ความหวังปี 2021 ของตลาดคริปโตเคอเรนซี่

HoonSmart.com>>Binance เว็บเทรดคริปโตอันดับ 1 ของโลก ที่ระบบมีความเสถียรและสภาพคล่องสูง ได้แชร์ข้อมูลคริปโตปี 2020 ดังนี้ และความหวังปี 2021 เงินลงทุนสถาบันไหลเข้าคริปโต จับตาธุรกิจการให้ยืมคริปโต เพิ่มช่องทางรายได้

ปี 2020 ที่ผ่านมา ตลาดทั่วโลกเผชิญกับความผันผวน อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลายประเทศเป็น K-shaped เป็นเหตุให้ในปีที่ผ่านมา พบผู้ใช้รายย่อยและสถาบันต่าง ๆ หันมาใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นจำนวนมาก เป็นแรงผลักดันให้ตลาดคริปโตโดดเด่นขึ้นมาอีกครั้ง

 

เผยภาพรวมตลาดคริปโตปี 2020 มีเหตุการณ์สำคัญที่น่าสนใจเกิดขึ้น ดังนี้
• มูลค่าตลาดรวม (total market cap) คริปโตเคอร์เรนซี (เหรียญดิจิทัล)  เพิ่มขึ้นมากกว่า 3.3 เท่า ในปี 2020 เพียงปีเดียว ทำให้ตลาดคริปโตขยายตัวอย่างรวดเร็ว

• จำนวนลูกค้าสถาบันใน Binance เพิ่มขึ้น 46% ตั้งแต่ปลายปี 2019 สถาบันต่าง ๆ กำลังเข้าสู่วงการคริปโตในอัตราที่เป็นประวัติการณ์

• ปริมาณการซื้อขายทั้งหมดใน Binance สูงถึง 3 ล้านล้าน USDT สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

• ความสนใจใน Bitcoin (BTC) เพิ่มขึ้นตามการขึ้นลงของราคาในไตรมาส 4 และเป็นคริปโตที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุดใน Binance โดยคู่การซื้อขายสปอตและฟิวเจอร์สที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ BTC/USDT และ ETH/USDT

• ด้วยนวัตกรรม DeFi เช่น การขุดเหรียญ (liquidity mining) ทำฟาร์มเพื่อผลตอบแทน (yield farming) และการให้กู้ยืมคริปโต ดึงดูดให้ผู้ใช้ต่างพากันมาหาวิธีใหม่ในการสร้างรายได้แบบ passive จาก Binance Savings ซึ่งดึงดูดผู้ใช้มากที่สุดในหมู่ผลิตภัณฑ์การจัดการทางการเงินทั้งหมดใน Binance

มูลค่าตลาดของคริปโตที่เติบโตขึ้น ส่งสัญญาณถึงการไหลเข้ามาของเงินทุนและความสนใจ

ปี 2020 ปีเดียว พบมูลค่าตลาดโดยรวมของคริปโตเคอร์เรนซี ทั้งหมดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากประมาณ 193 พันล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 1 มกราคม 2020 เป็น 641 พันล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม 2020 ซึ่งเป็นผลมาจากนักเทรดมุ่ง ซื้อ Bitcoin เพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อ ส่งผลให้ Bitcoin (BTC) ทะลุจุดสูงสุดใหม่ (All time high) ในปลายเดือนพฤศจิกายน และมียอดแตะ 29,287 ดอลลาร์ หรือ 878,610 บาท ในวันที่ 31 ธันวาคม 2020

Bitcoin ยังคงเป็นที่นิยมสูงสุด แต่ Altcoin ก็ก้าวไปข้างหน้าเช่นกัน
ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2020:
• มูลค่า Bitcoin (BTC) คิดเป็น 66% ของมูลค่าตลาดโดยรวมของคริปโทเคอร์เรนซีทั้งหมด

• Ether (ETH) ตามมาที่ 11% ในขณะที่ XRP ตกลงมาเหลือที่ 4%

• แม้ว่า Bitcoin (BTC) ยังคงเป็นที่นิยมที่สุด แต่ Ether (ETH) ก็เติบโตอย่างน่าประทับใจในปี 2020 ด้วยเช่นกัน ส่วนหนึ่งมาจากการเติบโตของ DeFi และการแพร่หลายของแอปแบบกระจายอำนาจ (DApps) ที่ได้รับความนิยมซึ่งสร้างขึ้นเพื่อทำงานบนเครือข่าย Ethereum

การเข้ามาลงทุนตลาดคริปโตของนักลงทุนสถาบัน สะท้อนถึงการยอมรับในวงกว้างหรือไม่?

