเซีย พลัส แนะนำสะสมหุ้นพื้นฐานแข็งแกร่งราคาถูกกดดันจนอยู่ในระดับใกล้เคียงหรือต่ำกว่าช่วงที่เกิด COVID-19 (Wave 2) โดยผ่านเงื่อนไขคัดกรองดังนี้

1. ราคาปรับฐานลงมาจากจุดสูงสุดในช่วง 4 เดือน (Wave 2 – Wave 3) < -5% แสดงให้เห็นว่าราคาตอบรับปัจจัยลบมาพอสมควร
2. ปัจจุบันราคาหุ้นมีผลตอบแทน < 5% ในจุดต่ำสุด ของการเกิด COVID-19 (Wave 2) แสดงให้เห็นว่า Downside ค่อนข้างจะจำกัด 3. เป็นหุ้นที่มีพื้นฐานแข็งแกร่ง มี Upside > 10% และฝ่ายวิจัยฯแนะนำ “ซื้อ”

สำหรับหุ้นที่ผ่านการคัดกรองมีจำนวน 13 บริษัท ที่ราคาปรับฐานลงมาจนน่าสะสมเพื่อหวังผลระยะกลางถึงยาวดังนี้

สำหรับหุ้น Top pick วันนี้เลือกหุ้น M และหุ้นที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 จำกัด และอาจจะได้ประโยชน์ในบางมุม อาทิ BDMS มีคนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก, BLA ได้อานิสงค์จากการทำประกัน COVID-19