ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดกนง.คงดอกเบี้ยประชุม 3 ก.พ.นี้ จับตาประเมินศก.รอบใหม่มี.ค.

HoonSmart.com>> ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดกนง.ประชุมนัดแรกของปี 3 ก.พ.64 คงอัตราดอกเบี้ย 0.5% เหตุภาครัฐเพิ่งออกมาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 เพิ่มเติม ชี้จุดจับตาอยู่ที่ผลการประเมินเศรษฐกิจรอบใหม่ในเดือนมี.ค.นี้ หลังเกิดโควิดระลอกใหม่

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะพิจารณาคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.50% ตามเดิม ในการประชุมรอบแรกของปีในวันที่ 3 ก.พ.2564 เนื่องจากภาครัฐเพิ่งมีการออกมาตรการเพิ่มเติมทั้งในส่วนของนโยบายการเงินที่มุ่งเน้นช่วยเหลือลูกค้ารายย่อยทั้งขยายเวลาการพักชำระหนี้ออกไปถึงเดือนมิ.ย. 64 การลดอัตราผ่อนชำระขั้นต่ำ และการลดค่างวดผ่อนชำระลง

ในขณะที่มาตรการการคลังได้มีมาตรการลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ได้รับผลกระทบทั้งโครงการเราชนะ โครงการคนละครึ่ง รวมถึงมาตรการลดค่าน้ำค่าไฟ โดยเม็ดเงินที่ใช้ในมาตรการการคลังในรอบนี้มีขนาด 1.4% ของ GDP ซึ่งน่าจะช่วยบรรเทาผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการระบาดกระลอกใหม่ได้พอสมควร นอกจากนี้ ค่าเงินบาทที่ชะลอการแข็งค่ายังช่วยลดความกังวลผลกระทบต่อเศรษฐกิจอีกด้วย

อย่างไรก็ดี จุดจับตาคงอยู่ที่ผลการประเมินเศรษฐกิจไทยรอบใหม่ในเดือนมี.ค.นี้ รวมถึงมาตรการทางการเงินการคลังเพิ่มเติมที่จะออกมาดูแลผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่

ทั้งนี้ ในการประชุม กนง.ในรอบเดือนมี.ค.นี้ จะมีการทบทวนประมาณการเศรษฐกิจไทยจากครั้งล่าสุดที่มีการประเมินไว้เมื่อเดือนธ.ค.2563 ที่มองว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2564 จะฟื้นตัวที่ 3.2% ซึ่งการประเมินดังกล่าวยังไม่รวมผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่เข้าไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในการประเมินทิศทางเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปียังขึ้นอยู่กับมาตรการจากทางการที่จะออกมาเพิ่มเติมจากที่ได้ทำมาแล้วในเดือนม.ค. โดยประเด็นติดตามในระยะสั้นคงจะอยู่ที่จำนวนของลูกหนี้ที่เข้ารับมาตรการช่วยเหลือทางการเงินรอบใหม่ ซึ่งประเด็นดังกล่าว จะสะท้อนขอบเขตของผลกระทบ รวมถึงลักษณะเฉพาะของลูกหนี้ที่เผชิญปัญหาในรอบนี้ด้วย ซึ่งอาจจะนำมาสู่มาตรการช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติม โดยเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการ อาทิ มาตรการซอฟท์โลนใหม่ เป็นต้น

นอกจากนี้ การประเมินทิศทางเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี 2564 ยังขึ้นอยู่กับมุมมองต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดในและต่างประเทศ ปัจจัยบวกจากเรื่องวัคซีน รวมถึงทิศทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ซึ่งหากการประเมินทิศทางเศรษฐกิจไทยรอบใหม่ในเดือนมี.ค. ต่ำกว่าที่เคยประเมินไว้ในการประชุมรอบเดือนธ.ค.2563 อย่างมีนัยสำคัญ กนง. ยังมีโอกาสลดดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25%