ราคาน้ำมันดิบร่วงกว่า 2% สต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ พุ่ง

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบลดลงกว่า 2% หลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นสวนทางตลาดคาดปรับลดลง

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงกว่า 2% หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวลดลง นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงกดดันจากการนำเข้าน้ำมันดิบของจีนที่มีแนวโน้มลดลง หลังโรงกลั่นเอกชนในประเทศใช้โควต้าการนำเข้าน้ำมันดิบไปเกือบหมดแล้ว

ด้านสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 ก.ย. 63 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.0 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวลดลง 1.3 ล้านบาร์เรล จากความต้องการใช้น้ำมันดิบที่ปรับลดลง หลังโรงกลั่นในสหรัฐฯ ปรับลดกำลังการกลั่นลงมาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี

อย่างไรก็ตามตลาดจับตาการประชุมของกลุ่มผู้ผลิตทั้งในและนอกโอเปกในวันที่ 16 – 17 ก.ย. ว่าจะมีการออกมาตราการปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมหรือไม่ หลังความต้องการใช้น้ำมันมีแนวโน้มชะลอตัวลงจากการแพร่ระบาดระลอกสองของโควิด-19

ราคาน้ำมันดิบปิด 10 ก.ย.63 WTI งวดส่งมอบเดือนตุลาคมลดลง 75 เซนต์ หรือ -2% ปิดที่ 37.30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายนลดลง 73 เซนต์ หรือ -1.8% ปิดที่ 40.06 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

อ่านข่าว

ดาวโจนส์ปิดร่วงกว่า 400 จุด ขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกสูงกว่าคาด