9 หุ้นกลาง-เล็ก น่าเก็บ ราคาถูก กำไรโต P/Eต่ำ

HoonSmart.com>>>หุ้นสัปดาห์ที่ผ่านมา (11-15 ม.ค.64) ตลาดปรับฐานลงแรง ดัชนีเหลือเพียง 1,519.13 จุด นักลงทุนควรจะทำอย่างไรดี? เสียงส่วนใหญ่แนะนำให้เลือกหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก บล. เอเซีย พลัส เชียร์ TFG-DCC บล. ฟินันเซีย ไซรัส แนะ RBF ส่วนบล.โนมูระ พัฒนสิน นำเสนอ VNT ,GFPT ,HTC ,XO ,SPALI และ WICE

นายภราดร เตียรณปราโมทย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล. เอเซีย พลัส เปิดเผยว่า หุ้นหลังขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญที่ 1,550 จุด จะเห็นได้ว่าราคาของหุ้นส่วนใหญ่จะเริ่มตึงตัวเทียบกับมูลค่าที่เหมาะสม ทำให้ตลาดเริ่มพักฐานในช่วงสั้น ส่วนในระยะยาวเชื่อว่าปัจจัยหนุนตลาดยังเป็นเม็ดเงินทุนไหลเข้า ดังนั้นในช่วงของการพักฐาน หุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก เริ่มมีความน่าสนใจ

” เราแนะนำวิธีเลือกหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก โดยให้วิเคราะห์จากราคาหุ้นที่ยังขึ้นช้ากว่าตลาด (Laggard) หรือไม่ได้รับแรงหนุนจากเงินทุนไหลเข้า เน้นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว  เราชอบ หุ้นบริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป ( TFG) จากราคาหมูที่ฟื้นตัว ล่าสุดอยู่ที่ 80 บาทต่อกิโลกรัม สูงสุดในรอบ 6 ปี โดยแนะนำซื้อที่ราคาเหมาะสม 6.20 บาท และอีกตัวที่ชอบคือบริษัท ไดนาสตี้เซรามิค (DCC ) เนื่องจากเป็นหุ้นที่ปันผลดีด้วย และราคาหุ้นยัง Laggard แนะนำซื้อที่ราคา 3.15 บาท” นายภราดร กล่าว

ด้านนายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล. ฟินันเซีย ไซรัส เปิดเผยว่า หุ้นขนาดใหญ่เริ่มพักฐาน จากเงินทุนต่างประเทศชะลอการไหลเข้า เพราะทิศทางเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น นักลงทุนคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยประมาณกลางปี 2565 อย่างไรก็ตาม คาดว่านักลงทุนต่างชาติยังคงเข้าซื้อสุทธิในปีนี้ จากสภาพคล่องที่มีสูงมากทั่วโลก ในช่วงนี้หุ้นกลางและขนาดเล็กจึงเริ่มปรับตัวดีขึ้นมา หลังจาก Upside ของตลาดเริ่มน้อย ประเมินเป้าดัชนีปีนี้เพียง 1,600 จุด ที่ผ่านมาหุ้นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มยังปรับตัวได้ช้ากว่าตลาด แนะนำหุ้นบริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย (RBF)ให้เป้าหมายที่ 12 บาท ราคาหุ้นยัง Laggard

นายกรภัทร วรเชษฐ์ นักกลยุทธ์ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.โนมูระ พัฒนสิน เปิดเผยว่า ในช่วงที่หุ้นขนาดใหญ่เริ่มพักฐาน มีแรงขายหุ้นบางส่วนออกไป ทำให้หุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กที่ยังปรับขึ้นช้ากว่าดูน่าสนใจ โดยให้เทคนิคในการเลือกหุ้นเด่นคือ ต้องมีผลประกอบการในไตรมาส 4/63 และ ไตรมาส 1/64 มีทิศทางที่ดี และ P/E ต่ำกว่า 15 เท่า โดยคัดหุ้นเด่นได้ดังนี้ VNT ,GFPT ,HTC ,XO ,SPALI และ WICE