การไหลเข้าของเงินทุนสู่ตลาดคริปโต เกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและนับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ที่บุคคลทั่วไปได้รับรู้เกี่ยวและเข้าใจกับคริปโตเคอร์เรนซี: แทนที่จะถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์เก็งกำไร สำหรับผู้ที่มองหาผลตอบแทนที่น่าจับตามอง ปัจจุบันคริปโตเคอร์เรนซี ได้รับความน่าสนใจในมุมมองที่กว้างขึ้น

เนื่องจาก มีความเคลื่อนไหวในตลาดคริปโต โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซี Binance พบว่า มีปริมาณการเข้าชมสูงเป็นประวัติการณ์ตลอดทั้งปี
• ปริมาณการซื้อขายทั้งหมด  มากกว่า 3.0 ล้านล้าน USDT (90 ล้านล้านบาท)
• ปริมาณการซื้อขายสูงตลอดเวลา (24 ชั่วโมง): มากกว่า 52.6 พันล้าน USDT (1,578 พันล้านบาท)

เอเชีย ยังคงเป็นตลาดคริปโตที่โดดเด่น โดยมีปริมาณการซื้อขายอันดับสูงสุดอย่างต่อเนื่อง โดยมียุโรปตามเป็นอันดับที่ 2 ด้วยอัตราการรับรู้และการยอมรับที่สูงในหมู่ประชาชนทั่วไป จึงเป็นที่ชัดเจนว่า เหตุใดเอเชียจึงรักษาส่วนแบ่งปริมาณการซื้อขายคริปโตทั่วโลกไว้เป็นจำนวนมาก

ท่ามกลางตลาดคริปโตที่เฟื่องฟู Crypto Derivatives เข้าสู่กระแสหลัก Binance ซึ่งเป็นตลาดแลกเปลี่ยน Spot ที่ใหญ่ที่สุดมาเป็นเวลา 3 ปี นับจากที่ได้ดำเนินงานมา ได้กลายเป็นผู้นำในตลาด Crypto Derivatives

ซึ่ง คริปโตฟิวเจอร์ส และออปชั่น ช่วยป้องกันความเสี่ยง เป็นเมื่อตลาดเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย Binance Futures ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้กลายเป็นตลาดซื้อขาย Crypto Derivatives ชั้นนำอย่างรวดเร็วด้วยสภาพคล่องที่สูงสำหรับการทำธุรกรรมที่รวดเร็วและมีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด

นอกจากนี้ การให้ยืมคริปโตเคอร์เรนซี เป็นหนึ่งในกลุ่มที่เติบโตเร็วที่สุดในอุตสาหกรรม   คริปโต และได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ได้รับความนิยมจากเจ้าของคริปโตที่กำลังมองหาแหล่งรายได้เพิ่มเติม ทุกคนที่มีสินทรัพย์สินคริปโต ที่มีสิทธิ์ สามารถปล่อยสินทรัพย์ของตนให้กู้ยืมเพื่อแลกกับอัตราดอกเบี้ยคงที่

สินเชื่อคริปโต มักมีอัตราดอกเบี้ยที่น่าสนใจกว่า 10% ซึ่งสูงกว่าเงินกู้แบบเดิมมาก ตลาดสินเชื่อคริปโตเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี และเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แทนที่ธนาคารแบบดั้งเดิม

โทเค็น ที่ได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับแรก สำหรับสินเชื่อคริปโต เรียงตามจำนวนการซื้อขายทั้งหมด ได้แก่
1. USDT
2. BUSD
3. KAVA
4. SXP
5. NEO

ปีแห่งการพัฒนาสำหรับคริปโต

นับเป็นปีที่สำคัญที่สุดปีหนึ่ง ที่ต้องจารึกไว้สำหรับบล็อกเชนและคริปโต ความสนใจอย่างมากเกี่ยวกับคริปโตจากผู้ใช้ (Retails) และสถาบัน ส่งผลให้ได้รับการจับตาและมีเงินทุนไหลมาจำนวนมาก แม้ว่าทั่วโลกจะมีโรคระบาดก็ตาม

เนื่องจาก การยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ราคาของ Bitcoin ได้ทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลครั้งแล้วครั้งเล่า กลายเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีผลงานดีที่สุดแห่งปี ในขณะเดียวกัน โครงสร้างพื้นฐานคริปโตและ DeFi ยังคงเติบโตอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ตลาดโพรโทคอล

การยืมและการให้ยืม Stablecoin และ DeFi ที่เฟื่องฟู ได้จุดประกายช่องทางใหม่ในการเติบโต หลังจากปีที่ยากลำบากสำหรับหลาย ๆ คน อนาคตของคริปโตเป็นหนึ่งแสงสว่างที่หาไม่ง่าย ซึ่งทำให้มีความหวังในปี 2564 นี้