บลจ.กสิกรปันผล-ลดทุน CTARAF กว่า 40 ลบ. จ่าย 22 มี.ค.นี้

HoonSmart.com>> บลจ.กสิกรไทย จ่ายปันผล พร้อมลดทุนจดทะเบียน “กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา” รวมมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท ดีเดย์เปย์พร้อมกัน 22 มี.ค.นี้ เผยกองทุนไม่ได้รับผลกระทบโควิด-19 จากการปิดปรับปรุงโรงแรมช่วงที่ผ่านมา เหตุทำสัญญาเช่าช่วงและได้รับค่าเช่าคงที่โดยมีอัตราการเติบโตทุก 3 ปี

วิทวัส อัจฉริยวนิช

นายวิทวัส อัจฉริยวนิช รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า บลจ.กสิกรไทย จ่ายเงินปันผลและลดทุนจดทะเบียน กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา (CTARAF) สำหรับรอบผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 โดยจ่ายปันผลในอัตรา 0.0465 บาทต่อหน่วย และลดทุนจดทะเบียนในอัตรา 0.0814 บาทต่อหน่วย ทั้งนี้ บริษัทจะจ่ายคืนให้กับลูกค้าผู้ถือหน่วยลงทุนของกองทุนดังกล่าวพร้อมกันในวันที่ 22 มีนาคม 2564 รวมมูลค่าทั้งสิ้น 40.92 ล้านบาท

นายวิทวัสกล่าวต่อไปว่า กองทุน CTARAF มีนโยบายลงทุนในสิทธิการเช่าที่ดินและอาคาร รวมถึงระบบสาธารณูปโภคของโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ท สมุย ซึ่งเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 25 ไร่ บนหาดเฉวง เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยกองทุน CTARAF ได้มีการทำสัญญาเช่าช่วงกับบริษัท เซ็นทรัลสมุยโฮเต็ลแมนเนจเม้นท์ จำกัด ซึ่งระบุว่ากองทุนจะได้รับค่าเช่าคงที่โดยมีอัตราการเติบโตทุก 3 ปี ซึ่งสัญญาฉบับนี้ได้ทำการจดทะเบียนที่สำนักงานที่ดินเป็นที่เรียบร้อย และอายุสัญญาจะสิ้นสุดในปีพ.ศ. 2581 ดังนั้นถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 และโรงแรมยังอยู่ระหว่างการปิดปรับปรุงก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อรายได้และการจ่ายปันผลแต่อย่างไร

ทั้งนี้ นับตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเมื่อปีพ.ศ. 2551 กองทุน CTARAF มีการจ่ายปันผลต่อเนื่องทุกปีรวมทั้งสิ้น 43 ครั้ง เป็นเงิน 6.5141 บาทต่อหน่วย และลดเงินทุนจดทะเบียนรวมทั้งสิ้น 15 ครั้ง เป็นเงิน 0.9199 บาทต่อหน่วย หรือคิดเป็นอัตราการจ่ายปันผลและลดเงินทุนจดทะเบียนเฉลี่ยตั้งแต่จัดตั้งกองทุน 5.82% ต่อปี