บลจ.บัวหลวงคาด GDP ปี 64 โต 3.8% โควิดรอบใหม่คาดกนง.ลดดอกเบี้ย 0.25%

HoonSmart.com>> บลจ.บัวหลวง ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 64 ขยายตัว 3.8% ดีขึ้นจากปี 63 คาดหดตัว -6.4% พิษโควิด-19 ระลอกใหม่กระทบภาคบริการ จ้างงาน และการบริโภคในประเทศ คาดกนง.อาจหั่นดอกเบี้ย 0.25% พร้อมจับตาการเมืองในประเทศมีผลต่อเสถียรภาพประเทศ กระทบความเชื่อมั่นนักลงทุน

ดร.มิ่งขวัญ ทองพฤกษา

ดร.มิ่งขวัญ ทองพฤกษา Chief Economist บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) บัวหลวง จำกัด หรือ กองทุนบัวหลวง เปิดเผยว่า กองทุนบัวหลวงประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2564 จะขยายตัวที่ 3.8% เป็นอัตราการขยายตัวที่ยังไม่กลับไปสู่ระดับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนโควิด-19 แพร่ระบาด โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะใช้เวลาฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปและกลับไปสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19 ได้ ในปี 2565-2566

สำหรับประเด็นสำคัญที่มีผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ ได้แก่ ความเสี่ยงจากการที่โควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ซึ่งอาจจะไปตอกย้ำผลกระทบด้านลบกับธุรกิจในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับภาคบริการ เช่น การท่องเที่ยว และการบิน ทั้งยังอาจส่งผลต่อเนื่องไปยังการจ้างงานและการบริโภคในประเทศด้วย ส่วนอีกประเด็นที่ต้องจับตา คือ ความเสี่ยงด้านการเมืองภายในประเทศ ที่มีการประท้วงเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ซึ่งอาจจะมีผลต่อเสถียรภาพของประเทศ กระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนได้

ดร.มิ่งขวัญ กล่าวว่า นโยบายการคลังจะเป็นแรงสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปีนี้ ทั้งนโยบายที่มุ่งเน้นกระตุ้นการบริโภคในครัวเรือน การท่องเที่ยวในประเทศ การช่วยเหลือเกษตรกร และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ โดยเม็ดเงินจะมาจากงบประมาณคลังประจำปีงบประมาณ 2564 และเม็ดเงินภายใต้ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่อนุมัติไปเมื่อช่วงเดือน เม.ย. 2563

ในส่วนของนโยบายการเงิน กองทุนบัวหลวง มองว่า หากโควิด-19 แพร่ระบาดในวงกว้าง คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจจะจัดประชุมนัดพิเศษเพื่อปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกสู่ระดับ 0.25% จากที่การประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2563 มีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0.50% เนื่องจาก กนง. ระบุไว้แล้วว่า จะจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิดและจะรักษาขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการเงินที่มีจำกัดเพื่อใช้ในจังหวะที่เหมาะสมและเกิดประสิทธิผลสูงสุด ขณะที่ค่าเงินบาทปีนี้ กองทุนบัวหลวง มองกรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่ 30.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ กองทุนบัวหลวง ประเมินเศรษฐกิจโลกปีนี้ว่า จะขยายตัวอยู่ในกรอบ 4-6% โดยมีค่ากลางอยู่ที่ 5.4% จากที่ปี 2563 คาดว่าจะหดตัว -4.4% นับเป็นอัตราการขยายตัวที่ทำให้เศรษฐกิจโลกปีนี้กลับไปอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับปี 2562 โดยมีแรงสนับสนุนสำคัญมาจากเศรษฐกิจของประเทศจีนเป็นหลัก ขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจแต่ละประเทศในโลกมีอัตราแตกต่างกันไปตามโครงสร้างเศรษฐกิจ การปรับตัวของธุรกิจ และนโยบายจากภาครัฐและธนาคารกลางของแต่ละประเทศที่ออกมา