DOD รับอานิสงส์โควิด-19 รอบใหม่ ออเดอร์ผลิตเจลแอลกอฮอล์ไหลเข้า

HoonSmart.com>> “ดีโอดี ไบโอเทค” รับอานิสงส์โควิด-19 ระบาดรอบใหม่ เร่งผลิตเจลล้างมือและสเปรย์แอลกอฮอล์ป้อนลูกค้าเดิมและลูกค้ารายใหม่ ด้าน CEO เชื่อไลน์การผลิตพร้อมรองรับออเดอร์เพิ่ม เผยดีมานด์การผลิตแตะ 500,000 ชิ้นต่อวัน มูลค่าขายประมาณเฉลี่ย 3-5 ล้านบาทต่อวัน ด้านผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแนวโน้มดีออเดอร์สั่งผลิตต่อเนื่อง เร่งศึกษาผลิตภัณฑ์เพิ่มภูมิคุ้มกันกลุ่มใหม่ๆเพิ่ม ตอบโจทย์กระแสเมกะเทรนด์ของคนรักสุขภาพ

ธนิน ศรีเศรษฐี

นายธนิน ศรีเศรษฐี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค (DOD) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยที่กลับมาสร้างความวิตกกังวลให้กับคนไทยอีกครั้งในช่วงปลายปี 2563 หลังจากพบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ความต้องการสินค้าประเภทที่เกี่ยวข้องกับสุขอนามัยและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เห็นได้จากกลุ่มลูกค้าทั้งรายเดิม และรายใหม่ ที่เริ่มทยอยสั่งซื้อ(ออเดอร์) ในการผลิตผลิตภัณฑ์เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และสเปรย์แอลกอฮอล์ ผ่านบริษัท พีซีซีเอ แล็บบอราเทอรี่ จำกัด (PCCA) เข้ามาแล้ว

ปัจจุบัน PCCA มีความพร้อมในการผลิต เนื่องจากด้วยศักยภาพด้านเครื่องจักร และไลน์การผลิต ที่มีประสิทธิภาพสูง ในการตอบสนองยอดออเดอร์ที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก ปัจจุบัน PCCA มีกำลังการผลิตรองรับความต้องการของลูกค้าเฉลี่ย 500,000 ชิ้นต่อวัน หรือคิดเป็นมูลค่าขายประมาณเฉลี่ย 3-5 ล้านบาทต่อวัน

PCCA เป็นบริษัทลูกของ DOD ดำเนินธุรกิจผลิตผลิตภัณฑ์(OEM) เครื่องสำอาง และสกินแคร์ แบบครบวงจร ปัจจุบันฝ่ายวิจัยคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆหลากหลายชนิด อาทิ ครีมกันแดด แผ่นมาร์คหน้า ลิปสติก ครีมรองพื้น โฟมล้างหน้า ครีมสครับหน้า โลชั่นกันยุงสำหรับเด็ก รวมถึง เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และสเปรย์แอลกอฮอล์ ฯลฯ

นายธนิน กล่าวว่า เช่นเดียวกับภาพรวมของธุรกิจออเดอร์การผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ประเภท ชงดื่มและแคปซูล ที่ปัจจุบันมีสัญญาณเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ทั้งจากฐานลูกค้าเดิมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างและกลุ่มลูกค้ารายใหม่เป็นการตอกย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคคนไทยที่หันมาดูแลสุขภาพ โดยมุ่งเน้นเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้

สำหรับแผนขยายไลน์การผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ในปี 2564 นั้น บริษัทฯอยู่ระหว่างศึกษาผลิตภัณฑ์ประเภทเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ในกลุ่มใหม่ๆเพิ่มเติม เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และสอดคล้องกับไปกระแสเมกะเทรนด์ของคนรักสุขภาพ

“ช่วงแรกที่เกิดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย บริษัทฯขยายไลน์การผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือและสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมากเป็นระยะเวลาติดต่อกัน 2-3 เดือน เป็นส่วนผลักดันผลประกอบการเติบโตโดดเด่น หลังจากนั้นรัฐบาลก็กลับมาควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทยได้อย่างดี ส่งผลให้คำสั่งซื้อชะลอไปบ้าง ล่าสุดหลังจากสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 กลับมารอบใหม่ บรรดากลุ่มลูกค้าทั้งรายเดิม และ รายใหม่ เริ่มกลับมาทยอยสั่งผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และสเปรย์แอลกอฮอล์มากขึ้น จึงเชื่อว่าจากปัจจัยดังกล่าวจะเข้ามาเป็นตัวแปรสนับสนุนภาพรวมผลประกอบการบริษัทฯช่วงปลายปีนี้ และต่อเนื่องไปถึงต้นปีหน้า ให้มียอดเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”นายธนิน กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับภาพรวมผลประกอบการบริษัทฯในไตรมาส 4/63 ยังรักษาแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะส่งสัญญาณซบเซาจากผลกระทบการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลกแต่ด้วยโครงสร้างธุรกิจของบริษัทฯที่เป็นผู้นำในกลุ่มผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพและกลุ่มความงาม (Healthy and Beauty) ได้รับการการันตีคุณภาพจากสถาบันระดับโลก ทำให้ภาพรวมของผลการดำเนินงานบริษัทฯยังสามารถเติบโตสวนกระแส เมื่อเทียบกับหลายอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจในครั้งนี้