บลจ.ธนชาต ชี้ดอกเบี้ยต่ำแนะกระจายพอร์ตชูกอง T-ES-GF ลงทุนตราสารหนี้ทั่วโลก

HoonSmart.com>> บลจ.ธนชาต แนะนักลงทุนกระจายพอร์ตลงทุนตราสารหนี้หลังดอกเบี้ยต่ำ ผลตอบแทนตราสารหนี้ลด เปิดตัวกองทุนใหม่ “ธนชาต อีสท์สปริง GIS Global Bond” เปิดขายตั้งแต่วันนี้ -22 ก.ย. ลงทุนตราสารหนี้ระดับโลกผ่านกองทุนหลักต่างประเทศ PIMCO บริหารจัดการ พร้อมรับสิทธิพิเศษ 2 ต่อ หากลงทุนตามเงื่อนไข

โชติช่วง ธีรขจรโชติ

นายโชติช่วง ธีรขจรโชติ รองกรรมการผู้จัดการ สายการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ธนชาต จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันอัตราผลตอบแทนตลาดตราสารหนี้ไทยตัวลง สัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ไทย ปรับตัวลดลง 0.01%-0.09% มาอยู่ที่ 1.4% เนื่องจาก ในไตรมาสที่ 3 ปริมาณพันธบัตรออกใหม่จำนวนไม่มากนัก ประกอบกับ อัตราผลตอบแทนสหรัฐปรับตัวลดลง 0.05% มาอยู่ที่ 0.66% จากตัวเลขผู้ขอสวัสดิการจ้างงานครั้งแรกในสหรัฐ (US Initial Jobless Claim) ออกมาสูงขึ้นที่ 884,000 ราย และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 850,000 ราย

อย่างไรก็ตามแม้ว่าปัจจุบันดอกเบี้ยจะยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ผลตอบแทนในตราสารหนี้ไม่ดึงดูดใจเหมือนช่วงที่ผ่านมา แต่ไม่ว่าอย่างไรการลงทุนตราสารหนี้ยังเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะการผสมตราสารหนี้คุณภาพดีเข้าไปในพอร์ตลงทุนจะทำให้ พอร์ตลงทุนมีความมั่นคงมากขึ้น และเมื่อเจอวิกฤตหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน จะช่วยทำให้พอร์ตมีความยืดหยุ่นและสามารถปรับตัวให้ไม่ขาดทุนมากๆ ได้

บลจ.ธนชาต ออกกองทุนเปิดธนชาต อีสท์สปริง GIS Global Bond (T-ES-GF) กองทุนประเภท Feeder Fund โดยกองทุนหลักเน้นการกระจายการลงทุนไปยังตราสารหนี้ประเภทต่าง ๆ ในหลากหลายสกุลเงินสำคัญทั่วโลก และดูเรชั่นเฉลี่ยของกองทุนโดยปรกติจะอยู่ในช่วงบวกลบไม่เกิน 3 ปี จาก Benchmark และจากข้อมูล Factsheet ของ PIMGBAI ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2020 พบว่าผลตอบแทนมีความน่าสนใจ เมื่อเทียบกับ Benchmark (ดัชนี Bloomberg Barclays Global-Aggregate Total Return Index Value Hedged USD ในรูปเงินบาท) ปรับด้วยอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อเทียบเท่าค่าสกุลเงินบาท พบว่าสามารถชนะดัชนีชี้วัดได้อย่างต่อเนื่องจากค่าเฉลี่ยในระยะยาว 5 ปี โดยผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี อยู่ที่ 4.94% ต่อปี

นอกนั้นกองทุนนี้ยังมีข้อดีคือ สภาพคล่องของตราสารหนี้ต่าง ๆ ที่สูงมาก เพราะลงทุนในตราสารทั่วโลก การกระจายความเสี่ยงก็ดีกว่าการกระจุกตัวสินทรัพย์อยู่ที่ประเทศใดประเทศเดียว

“สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหากองทุนรวมตราสารหนี้ที่ช่วยเพิ่มผลตอบแทนของพอร์ตให้มากขึ้นในยุคดอกเบี้ยต่ำ กองทุนนี้มีจุดเด่นที่กระจายความเสี่ยงไปทั่วโลก ทำให้ที่ผ่านมาสามารถสร้างผลตอบแทนได้แข็งแกร่งและสอดรับกับภาวะเศรษฐกิจในทุกระยะ และแน่นอนว่าเป็นกองทุนที่บริหารโดย PIMCO ทำให้เชื่อได้ว่ามีการบริหารงานอย่างมืออาชีพ ดังนั้นจะเป็นนักลงทุนที่ชอบลงทุนเฉพาะตราสารหนี้ไทย หรือปกติลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศอยู่แล้ว กองทุนนี้ก็เหมาะกับนักลงทุนทั้ง 2 แบบ”

กองทุนเปิดธนชาต อีสท์สปริง GIS Global Bond เน้นลงทุนในกองทุนหลัก PIMCO GIS GLOBAL BOND ในหน่วยลงทุนชนิด Class I ACC ซึ่งเป็น Class ที่เสนอขายผู้ลงทุนสถาบัน ไม่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล ในอัตราส่วนโดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน โดยกองทุนนี้จะเปิดขายครั้งแรกในวันที่ 16 – 22กันยายน 2563 และพิเศษสุด หากลงทุนตามเงื่อนไขจะได้รับสิทธิพิเศษ 2 ต่อ คือ 1. ลงทุนในช่วง IPO ทุกๆ 10 ล้าน รับ T-CASH มูลค่า 1,000 บาท 2. ส่วนลดค่าธรรมเนียมการขายหน่วยลงทุน จากปรกติจะอยู่ที่ 1.00% หากลงทุนก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2020 และลงทุนมากกว่า 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 30 ล้านบาท จะลดค่าธรรมเนียมเหลือ 0.50% ส่วนกรณีที่ซื้อตั้งแต่ 30 ล้านบาท จะลดค่าธรรมเนียมเหลือเพียง 0.25% ส่วนค่าธรรมเนียมการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนจะไม่มีการเรียกเก็บในปัจจุบัน