คุยกับเกดเรื่องเทรด DW : แนวโน้มตลาดดีขึ้น เทรด Call แบบระมัดระวัง

เกศรินทร์ พาราทิพย์เจริญชัย
ผู้เชี่ยวชาญ DW

ตลาดหุ้นไทยมีแรงกดดันต่อเนื่องจากสถานการณ์การเมืองในประเทศ หลังนายกรัฐมนตรีไม่ลาออกตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม ซึ่งในสัปดาห์นี้นักลงทุนจับตาการประชุมสภาสมัยวิสามัญ และรวมทั้งผลประกอบการไตรมาส 3/2563 ของบริษัทจดทะเบียน ขณะที่ทางฝั่งตลาดหุ้นต่างประเทศ ยังคงติดตามสถานการณ์โควิด-19 ควบคู่กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ และรวมถึงสถานการณ์ความคืบหน้า BREXIT อีกด้วย ทางด้านราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวลง ซึ่งเป็น Sentiment เชิงลบต่อหุ้นพลังงาน นักลงทุนสามารถติดตามแผนการเทรด DW ได้จากกลยุทธ์ด้านล่างนี้ค่ะ

กลยุทธ์การเทรด SET50 DW

S50Z20 ตั้งฐานใหม่ ไม่หลุด 755 จุด ส่งผลให้อินดิเคเตอร์ปรับตัวดีขึ้น และมีแนวโน้มเป็นบวกมากขึ้น แต่ยังไม่เกิดสัญญาณซื้อ และเนื่องจากยังมีสถานการณ์กดดันจากปัจจัยทางการเมือง จึงยังคงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  สำหรับ Call DW ดูมีความได้เปรียบมากขึ้น โดยอาจจะเก็บ Call เพื่อลุ้นการกลับตัวขึ้นไปบริเวณ 766 และ 779 จุด  ส่วน Put DW อาจจบรอบ หรือ รอเข้าหากดัชนีอ้างอิงหลุด 755 ลงมา

กลยุทธ์การเทรด Single Stock DW

กลุ่มน้ำมันปรับตัวขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน และบางหุ้นยังมีโอกาสรันเทรนด์ Call ต่อ เช่น PTTEP Call มีโอกาสลุ้นการปรับตัวขึ้นของหุ้นอ้างอิงไปบริเวณ 83.25 และ 87.25 บาทตามลำดับ TOP Call ลุ้นหุ้นอ้างอิงปรับตัวขึ้นทดสอบ 37.25 และ 39 บาทตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวลดลงเล็กน้อย จึงอาจเป็นแรงกดดันให้ราคาหุ้นชะลอการปรับตัวขึ้นได้  นอกจากนี้ยังมี Call DW บนหุ้นที่น่าสนใจ เช่น  MTC Call ลุ้นหุ้นแม่ปรับตัวขึ้นไปยัง 53 และ 54 บาท และรวมทั้ง SCB Call ลุ้นหุ้นเบรก 65 บาท ไปทดสอบ 67.25 บาทตามลำดับ ส่วนหุ้น SCC มีโอกาสรันเทรนด์ Put ไปตั้งฐานที่ 330 และ 322 ตามลำดับ

กลยุทธ์การเทรด DW ดัชนีหุ้นต่างประเทศ

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิง HSI Index ปรับตัวขึ้นต่อ โดยสัปดาห์นี้ มีโอกาสเคลื่อนไหวในกรอบ 24700-25100 จุด และหากเบรก 25100 จุดได้ มีโอกาสไปต่อถึง 25600 จุดและเป็นโอกาสให้รันเทรนด์ Call DW ต่อไป ส่วน Put อาจะเทรดสั้นภายในวันหรือชะลอไปก่อน

ส่วนทางด้าน SPX DW  ตัว Put ยังคงน่าสนใจหลังจากดัชนีอ้างอิงฟื้นตัวแต่ไม่พ้นแนวต้านระยะสั้นที่ 3530 โดยดัชนีอ้างอิงมีโอกาสย่อตัวลงมาที่ 3451 และถ้าหลุดระยะนี้อาจมีโอกาสลงต่อไปยัง 3420 จุด ทำให้ Put มีโอกาสกำไรได้ง่ายกว่า Call ในระยะนี้

ติดตามความรู้การลงทุน DW ได้จาก facebook.com/teach4trade หรือ Line official @teacherkate

คำเตือน: DW เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราทด  (Gearing) หมายความว่า นักลงทุนมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนมากกว่า หรือ ขาดทุนมากกว่าการลงทุนในหุ้นอ้างอิงโดยตรง DW ที่อ้างอิงสินทรัพย์อ้างอิงซื้อขายในตลาดต่างประเทศอาจมีเงื่อนไขและความเสี่ยงที่แตกต่างหรือเพิ่มเติมจากสินทรัพย์อ้างอิงที่ซื้อขายในประเทศไทย นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลของ DW  ความเสี่ยง หรือ การดูแลสภาพคล่องที่เกี่ยวข้องประกอบการลงทุน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการลงทุน

jc