SCBAM : ปธน.โจ ไบเดน เปิดแผนลงทุนผ่านโครงสร้างพื้นฐานเพิ่ม 2.25 ลล.ดอลลาร์

“ปธน. Joe Biden เปิดเผยแผนการลงทุนผ่านโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติมวงเงิน 2.25 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ”

๐ ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวดีขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ทั่วโลกกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง แต่ความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งล่าสุดสหรัฐฯ และยุโรปมีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนถึง 29.18% และ 12.44% ของจำนวนประชากรทั้งหมดตามลำดับ ประกอบกับปัจจัยบวกแผนกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่จ่ายเช็คสำหรับการใช้จ่ายให้กับประชาชนแล้ว และแผนการลงทุนระยะยาวของสหรัฐฯ ด้วยวงเงินประมาณ 3-4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีปัจจัยเสี่ยงจาก Bond Yield ระยะยาวที่ยังคงอยู่ในระดับสูง

๐ ปธน. Biden เปิดเผยแผนการลงทุนระยะยาวก้อนแรก โดยวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา ปธน. Biden เผยว่าแผนนี้จะเน้นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเป็นหลักด้วยวงเงิน 2.25 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะลงทุนสำหรับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ เช่น ถนนหลวงและการขนส่ง อีกทั้งลงทุนสำหรับโครงการ High-tech เช่น เครือข่าย Broadband พลังงานสีเขียว และการใช้จ่ายเกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงสนับสนุนด้านการวิจัย R&D และการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งงบจากการจ่ายมาจากการปรับขึ้นภาษีนิติบุคคลจากปัจจุบันที่ 21% เป็น 28% อีกทั้งปธน. จะเปิดเผยแผนลงทุนระยะยาวก้อนที่สองที่เรียกว่า American Family Plan วงเงินราว 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงกลางเดือน เม.ย. ซึ่งจะเน้นการสร้างความเท่าเทียมทางสังคม ระบบการศึกษาและระบบการรักษาพยาบาล

๐ ประเทศไทยเตรียมแผนการเปิดประเทศ โดยครม. รับทราบการผ่อนปรนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2564 โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการรับรองว่าฉีดวัคซีน COVID-19 แล้วและมีผลการตรวจ COVID-19 เป็นลบสามารถเดินทางเข้ามาใน 5 จังหวัดนำร่อง ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา พัทยา และเชียงใหม่ โดยเข้ารับการกักตัวภายในที่พักเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นในเดือน ก.ค. 2564 เตรียมผ่อนปรนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนแล้วสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั่วจังหวัดภูเก็ตโดยไม่ต้องกักตัว

๐ ตัวเลขดัชนี PMI ของทางการจีนเดือน มี.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยดัชนีภาคการผลิตของทางการจีนเดือน มี.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้น +1.3 จุด เป็น 51.9 จุด ขณะเดียวกันดัชนีนอกภาคการผลิตปรับตัวเพิ่มขึ้น +4.9 จุด เป็น 56.3 จุด สูงสุดตั้งแต่เดือน พ.ย. 2563 ซึ่งกลับมาอยู่ในเกณฑ์ขยายตัวอีกครั้ง

๐ ยอดค้าปลีกของญี่ปุ่นเดือน ก.พ. ขยายตัวดีขึ้น โดยตัวเลขพลิกกลับมาขยายตัว 3.1% MoM จากเดิมที่หดตัว -1.7% ในเดือนก่อน นับเป็นการขยายตัวครั้งแรกในรอบ 3 เดือน จากยอดขายของสินค้าทั่วไป เครื่องแต่งกายและอุปกรณ์เสริม เครื่องใช้และอุปกรณ์พลิกตัวกลับมาดีขึ้น

กลยุทธ์การลงทุน

“เพิ่มน้ำหนักการลงทุน” กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ ไทยอิควิตี้ (SCBTEQ)

“เพิ่มน้ำหนักการลงทุน” กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นยุโรป (SCBEUEQ)

“เพิ่มน้ำหนักการลงทุน” กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ โกลบอล สตราทีจิก อินเวสเมนท์ (SCBGSIF)

“เพิ่มน้ำหนักการลงทุน” กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ โกลบอล ฟิกซ์ อินคัม (SCBFIN)

“ขาย” กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ อินคัม (SCBINC)

“ขาย” กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ SET 50 INDEX (SCBSET50)

“ขาย” กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นตลาดเกิดใหม่ (SCBEMEQ)

“ขาย” กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ ยูเอสสมอลแคป (SCBUSSM)