ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง WTI ยืนเหนือ 60 เหรียญสหรัฐฯ

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มต่อ WTI ยืนเหนือ 60 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่วนเบรนท์แตะ 63.36 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หลังกำลังการผลิตของสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ที่ชะลอตัวลงจากสภาพอากาศที่เย็นเฉียบพลันในตอนใต้ของสหรัฐฯ โดย Rystad Energy คาดว่าสภาพอากาศที่เย็นเฉียบพลันจะส่งผลกระทบต่อกำลังการผลิตของสหรัฐฯ ราว 0.5 ถึง2.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ด้านตลาดจับตารายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 12 ก.พ. 64 จากสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) ที่เลื่อนไปประกาศในวันที่ 18 ก.พ. 64 โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ จะปรับตัวลดลง 2.2 ล้านบาร์เรล

กลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรมีแนวโน้มที่จะผ่อนปรนการปรับลดกำลังการผลิตในเดือน เม.ย. 64 จากข้อตกลงปัจจุบันที่ระดับ 7.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ขณะที่ซาอุดีอาระเบียอาสาปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วงเดือน ก.พ. ถึง มี.ค. 64โดยกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรมีนัดหารืออีกครั้งในวันที่ 4 มี.ค. 64

ราคาน้ำมันดิบปิด 16 ก.พ. 64 เวสต์เท็กซัสอยู่ที่ 60.05 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล +0.58 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ 63.35 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล +0.05 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

 
 
อ่านข่าว

ดาวโจนส์ปิดบวก 64 จุด กลุ่มพลังงานเด้ง

ตลาดหุ้นโตเกียว-เอเชียเช้านี้ร่วง