ราคาน้ำมันดิบลด นักลงทุนกังวลเลื่อนประชุมกลุ่มโอเปกพลัส

HoonSmart.com>>ราคาน้ำมันดิบลดลงต่อเนื่อง  นักลงทุนกังวลกับการเลื่อนประชุมกลุ่มโอเปกพลัส น้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐเพิ่มขึ้นสวนทางตลาดคาดว่าจะลดลง

บริษัทไทยออยล์ รายงานว่าราคาน้ำมันดิบปรับลด ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างกลุ่มโอเปกพลัส เกี่ยวกับนโยบายการผลิตน้ำมัน หลังการประชุมได้ถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 3 ธ.ค. โดยรัสเซียมีท่าทีสนับสนุนให้เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันอย่างค่อยเป็นค่อยไปในเดือน ม.ค.64 รวมถึงคาซัคสถานที่คัดค้านการขยายเวลาการปรับลดกำลังการผลิต

ด้านสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 4.1ล้านบาร์เรล แตะระดับ 494 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์ที่ผ่านมา สวนทางจากที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลง 2.4 ล้านบาร์เรล

ตลาดยังคงมีความหวังกับเศรษฐกิจโลกที่อาจปรับตัวดีขึ้น หลังสหรัฐฯ เตรียมหารือเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินกว่า 9แสนล้านดอลลาร์ รวมถึงความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

วันที่ 1 ธ.ค. ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดที่ 44.55 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ลดลง-0.79 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่วนเบรนท์ ปิดที่ 47.42เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล -0.46 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล